Để đi làm không chỉ đơn thuần là “chuỗi ngày chấm công”
Lượt Xem 1 K

Bạn có đang hạnh phúc trong công việc ?

Chúng ta mỗi người với một cá tính, lý tưởng sống và mục tiêu phấn đấu khác nhau. Còn nhớ những ngày đầu đi làm, chắc hẳn ai cũng từng mơ ước đến một tương lai tươi sáng, chính chúng ta sẽ là niềm tự hào của gia đình. Nhưng sau bao năm làm việc, sự mệt nhoài thể hiện qua từng bước chân nặng trĩu. Hằng ngày, đi làm như một hình thức đối phó với sếp. Khi sự đào thải trong môi trường công sở diễn ra liên tục, liệu với tư tưởng này bạn sẽ tồn tại được bao lâu ?

Tất nhiên, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ nhận được thông báo cho sự ra đi. Bởi các ông chủ luôn muốn nhân viên phấn đấu, cống hiến sức mình để xây dựng công ty. Kiểu nhân viên “không chịu phát triển” khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy khó chịu nhất. Bởi công ty không thể sa thải nhưng họ lại không thể đem đến giá trị mới khi doanh nghiệp cần. 

Mặt khác, nếu bạn đang chán nản với công việc hiện tại, chắc hẳn bạn không có được định hướng rõ ràng cho tương lai. Tôi tin trong mỗi chúng ta luôn tồn tại ngọn lửa đam mê riêng. Nếu bạn không còn hứng thú với công việc, hãy dừng lại và tự hỏi bản thân mình cần gì, bạn có thích công việc này không. Bởi khi đam mê, bạn mới hăng say làm việc hết mình. Thế nên, đừng ngần ngại dừng lại hoạch định kế hoạch phát triển bản thân và tìm cơ hội nghề nghiệp mới phù hợp hơn. 

Những yếu tố thúc đẩy làm việc hăng say, có mục tiêu 

Đam mê với công việc

Chúng ta không phải ai cũng may mắn có được sự hậu thuẫn vững chắc của gia đình, nhất là những bạn từ tỉnh lẻ, cuộc sống mưu sinh dần khiến chúng ta quên đi mơ ước từ thuở ban đầu. Khi mọi chi phí sinh hoạt đè nặng trên vai, ước mơ cũng hóa ra xa xỉ vô cùng. Tuy nhiên, tôi vẫn tin đam mê kia vẫn chỉ đâu đó trong một góc trái tim bạn. Nếu một ngày bạn không cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại, hãy dừng lại thực hiện đam mê của mình. Bởi chúng ta sẽ không thực sự cháy hết mình với công việc không yêu thích. Từ đó, bạn cũng chẳng đạt được kết quả mỹ mãn cho công việc mang tính chất tạm thời này. Hành động tạm dừng lại này không khiến bạn đi chậm hơn, chỉ là bạn đang khởi động lại sự nghiệp theo đúng định hướng ban đầu. Vì thế, xác định công việc yêu thích là bước đầu tiên cần phải thực hiện. 

Môi trường làm việc lý tưởng

Ngày nay, theo quy chuẩn của những thế hệ Gen Z; môi trường làm việc lý tưởng phải giúp cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Ở một số doanh nghiệp, họ luôn đề cao những người biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hay nói cách khác; việc đem công việc về nhà để thể hiện sự chăm chỉ không thực sự được khuyến khích. Bởi con người không phải một cỗ máy, chúng ta luôn cần sự riêng tư và thời gian để xả stress cho bản thân. Từ đó, tinh thần thoải mái sẽ giúp năng suất và chất lượng công việc đạt đến mức tối đa. Bên cạnh đó, môi trường làm việc công bằng và dân chủ tạo điều kiện cho mọi người có cơ hội đóng góp ý kiến giúp nhân viên hài lòng với công việc. 

Hiện nay, một số công ty còn tìm cách giữ chân nhân viên bằng cách tạo khu vực nghỉ ngơi, ăn uống được trang bị thêm bánh ngọt, nước uống. Hành động này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái góp phần xây dựng môi trường lý tưởng cho nhiều nhân viên. 

Thế nên, ngoài mức lương hấp dẫn, chúng ta nên chú ý đến môi trường làm việc để có thể đi đường dài cùng doanh nghiệp nhé.

Xác định lộ trình công việc rõ ràng

Ngoài nhu cầu an toàn, con người luôn có mong muốn được khẳng định vị trí bản thân. Thế nên, để kích thích nhiệt huyết làm việc bạn cần có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho chính mình. Để thực hiện điều đó, bạn nên tìm hiểu rõ vị trí công việc của mình có thể làm những gì, từ đó học hỏi và tìm cơ hội phát huy năng lực cho bản thân, cụ thể như:

Ở vị trí một kế toán viên, bạn có thể từng bước trở thành kế toán tổng hợp. Sau quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để trở thành kế toán trưởng. Để từng bước đạt được tiến độ phát triển trong sự nghiệp, bạn cần phải nâng cấp trình độ, kỹ năng quản lý và không ngừng học hỏi đồng nghiệp xung quanh. Đây là cả một quá trình phấn đấu, chỉ khi biết rõ từng cấp bậc ở vị trí công việc, bạn mới phác họa con đường thăng tiến sự nghiệp chính xác. Đây sẽ là nam châm dẫn lối bạn trên con đường hoàn thành ước mơ. 

Thực vậy, làm việc có mục tiêu ví như mũi tên xác định đúng hướng cứ thế tiến lên. Chỉ như vậy, chúng ta mới có động lực hăng say làm việc. Không chỉ nhân viên; ngay cả doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động cũng cần có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Để sự hăng hái trong công việc không giảm dần theo năm tháng, việc đặt mục tiêu hướng tới trong công việc là vô cùng cần thiết. 

Vậy nên, bạn cần đặt tiêu chí trên trong danh mục quan tâm hàng đầu trong công việc. Tôi tin khi có mục tiêu hướng tới sẽ giúp bạn hăng say lao động bất kể sáng đến tối. Bạn sẽ đi làm với tâm trạng tận hưởng, lao động vì đam mê chứ không như chiếc bóng vật vờ chốn công sở. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra lý do phấn đấu trong công việc. 

 

>> Xem thêm: Kỹ năng ăn nói “Vạn người thương, triệu người mến”

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.