Lượt Xem 2 K

1. Dọn dẹp mọi thứ xung quanh bạn

Thời điểm cuối năm là lúc bạn nên dọn dẹp lại mọi thứ để bắt đầu một năm mới với nhiều sự khởi đầu mới. Hãy liệt kê một danh sách cho bản thân cần thực hiện như dọn dẹp nhà, dọn dẹp phòng ngủ, máy tính hay là bộ nhớ điện thoại. Có một điều chắc chắn rằng bạn không thể dọn dẹp nó trong một ngày, thay vào đó hãy lên kế hoạch cho một tháng trước khi sang năm mới để bạn được thư giãn hơn.

Vậy làm thế nào để dọn dẹp một cách hiệu quả đây? Có một nguyên tắc vô cùng phù hợp với đa phần chúng ta đó là bạn sẽ chỉ giữ lại những món đồ đang và sẽ dùng đến, những món đồ khiến bạn hạnh phúc khi thấy chúng. Hay đơn giản là những ứng dụng thực sự có ích cho bạn. 

Tiếp theo hãy xem lịch trình của bạn vào cuối năm và phù hợp nó với khoảng thời gian mà bạn rảnh để đảm bảo bạn có thể thực hiện chúng một cách gọn gàng và nhanh chóng. Hãy chủ động thời gian cho nó.

Cuối cùng bạn nên cân nhắc loại bỏ những thứ không cần thiết như tặng, bán hoặc cho ai đó để sắp xếp lại chỗ của bạn một cách ngăn nắp hơn. Hãy tạo cho bạn không giản thoải mái, ấm áp, với tâm chí khoáng đạt để bắt đầu cho một năm mới.

2. Vấn đề tài chính cần được xử lý

Chắc chắn rằng trong chúng ta không ai muốn mang gánh nặng tài chính trong năm mới đúng không? Vì vậy hãy chuẩn bị lên kế hoạch tài chính mà bạn cần phải thanh toán trong năm, hay nói một cách khác, bạn sẽ có tâm trí cởi mở sẵn sàng cho một hành trình kế tiếp. Hãy liệt kê chúng một cách rõ ràng, nếu cần thiết hãy sử dụng ứng dụng phần mềm sẽ khiến đầu óc bạn bớt căng thẳng hơn. 

Đặc biệt bạn cũng nên lên cho mình kế hoạch sắm tết, quà cho gia đình, bạn bè, người thân để biết rõ hơn về mục tiêu tài chính của mình. 

Tiếp theo đó, bạn sẽ rà soát lại và lên kế hoạch tài chính cho năm mới, những hạng mục nào khiến bạn cần bỏ ra nhiều tiền, khoản đầu tư của bạn là bao nhiêu, và mục tiêu tài chính của bạn trong năm sau là gì.

3. Tắt mạng xã hội và dành thời gian cho bản thân

Đúng vậy đây là điều mà tưởng chừng không thể làm được, nhưng nó lại giups bạn phát huy vào năm mới 2022. Việc mà bạn cần làm là ngắt kết nối với các trang bạn xã hội như facebook, instagram, nói đúng hơn là những ứng dụng khiến bạn mất nhiều thời gian vào chúng. Kể cả những cuộc gọi hoặc tin nhắn cũng không nằm ngoài, duy nhất chỉ để số điện thoại để liên lạc với mọi người khi cấp bách.

Sau khi đã làm như vậy bạn thấy mình có nhiều thời gian rảnh hơn cho những hoạt động khác. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong một hai ngày đầu nhưng đừng vội bỏ cuộc, hãy tiếp tục kiên trì. Bạn sẽ nhận ra rằng không cập nhật cuộc sống của người khác chắc chắn không phải là ngày tận thế. 

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cảm xúc và thời gian của mình nên không bị phụ thuộc vào mạng xã hội. Thói quen này có thể là điều bạn muốn làm thường xuyên vào năm 2022.

Điều đặc biệt bạn có thời gian cho bản thân, nhìn lại thành tựu và sự thất bại của bản thân và nhờ hành trang đó sẽ khiến bạn tránh khỏi những rắc rối trong năm 2022. Tạo thói quen viết nhật ký trong năm để khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

4. Đăng ký lịch tập định kỳ cho bộ môn nào đó mà bạn quan tâm

Hãy đăng ký cho mình những khóa học phát triển thể chất và tinh thần. Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp bạn có được thân hình chắc khỏe hơn mà còn cải thiện đáng kể thể lực và cả sự tự tin về ngoại hình lẫn tinh thần. 

Hãy nhớ rằng đây là một khởi đầu tốt cho kế hoạch giảm cân hoặc tìm một bài tập phù hợp cho năm sau. Có thể bạn không thích những bài tập này, nhưng miễn là một bộ môn mới, bạn có quyền lựa chọn. Bạn không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục đắt tiền mà có thể đến phòng tập thể dục gần nhà, chạy bộ trong công viên hoặc đến phòng tập yoga trên phố.

5. Xây dựng cho bản thân thói quen học hỏi

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thế giới đi quá nhanh, nếu bạn vẫn đứng tại chỗ có lẽ sẽ sớm bị loại bỏ. Vì vậy hãy xây dựng cho mình thói quen học hỏi hằng ngày, không chỉ ngành nghề của bạn mà còn rất nhiều điều trong thế giới ngoài kia đang chờ đón bạn. Tuy nhiên đừng xem đây là áp lực mà thay vào đó hãy tạo cho bản thân kế hoạch mục tiêu rõ ràng, thì bạn sẽ không lạc hậu.

Hãy tạo thói quen từ những việc nhỏ như đọc báo, đọc sách mỗi ngày, hay những bộ phim kinh điển, nghe podcast mới.  Hãy đảm bảo rằng các hoạt động này được lặp đi lặp lại hằng ngày, sau một tháng bạn sẽ thấy mình trở nên hoàn toàn khác.

Hãy thực hiện 5 checklist trên trước khi kết thúc một năm cũ qua đi và để khởi đầu cho nhiều điều mới trong chặng đường kế tiếp. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn trong năm mới.

 

>> Xem thêm: Cô đơn chốn công sở tác động đến năng suất làm việc như thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.