Cân bằng cuộc sống và công việc: 5 Cách xóa bỏ nỗi lo tiêu cực
Lượt Xem 4 K

Mức sống ngày càng cải thiện, thước đo tiêu chuẩn ngày càng cao. Con người bị cuốn vào quy luật phải vội vã hơn để có được thành công. Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: “Làm sao để chúng ta vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống bận rộn này?”. Dưới đây là 5 cách cân bằng cuộc sống và công việc:

 

1. Nhìn nhận thức thực tế hoàn cảnh của bạn

Thực tế hoàn cảnh xã hội của chúng ta là có hàng nghìn con người ngoài kia đang sống với nỗi tuyệt vọng thảm thiết. Nơi họ làm việc vất vả nhiều giờ với công việc họ không yêu thích. Để giúp họ mua những thứ mà thật sự họ chẳng cần. Để gây ấn tượng với những người họ không thích.

Bạn cần nhìn nhận lại, đâu là những thứ bạn cần, đâu là công việc bạn yêu thích.  Bạn có thể bắt đầu làm việc ở năm 18 tuổi. Và vùi đầu vào làm, làm, làm rồi về hưu vào khoảng 67 tuổi. Và nó này nói lên điều gì? Thật sự, phần lớn cuộc đời bạn dành cho việc đi làm. Và tệ hơn là phải làm công việc mà mình không thích trong thời gian dài như vậy.

Hãy dành thời gian để suy nghĩ. Lựa chọn điều gì khiến bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc. Đừng lãng phí quá nhiều thời gian vào những điều mà bạn ghét. Hãy trả lời câu hỏi: “Phải làm gì để cuộc sống này thật ý nghĩa và hạnh phúc?”.

 

2. Phải đối diện với sự thật để cân bằng cuộc sống

Sẽ không có ai đi giải quyết vấn đề của bản thân bạn. Chính phủ hay bất cứ tổ chức nào khác, sẽ không giải quyết thay cho chúng ta. Bạn nên ngừng việc mong đợi những điều từ cuộc sống bên ngoài có thể tác động.

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau trong việc kiểm soát và chịu trách nhiệm về lối sống của mình. Nhưng mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm xây dựng và củng cố những ranh giới mà chúng ta muốn có trong cuộc đời. 

Hãy vạch ra những điều tiêu cực mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Và tìm hướng giải quyết vấn đề ngay thời điểm ấy. Đừng để bất cứ điều tiêu cực gì ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc và đam mê của bạn.

 

3. Không phí phạm năng lượng

Bạn thường thức khuya, hay bạn tập trung làm việc quá nhiều quên cả thời gian khiến cho bạn hao phí khá nhiều năng lượng. Nhưng điểm mấu chốt, khiến chúng ta tốn năng lượng nhiều nhất, chính là những suy nghĩ tiêu cực.

Vì vậy, nếu có thể bạn hãy hạn chế ở gần những thứ tiêu cực. Không tạo cho bạn cảm giác vui vẻ, hứng thú. Ví dụ như ở gần những người suốt ngày than vãn, hay tụ tập hoặc bỏ nhiều thời gian ra để bàn luận những vấn đề mà chúng ta bức xúc nhưng lại chẳng có hành động gì cả.

Thay vào đó,  hãy cố gắng luôn nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề. Điều đó sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống tốt hơn.

 

4. Bù đắp năng lượng cân bằng cuộc sống

Đây là điều nói dễ hơn làm. Bởi vì chúng ta đều biết nhưng mà lại thiếu cam kết để thực hiện. Có rất nhiều những thói quen nhỏ thôi nhưng lại tạo ra tác động rất lớn giúp việc cân bằng cuộc sống tối hơn.

Ví dụ như: Ăn sáng đầy đủ; ngủ đúng giờ, đủ giấc; hoặc là ngồi thiền mỗi ngày 15 phút,…

Bạn cần bù đắp năng lượng cho mình mỗi ngày để có thể đáp ứng được tất cả các hoạt động trong ngày một cách tích cực và vui vẻ nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo thêm năng lượng cho mình từ những sở thích của mình. Xen kẽ với việc nghỉ ngơi, không phải là làm việc ít lại mà đôi khi chúng ta phải làm việc nhiều hơn để kích hoạt những nguồn năng lượng dự trữ để theo đuổi những mục tiêu lớn trong cuộc sống và sự nghiệp.

 

5. Dành ra 60 phút tĩnh tâm vào mỗi buổi sáng

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đa số mọi người đều cho rằng mình sẽ không có thời gian để làm việc này.  Nhưng hãy thử đưa nó vào thời gian biểu và thực hiện nó liên tục trong vòng 1 tuần. Bạn sẽ cảm thấy tâm trí, tinh thần, cơ thể và cảm xúc được nuôi dưỡng.

Giống như một ly nước vậy. Khi bạn lắc nó lên thì nó sẽ không trong lành. Chỉ khi để nó yên lặng thì mới trở nên trong suốt. 

Mỗi khi bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi hãy dành cho bản thân mình 60 phút ngồi lại và tĩnh tâm. Hãy để cho não được nghỉ ngơi, và nghĩ về những ước mơ, những mong muốn của bạn. Đừng để bất cứ thứ gì làm phiền hay ảnh hưởng đến bạn trong thời gian đó.

Đây là 5 cách giúp bạn có thể cân bằng cuộc sống và công việc. Đừng xô mình vào những cuồng quay và quy luật của xã hội. Hãy xây dựng cuộc sống riêng cho bản thân mình thật hạnh phúc và ý nghĩa.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.