Lượt Xem 543

1. Giới thiệu về tập đoàn Apple

Apple Inc. là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính tại Cupertino, California, Hoa Kỳ. Đây được coi là một trong những “ông hoàng công nghệ” hàng đầu trên thế giới và có một cộng đồng người hâm mộ trên toàn cầu.Thành công đáng tự hào của Apple ngày hôm nay chính nhờ việc Apple đã có chiến lược tuyển dụng nhân tài khoa học cùng với nghệ thuật quản trị nhân sự tài ba của những người đứng đầu. 

Danh tiếng lớn của Apple trong ngành công nghệ thông tin đã giúp doanh nghiệp thu hút được những nhân viên có tay nghề cao, sáng tạo và luôn đổi mới. Bên cạnh đó, trong quá trình tuyển dụng và thu hút nhân tài, Apple luôn muốn truyền tải tinh thần của doanh nghiệp đến ứng viên đó là sự cởi mở, cải tiến và gắn bó. Những nhà quản lý tại Apple luôn tin rằng sự đổi mới là dành cho tất cả mọi người, được thể hiện qua mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chẳng hạn như việc tạo ra sản phẩm Apple Watch hướng tới những khách hàng sử dụng xe lăn. Điều này khiến Apple trở thành một nơi làm việc lí tưởng, nơi mà bất cứ nhân viên nào cũng muốn gắn bó và cống hiến để tạo nên sự khác biệt dành cho Apple.

2. Doanh nghiệp lớn mạnh là nhờ nền tảng nhân sự giỏi, Apple đã có chiến lược như thế nào?

Chiến lược phát triển kỹ năng nhân sự của Apple

Chiến lược quản trị nhân sự của Apple tập trung vào việc tạo điều kiện cho nhân viên phát triển và sáng tạo một cách tự do trong một khuôn khổ linh hoạt. Thời gian dành cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của Apple có thể kéo dài đến vài năm, nhưng kết quả luôn là những sản phẩm xuất sắc được nhiều người lựa chọn.

Để đạt được điều này, Apple luôn đòi hỏi các nhân viên phải có tư duy sáng tạo và khả năng vượt qua mọi giới hạn. Tuy nhiên, để thúc đẩy sự phát triển này, môi trường làm việc tại Apple được thiết lập rất linh hoạt và thoải mái. Các nhân viên được khuyến khích làm việc theo cách riêng của họ và được tự do sáng tạo để cải thiện chất lượng sản phẩm hàng ngày.

Chiến lược làm việc nhóm của Apple

Các nhà quản lý tại Apple không tạo ra một nhóm để tập trung làm việc cho một dự án. Thay vào đó, họ tạo ra nhiều nhóm để làm việc cùng nhau. Mục đích của Apple là muốn các nhóm nhỏ cạnh tranh với nhau trong lành mạnh và tìm ra giải pháp mới, sáng tạo nhất cho dự án. Thoạt nhìn, Apple có vẻ là nơi làm việc tồi tệ và đầy sự ganh đua. Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn sâu vào nó, Apple đang sử dụng chiến lược thúc đẩy nhân viên của mình bước ra khỏi giới hạn của bản thân khi phải cạnh tranh với đối thủ khác. Điều này sẽ giúp họ có thêm động lực để phát huy hết khả năng của mình và đem lại kết quả công việc tốt nhất. 

Văn hóa doanh nghiệp – Yếu tố làm nên khác biệt của Apple 

Apple sở hữu một đội ngũ nhân viên đa dạng về kinh nghiệm và xuất phát từ nhiều quốc gia, đa dạng về dân tộc và văn hóa. Chiến lược quản trị nhân sự của “ông hoàng công nghệ” này tập trung vào việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp bền vững dựa trên tôn trọng lẫn nhau, bất kể là nhân viên hay là lãnh đạo. Apple nhận thức rằng để duy trì và gia tăng sự mạnh mẽ của mình, họ phải bắt đầu từ một nền văn hóa tôn trọng và hợp tác để làm việc một cách hiệu quả. Từ người lãnh đạo cho đến nhân viên, mọi người đều được khuyến khích thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp. Điều quan trọng là văn hóa này được thấm nhuần vào mọi khía cạnh của tổ chức.

Đặc biệt, người quản lý tại Apple thường có một lộ trình thăng tiến rõ ràng, họ đã trải qua hành trình từ vị trí nhân viên lên vị trí quản lý. Điều này giúp họ hiểu sâu hơn về cách nhân viên suy nghĩ, mong muốn, từ việc có sẵn kinh nghiệm và thực lực để phát triển trở thành bản mẫu cho những người mình quản lý. Ở Apple, không có sự sai lầm trong việc tuyển dụng vị trí không phù hợp hoặc đánh giá không đúng năng lực làm việc của nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp này được xem như nền tảng của sự phát triển bền vững và là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

3. Chiến lược Quản trị nhân sự của Apple có gì đáng học hỏi?

Chiến lược quản trị nhân sự của Apple có thể mang lại nhiều bài học quý báu cho các doanh nghiệp và chuyên gia quản lý:

Thúc đẩy nhân viên bằng cách thách thức họ

Nhân viên tại Apple luôn trở nên giỏi hơn từng ngày nhờ đảm nhiệm những nhiệm vụ khó khăn hơn so với năng lực bản thân và họ thường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược này vì nó không chỉ giúp cá nhân phát triển kỹ năng cá nhân mà còn tạo điều kiện cho tăng cường hiệu suất làm việc và tối ưu hóa thành tích chung của tổ chức.

Dành nhiều “khoảng” để nhân viên tự do học hỏi và cải tiến sản phẩm

Tại Apple, khi một nhân viên phát hiện ra một sai sót hoặc điểm chưa hoàn hảo, họ có thể tự do để tìm hiểu, cải thiện, khắc phục, và đề xuất các giải pháp tốt nhất cho sản phẩm mà không cần phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp và xin phép. Đây cũng là điểm giúp những người nhân viên tại đây được tự do thỏa sức sáng tạo và những sản phẩm của Apple dù được định hướng rất lâu trước khi ra mắt nhưng đa phần những thành tựu nổi bật thường đến từ thành quả tìm tòi của các cá nhân.

Xây dựng môi trường làm việc bình đẳng

Một đặc điểm đáng chú ý trong nguyên tắc quản lý nhân sự của Apple là khả năng xây dựng một văn hóa tổ chức vững mạnh, trong đó sự tôn trọng giữa các thành viên được đặt lên hàng đầu, không phân biệt vị trí cấp bậc trong công ty. Những nhà quản lý tại Apple đều đi lên từ những người nhân viên, nên họ sẽ hiểu công việc và nhiệm vụ nhỏ nhất của họ. Đó là lí do vì sao sự gắn kết và chia sẻ trong công việc tại Apple đã trở thành yếu tố giữ chân những viên tài năng và tạo động lực để họ phấn đấu thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Xây dựng thành công nền văn hóa làm việc và môi trường đáng tự hào đã khó, duy trì được những yếu tố đó và giữ chân được nhân tài càng khó hơn. Apple đã làm được điều đó, và đó cũng chính là yếu tố giúp ông lớn này ngày càng củng cố được vị thế dẫn đầu trong thế giới công nghệ của mình. Trên đây là bài viết chia sẻ về chiến lược tuyển dụng nhân sự của Apple. Hy vọng đã mang đến bạn kinh nghiệm hữu ích về chiến lược tuyển dụng nhân sự từ ông lớn Apple.

Xem thêm: Đúc kết 4 chiến lược Quản trị nhân sự từ các công ty hàng đầu

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Vì sao sức khỏe nhân viên (Employee Wellness) là mối tâm hàng đầu của Google?

Google là một trong những tập đoàn công nghệ thành công trên toàn thế giới và tạo nên tiếng vang toàn cầu. Thế nhưng đứng...

Khám phá cách ByteDance xây dựng phúc lợi khiến nhân sự "mê mẩn"

ByteDance là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với các sản phẩm và dịch vụ phủ sóng hơn 150 quốc...

11 ví dụ về chiến lược nhân sự thành công mà HR cần xem xét cho năm 2024

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng phức tạp, chiến lược nhân sự đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc xây dựng và...

Chiến lược phúc lợi nào nên được chú ý trong năm 2024: "The Great Stay"?

Bạn có muốn biết năm 2024 sẽ như thế nào trong lĩnh vực tuyển dụng? Bạn có muốn biết cách để giữ chân nhân viên...

Netflix: 5 cách tái tạo nhân sự để bứt phá trong thời kỳ khủng hoảng

Chắc chắn bạn đã nghe đến Netflix nếu bạn đam mê xem phim và chương trình truyền hình. Họ không chỉ là một đội ngũ...

Bài Viết Liên Quan

Vì sao sức khỏe nhân viên (Employee Wellness) là mối tâm hàng đầu của Google?

Google là một trong những tập đoàn công nghệ thành công trên toàn thế giới...

Khám phá cách ByteDance xây dựng phúc lợi khiến nhân sự "mê mẩn"

ByteDance là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, với các...

11 ví dụ về chiến lược nhân sự thành công mà HR cần xem xét cho năm 2024

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng phức tạp, chiến lược nhân sự đóng vai...

Chiến lược phúc lợi nào nên được chú ý trong năm 2024: "The Great Stay"?

Bạn có muốn biết năm 2024 sẽ như thế nào trong lĩnh vực tuyển dụng?...

Netflix: 5 cách tái tạo nhân sự để bứt phá trong thời kỳ khủng hoảng

Chắc chắn bạn đã nghe đến Netflix nếu bạn đam mê xem phim và chương...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.