CV xin việc ấn tượng và bí quyết ghi điểm với nhà tuyển dụng
Lượt Xem 2 K

Kỹ năng viết CV xin việc ấn tượng để xin việc không còn là chủ đề xa lạ với mỗi chúng ta, song những kiến thức về vấn đề này chưa bao giờ là đủ.

Một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong việc chinh phục nhà tuyển dụng là chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc nổi bật, tạo ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng. Trung bình, nhà tuyển dụng sẽ dành khoảng 20-30 giây để “lướt” CV, điều đó có nghĩa là CV của bạn cần thu hút sự chú ý thật nhanh với nhà tuyển dụng. 

 

Làm thế nào để CV xin việc ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng?

Sử dụng yếu tố “từ khóa” trong CV

Hầu hết các bộ phận tuyển dụng của các công ty đều sử dụng phần mềm để lọc thông tin ứng viên thông qua các CV mà họ gửi. Bạn nên chọn những từ khóa có liên quan đến công việc đang ứng tuyển và dùng nhiều trong các mục trình độ, kỹ năng, thành tích hoặc thế mạnh có liên quan đến công việc. 

Đồng thời từ khóa cần phải đáp ứng yêu cầu xuất hiện nhiều hơn một lần để có thể dễ dàng vượt qua vòng loại máy tính và đi đến tay của nhà tuyển dụng.

Nên nhấn mạnh về kết quả thay vì nhắc tới những chi tiết

Bạn đã tăng doanh số năm ngoái của công ty lên Y% chưa? Nếu có thì hãy viết trong CV của bạn ngay lập tức và cho thấy bạn đã làm như thế nào, thay vì lan man trong cách trình bày bạn đã làm gì tại vị trí từng làm và liệt kê những công việc có trong đó. 

Hãy thể hiện và nhấn mạnh thành tích của bạn trong phần kinh nghiệm để nhà tuyển dụng có thể thấy khả năng của bạn làm gì và họ sẽ nhận được gì nếu tuyển dụng bạn.

Sử dụng từ ngữ chính xác

Điều này có nghĩa bạn phải biết Kỹ năng viết CV xin việc ấn tượng để CV của bạn không những được trình bày đẹp mắt, viết đúng chính tả mà còn cần đáp ứng điều kiện là sử dụng ngôn ngữ chính xác, trang trọng và diễn đạt được đúng ý mà bạn muốn nói, tránh việc sử dụng những ngôn từ rườm rà, khó hiểu. 

 

Bí quyết ghi điểm với nhà tuyển dụng không thể bỏ qua

Bí quyết số 1: Trình bày cấu trúc CV thật chuyên nghiệp và khoa học

Ngoài việc nắm rõ Kỹ năng viết CV xin việc ấn tượng, hãy chọn cho mình một cấu trúc phù hợp căn cứ vào hai yếu tố chính là: Vị trí bạn ứng tuyển và kinh nghiệm bạn đang có.

– Phương pháp 1: Theo trình theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng cho hầu hết mọi vị trí. Theo đó với phương pháp này bạn sẽ tiến hành trình bày kinh nghiệm theo thứ tự từ gần tới xa. 

– Phương pháp 2: Trình bày theo cấu trúc chức năng

Cấu trúc này phù hợp với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc. Bạn nên liệt kê những trải nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với vị trí bạn đang tham gia ứng tuyển. 

– Phương pháp 3: Kết hợp cả hai cấu trúc trên

Kết hợp hai kiểu trình bày trên là liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (trình bày chức năng), sau đó kê khai thông tin chi tiết từng phần theo thứ tự từ gần tới xa (cấu trúc đảo ngược). Cấu trúc này đặc biệt thích hợp cho các ứng viên có kinh nghiệm nhiều và muốn thể hiện bản thân tuyệt đối. 

Lưu ý khi kết hợp 2 phương pháp đó thì những thông tin của bạn cần có tính kết nối, thống nhất từ đầu đến cuối, bên cạnh đó những kinh nghiệm làm việc cũng phải được trình bày rõ ràng để khiến nhà tuyển dụng bị thuyết phục từ ngay cái nhìn đầu tiên.

Bí quyết số 2: Tuân thủ triệt để nguyên tắc 6s

6 giây chính là khoảng thời gian mà nhà tuyển dụng dành ra để đọc bản CV của bạn. 

Cho nên bạn cần phải biết cách trân quý từng giây phút vàng này. Chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn gọn về bản thân rơi vào khoảng từ 1 đến 3 câu. Cần trả lời đầy đủ 3 câu hỏi gồm:

(1) Bạn nghĩ mình có điểm gì nổi bật, ấn tượng hơn so với những ứng viên khác?  

(2) Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn ra sao?  

(3) Hai điều tuyển phù hợp như thế nào với vị trí và công ty bạn tham gia ứng tuyển?

Bí quyết số 3: Thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng chi tiết nhỏ

Đây là một trong những vấn đề cực kì quan trọng cần phải nhớ, nhưng lại có khá nhiều ứng viên mắc phải cho dù là người nhiều kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm.

+ Hãy học cách tạo một địa chỉ email công việc thật chuyên nghiệp, nên tuân thủ việc đặt địa chỉ email theo cấu trúc họ và tên @gmail.com,…

+ Tiêu đề cũng là một căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên về sự cẩn thận và tính chuyên nghiệp của ứng viên. Vì thế bạn nên đặt tiêu đề đúng chuẩn và phù hợp với công việc mình đang ứng tuyển.

+ Rà soát thật kỹ các lỗi chính tả trước khi gửi cho nhà tuyển dụng.

+ Dành thời gian thật nhiều để mô tả chi tiết những công việc bản thân đã làm thay vì chỉ chăm chăm nói đến chức vụ.

Bí quyết số 4: Nói không với ảnh chân dung

Có khá nhiều công ty tuyển dụng hiện nay yêu cầu điền ảnh chân dung, tuy nhiên họ sẽ không dành nhiều thời gian để nhìn vào đó bởi nó không phải là yếu tố then chốt khi tuyển dụng ứng viên.

Đôi khi nhiều lúc nhà tuyển dụng sẽ tỏ ra mất thiện cảm với bạn thông qua bức ảnh chân dung. Do vậy, để ngăn chặn tất cả những tình huống xấu có thể xảy ra thì bạn nên tránh cho thêm ảnh chân dung vào đơn xin việc của mình.

Hiện nay, CV là phần không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình ứng tuyển. CV được coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm được công việc mơ ước. 

Vì vậy, ngoài việc đầu tư thời gian và công sức, việc hiểu rõ Kỹ năng viết CV xin việc ấn tượng và nắm bắt những bí quyết giúp bạn ghi điểm cũng sẽ là lợi thế để có được bản CV thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.