Lượt Xem 1 K

Những lời nói dối kinh điển trong CV

Thật không dễ dàng tìm được công việc phù hợp, thế nên nhiều bạn trẻ bất chấp khoe mẽ Cv một cách thái quá. Nhưng nhà tuyển dụng thừa khả năng nhận biết lời nói dối ẩn phía sau đó. Đây là hành động dại dột khiến nhiều ứng viên đánh mất uy tín khi tham gia phỏng vấn. Dưới đây là ba lời nói dối kinh điển thường bắt gặp trong CV xin việc. 

Nói dối kinh nghiệm

Đa phần các công ty đều ưu tiên lựa chọn ứng viên có kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng. Bởi lựa chọn này giúp doanh nghiệp đỡ tốn kém chi phí đào tạo, ứng viên bắt nhịp với công việc nhanh. Chính vì điều đó, nhiều ứng viên chọn cách phóng đại kinh nghiệm nhằm thu hút nhà tuyển dụng. 

Nhưng “ cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, bạn không thể che giấu khi doanh nghiệp luôn có khoảng thời gian hai tháng thử thách năng lực. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng đủ sắc sảo nhận ra lời nói dối trong bạn. Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ kiểm tra năng lực chuyên môn, nếu bạn không đủ thực lực chắc chắn chẳng thể giấu nổi nhà tuyển dụng. Nên đừng dại nói dối về kinh nghiệm quá mức khi bản thân thực sự chưa nắm chắc được. 

Nói dối mức lương

Chúng ta nhảy việc với mong muốn có được môi trường phát triển và mức lương ổn định hơn công ty cũ. Khi được hỏi mức lương, nhiều người cố ý thổi phồng lên với mong muốn được trả lương không thấp hơn trước. Đây là một sai lầm chết người. Bởi khi tuyển dụng, công ty thường đặt ra ngân sách cho từng vị trí. Chúng ta cần xem xét ngân sách của công ty cho vị trí tuyển dụng để đưa ra mức lương hợp lý. Tránh trường hợp “ nói thách” quá mức, dù bạn có năng lực nhưng công ty ngại tuyển vì yêu cầu lương quá cao. Hơn thế nữa, nhà tuyển dụng có thể tham khảo các trang website thống kê mức lương trung bình cho từng vị trí. Nếu bạn trả lời mức lương phóng đại quá mức, nhà tuyển dụng sẽ bắt bài được câu nói dối từ bạn. 

Nói dối về thành tích

Ở một số vị trí, công ty sẽ quan tâm đến thành tích bạn đạt được ở công ty cũ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ liệt kê thành tích một cách kệch cỡm, cụ thể như:

Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng Sale bất động sản. Lĩnh vực này kinh doanh những sản phẩm giá trị cao, việc chốt sản phẩm là điều không dễ dàng. Nếu như trung bình mỗi tháng bạn chốt được một căn nhà. Bạn phóng đại lên 4 -5 căn nhà được bán ra mỗi tháng. Câu trả lời này tạo nên điểm vô lý khiến nhà tuyển dụng nghi hoặc. 

Thế nên, nói dối quá mức trở thành điểm yếu chí mạng khiến bạn đánh mất uy tín trong phỏng vấn. Việc chuẩn bị và phân tích kỹ để có câu trả lời khôn ngoan rất cần thiết.

Có nên chém gió trong hồ sơ xin việc?

Thay vì chọn công việc yêu cầu phù hợp với năng lực, nhiều bạn trẻ “cố đấm ăn xôi” đánh bóng CV quá đà nhằm được lọt vào vòng trong. Nhưng “chém gió” không đúng với thực tế liệu bạn sẽ qua mắt được nhà tuyển dụng ? Nếu may mắn được nhận việc, bạn sẽ đủ năng lực đảm đang nhiệm vụ được giao khi khả năng thực tế có hạn. Thế nên, việc chém gió trong CV mang lại nhiều hậu quả không lường trước được. 

Tuy nhiên, nếu bạn đủ khôn khéo và tìm hiểu thông tin trước khi “chém gió” với nhà tuyển dụng lại hoàn toàn khác. Nhất là khi tìm thấy công việc như mơ ước, đánh bóng CV một cách khéo léo sẽ tăng cơ hội lọt vào vòng trong hơn. Cụ thể như : Mức lương cơ bản ở công ty cũ bạn nhận 10.000.000 là lương gross. Bạn có thể chuyển từ lương gross thành lương net. Sự chênh lệch không đánh kể sẽ khó ai tìm ra được sơ hở. 

Thế nên, việc phóng đại trong CV không hề xấu. Quan trọng, chúng ta phải phóng đại có cơ sở và đừng quá đi xa với thực tế. 

Mẹo “chém gió” trong CV

Như đã phân tích trên, con đường tìm việc vốn dĩ không hề dễ dàng. Nhất là khi công việc mơ ước đang bày trước mắt, chúng ta dễ dàng từ bỏ rất khó tìm được cơ hội khác. Trường hợp này, đánh bóng Cv sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và tăng sức hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý những điểm sau:

Hạn chế nói những điều không làm được

Chém gió quá đà trong Cv sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Bởi nhà tuyển dụng luôn dành nhiều câu hỏi và bài kiểm tra để thử năng lực ứng viên. Việc bạn nói quá kỹ năng bản thân không biết sẽ vô tình phô bày khuyết điểm trước nhà tuyển dụng. Nếu được đặt câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đó, lời nói dối kia sẽ dễ bị nhà tuyển dụng bắt bài. Thế nên, đối với kỹ năng bản thân không thực sự nắm chắc, chúng ta chỉ nên lướt nhanh qua.

Hoàn thành tốt công việc được giao

Một số ứng viên dùng “chiêu trò” để vượt vào vòng trong. Nhưng tiếc thay, khả năng có hạn sẽ khiến bạn buộc phải dừng lại vì không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Để không bị loại đầy tiếc nuối, bản thân mỗi chúng ta nên tự biết hoàn thiện khuyết điểm của bản thân. Khi công việc được hoàn thành một cách xuất sắc, chẳng ai quan tâm đến lời nói dối ban đầu của bạn là gì. 

Bên cạnh kinh nghiệm, nhà tuyển dụng luôn cần tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng lăn xả vì công việc của ứng viên. Nếu đó là vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, đừng dại “chém gió” trong CV nếu không muốn bị phát hiện. Thay vì, chúng ta cố thu hút nhà tuyển dụng một cách bất chấp, hãy tự trau dồi bản thân nhiều hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp nhiều bạn trẻ có thêm kinh nghiệm hoàn thành CV của mình hoàn hảo hơn. 

 

>> Xem thêm: Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

 

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần vô cùng quan trọng trong công việc. Điều này vừa...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn cãi nhiều năm nay. Vấn đề này đặc biệt xuất...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời gian dài nhưng mãi mà vẫn chưa được thăng chức....

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, không nhiều lao động được nhận...

Tôi vượt qua thất nghiệp tuổi 30 như thế nào?

Nhiều cuộc khảo sát trên thế giới cho ra kết quả rằng: Tuổi 30 là ‘tuổi chín’ nhất của đời người. Con người ở độ...

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc...

Tôi vượt qua thất nghiệp tuổi 30 như thế nào?

Nhiều cuộc khảo sát trên thế giới cho ra kết quả rằng: Tuổi 30 là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up