câu hỏi phỏng vấn xin việc - SEO
Lượt Xem 3 K

Trong các buổi phỏng vấn xin việc, hầu hết các nhà tuyển dụng đều đặt ra câu hỏi phỏng vấn liên quan đến ưu khuyết điểm để xem xét về cách ứng viên tự đánh giá về bản thân. Mục đích của việc này là để nhà tuyển dụng đánh giá sự trung thực và phù hợp của ứng viên với vị trí họ đang tuyển dụng. Với loại câu hỏi hóc búa này, HR Insider sẽ giúp bạn tìm ra cách trả lời hợp lý qua kinh nghiệm phỏng vấn từ các chuyên gia nhân sự đã chia sẻ trong bài viết sau đây.

Câu hỏi: “Khuyết điểm của bạn là gì?” và gợi ý cách trả lời phỏng vấn

Đối với các câu phỏng vấn về khuyết điểm, bạn đừng quá thật thà mà liệt kê một loạt yếu điểm của bản thân bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp năng lực của bạn. Chìa khóa cho câu trả lời chính là chọn điểm yếu phù hợp và trình bày nó một trở nên tích cực.

Mặc dù câu hỏi đề cập đến điểm yếu nhưng bạn hoàn toàn có thể khiến nó trở thành phông nền để làm nổi bật điểm mạnh của mình trước mặt nhà tuyển dụng. Bạn có thể nêu các khuyết điểm không liên quan đến kỹ năng công việc hoặc đó là những thiết sót nhỏ, không ảnh hưởng đến công việc. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy đó là không phải vấn đề nghiêm trọng và đánh giá cao sự trung thực của bạn. Đồng thời, nó khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người có chí cầu tiến, dám nhìn nhận khuyết điểm bản thân.

Ngoài ra, hãy nghĩ cách biến nhược điểm thành ưu điểm để làm nổi bật bản thân giữa vô vàn ứng viên. Ví dụ, bạn có thể chia sẻ rằng điểm yếu của mình là người cẩn thận từng chi tiết nhỏ nên thường xuyên tốn thời gian kiểm tra đi, kiểm tra lại công việc nhiều lần để tránh sai sót và nhấn mạnh rằng mình hiểu đây điểm yếu và đang cố gắng điều chỉnh để không ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần có trách nhiệm trong công việc mà vô tình lãnh quên đi rằng đó chính là điểm yếu mà bạn tự đánh giá.

>>> Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp, cách trả lời bằng tiếng Anh & tiếng Việt

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo một số ví dụ như sau:

“Có lẽ tôi quá khắt khe với bản thân. Cứ luôn cảm giác rằng mình cần phải làm tốt hơn, mặc dù thật sự tôi đã làm rất tốt. Thời gian trước, điều này làm tôi mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực. Trong 3 năm qua, tôi đã tìm cách tiết chế nó, tập hài lòng với kết quả đạt được và ăn mừng mỗi khi hoàn thành công việc”.

“Tôi sắp xếp chưa ngăn nắp. Mặc dù điều này hiếm khi ảnh hưởng đến công việc, tôi vẫn thấy bàn làm việc và hộp thư đến lộn xộn có khả năng gây cản trở. Dần dần, tôi đã học cách bố trí lại không gian vật lý và kỹ thuật số của mình, từ đó hiệu quả được cải thiện hơn”.

Câu hỏi: “Ưu điểm của bạn là gì?” và gợi ý cách trả lời phỏng vấn

Khi được hỏi ưu điểm của bản thân, dù là ứng viên có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn vẫn rất hồ hởi mà kể một cách tự tin và đôi khi thái quá. Dù đây là lúc để bạn tận dụng chia sẻ về điểm mạnh của bản thân, bạn cần nhớ rằng những ưu điểm cần liên quan với vị trí mà bạn đang ứng tuyển và được chứng minh rõ ràng thông quá một số thành tựu đạt được nhờ điểm mạnh ấy ở công ty trước.

Câu hỏi này thực chất khá hóc búa, đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận trong cách trả lời. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể biết được bạn có là người thành thật, phô trương hay không. Vì thế hãy thể hiện sự tự tin về những điểm mạnh kèm những dẫn chứng cụ thể, thay vì thổi phồng những thành tích của mình nhé.

Nếu bạn chỉ trả lời “tôi có khả năng giao tiếp tốt” hoặc “tôi có thể làm việc dưới áp lực cao” thì nhà tuyển dụng sẽ rất nhanh quên lãng bạn giữa các ứng viên vì thực chất rất nhiều người khác cũng sẽ có câu trả lời tương tự như vậy .

Điều bạn cần làm ở đây là đưa ra những câu chuyện của cá nhân bạn hoặc những con số chứng minh cụ thể về thành tích mà bạn có được nhờ vào điểm mạnh đó. Ví dụ nếu bạn nói “điểm mạnh của tôi là có thể làm việc dưới áp lực cao”  thì hãy dẫn chứng thêm rằng “tôi đã từng gặp 50 khách hàng trong một tuần và đàm phán được 30 hợp đồng” hoặc “tôi đã từng quản lý 10 chiến dịch trong một ngày”… Ưu điểm dựa trên kinh nghiệm thực tế  mới chính là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm khi đặt ra câu hỏi này.

>>> Xem thêm: 7 điều ứng viên có kinh nghiệm nên “phỏng vấn” ngược lại nhà tuyển dụng

Thực chất với những dạng câu hỏi phỏng vấn về ưu điểm và khuyết điểm tưởng dễ mà không hề dễ. Vì một chút sơ sài trong cách trả lời phỏng vấn của bạn cũng có thể khiến nhà tuyển dụng đánh rớt bạn ngay lập tức. Hãy tận dụng thời cơ khi nhà tuyển dụng hỏi bạn các câu hỏi này bằng cách chuẩn bị cho mình câu trả lời tốt nhất trước khi phỏng vấn nhé.

— HR Insider —
VietnamWorks Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển từ phía các nhà tuyển dụng như “Bạn hãy giới...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị những câu trả lời thì bản thân mỗi ứng viên...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh,...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định,...

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.