adsads
1 1200x900 3
Lượt Xem 1 K

Ở trong trường hợp này, ứng viên có thể tìm được các chiến lược giúp họ có thể đạt mức lương mong muốn. Để ứng viên nhận lời mời làm việc từ công ty, nhà tuyển dụng cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên, việc đàm phán này không phải để thể hiện ai là người thắng cuộc, mà là sự thỏa thuận công bằng từ hai phía. Dưới đây là một số cách mà nhà tuyển dụng có thể tham khảo để giúp cuộc đàm phán lương được thuận lợi.

Đảm bảo cuộc đàm phán phải tích cực

Trong buổi phỏng vấn hay quá trình trao đổi với ứng viên, bạn cần phải giữ cho cuộc trò chuyện tích cực, tránh việc bất đồng quan điểm với nhau mà xích mích. Điều mà các ứng viên luôn hướng tới là nơi làm việc hay môi trường làm việc đem lại cho họ cảm giác thoải mái và sẵn sàng cống hiến hết mình, chính vì để phục vụ cho việc tìm hiểu về các doanh nghiệp, có rất nhiều các trang web đánh giá, các hội nhóm đánh giá về lương, môi trường làm việc tại các công ty. 

Nếu như trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng gây mất thiện cảm cho ứng viên hay cho chính nhân viên, họ sẽ ghi lại những đánh giá của mình lên những trang đó. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu tuyển dụng và danh tiếng của doanh nghiệp. Vậy nên, nếu có bị ứng viên từ chối đề nghị làm việc, nhà tuyển dụng cần phải chấp nhận một cách lịch sự.

Cởi mở trong việc trao đổi về lương

Trong quá trình tuyển dụng, việc cởi mở là điều cần thiết. Khi đăng tuyển trên các trang web tuyển dụng hay trên các trang, nhóm mạng xã hội, các trang này thường đề xuất nhà tuyển dụng công khai mức lương. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian cho ứng viên và nhà tuyển dụng. Tâm lý của ứng viên thường mong muốn nhận được một con số cụ thể. Từ đó, họ có thể căn cứ vào giá trị công việc và cân nhắc công việc, doanh nghiệp phù hợp để gắn bó lại.

Khi trao đổi với ứng viên, dù là buổi phỏng vấn đầu tiên hay trao đổi qua điện thoại, nhà tuyển dụng cần khẳng định chắc chắn về mức lương mà cả hai bên đều đồng tình. Nếu như ứng viên chưa hài lòng với mức lương hiện tại, nhà tuyển dụng cần cân nhắc cho người lao động về những lợi ích, chế độ đãi ngộ khác cho người lao động như: thêm ngày nghỉ phép, lịch làm việc, bảo hiểm sức khỏe. Những quyền lợi không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm điểm cộng trong mắt ứng viên dù chưa thể đáp ứng mức lương như ứng viên mong muốn. Một cách khác nữa, nhà tuyển dụng có thể hỏi về những mong muốn về chế độ đãi ngộ của ứng viên để đề xuất xây dựng một chế độ phúc lợi phù hợp

Tìm một nơi làm việc phù hợp và gắn bó lâu dài là việc mà bất cứ người lao động nào cũng mong muốn. Vì thế, ứng viên hay dành một khoảng thời gian cân nhắc, đừng thúc giục ứng viên nếu như thấy họ đang do dự, hãy trở thành một nhà cố vấn giải đáp mọi thắc mắc cho ứng viên tiềm năng. 

Thiết lập khung lương 

Với mỗi vị trí mà doanh nghiệp cần tuyển dụng đều có một mức lương cụ thể. Tất nhiên, cũng cần phải lưu ý tới việc đưa ra mức lương thấp nhưng cần phải ngang với mặt bằng chung của ngành và vẫn có sức hấp dẫn đối với ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể tham khảo mức lương trên thị trường lao động hay những bản báo cáo tình hình tuyển dụng từ các công ty nhân sự để có được những số liệu cụ thể nhằm phục vụ cho việc xây dựng mức lương phù hợp.

Mặt khác, việc hiểu rõ chính sách của doanh nghiệp là điều rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Bởi vì khi đối mặt với những câu hỏi của ứng viên về quyền lợi mà họ sẽ được nhận, nhà tuyển dụng chính là cầu nối giữa ứng viên và doanh nghiệp, nhiệm vụ của họ giải thích cặn kẽ những vấn đề khúc mắc về chế độ và quy định cho ứng viên. Bên cạnh đó, nhà tuyển còn phải đảm bảo mọi cuộc đàm phán đều nằm trong mức lương cho phép.

Đặt yếu tố con người lên hàng đầu

Yếu tố nhân sự có ảnh hưởng lớn tới sự thành công của doanh nghiệp, một đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả chính là sức mạnh để phát triển doanh nghiệp. Vậy để giữ chân những nhân tài để họ cống hiến cho doanh nghiệp, việc tìm hiểu về những nhu cầu của ứng viên không chỉ giúp nhà tuyển dụng thu hút được ứng viên mà còn giữ chân họ lâu dài .

Nhà tuyển dụng cần tìm hiểu gì về mối quan tâm của ứng viên trước khi đàm phán về lương. Để đạt được mục đích, nhà tuyển dụng có thể hỏi thêm ứng viên về những nhu cầu, mong muốn của họ: lương, thưởng, ngày nghỉ, bảo hiểm sức khỏe,… Xây dựng một chế độ đãi ngộ tốt sẽ khiến ứng viên và doanh nghiệp đều vừa ý.

Xem thêm:  Cách “tồn tại” trong văn phòng mở cho người hướng nội 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một thước đo quan trọng đánh giá khả năng của con...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm việc căng thẳng, vai trò của người lãnh đạo càng...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ tổ chức nào, và việc có một quy trình tuyển...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả giữa sếp và nhân viên....

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng trong...

Bài Viết Liên Quan

Nâng cao chỉ số AQ cho nhân viên, nhà quản lý cần làm gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) hay còn gọi là chỉ số vượt khó, là một...

Sếp cần làm gì cho những lần "thất bại" của nhân viên?

Khi tâm lý nhân viên ngày càng dễ bị tổn thương trong môi trường làm...

Những điểm "tắc nghẽn" trong quy trình tuyển dụng mà HR cần lưu ý

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất đối với bất kỳ...

Đồng hành cùng nhân sự mới, làm thế nào để sếp xây dựng niềm tin?

Niềm tin đóng vai trò nền tảng quan trọng trong việc xây dựng mối quan...

Top 6 chỉ số quan trọng để đánh giá quy trình tuyển dụng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc sở hữu một quy trình tuyển dụng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers