Giải quyết mọi vấn đề bằng "quy tắc 2 phút"
Lượt Xem 88

“Quy tắc 2 phút”

Một ví dụ cơ bản: Nếu bạn nhận thấy một nhiệm vụ mất 2 phút hoặc ít hơn để hoàn thành, hãy thực hiện nó ngay bây giờ. Nếu nhiệm vụ mất nhiều thời gian hơn thế, hãy lên lịch cho thời gian khác.

Quy tắc 2 phút đã được phổ biến bởi David Allen, tác giả cuốn “Getting Things Done: The Art of Stress-Free Productivity”, và là người sáng lập công ty huấn luyện điều hành sử dụng phương pháp “Getting Things Done” của ông.

Nếu bạn xác định một việc có thể được thực hiện trong hai phút, thì bạn nên làm ngay lúc đó vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để tổ chức và xem xét nó hơn là thực sự hoàn thành nó ngay lần đầu tiên bạn nhận thấy.

Quy tắc 2 phút: Hoàn hảo cho những người suy nghĩ quá nhiều

Đôi khi, bạn có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ. Thay vì chỉ trả lời một email, bạn sẽ bắt đầu lưu nó thành bản nháp, suy nghĩ về nó, lưu nó, xem lại sau, quên nó đi, rồi sau đó phải nhớ lại và xem lại nó.

Và sau đó 2 tháng, bạn cảm thấy bị giật cả mình vì bạn đã không trả lời email của bạn mình. Còn tệ hơn nếu bạn đã xem nhưng không trả lời, ồ bạn không biết, có lẽ chỉ cần viết lại ban đầu là 2 phút.

Làm một việc cách nhanh chóng (ngay cả khi bạn không hoàn thành nó một cách hoàn hảo) vẫn tốt hơn nhiều so với việc trì hoãn, quên rồi nhớ, định làm sau lại quên, lại nhớ, cảm giác còn tệ hơn. Bạn đã cảm thấy mình ở trong này chưa?

Hãy suy nghĩ cuối cùng trả lời email là điều đầu tiên bạn hoàn thành với quy tắc này, đó là sự thành công! “Quy tắc 2 phút” khuyến khích bạn nghĩ các nhiệm vụ chỉ là những bước nhỏ.

Đó chính xác là lý do tại sao “Quy tắc 2 phút” là hoàn hảo cho ADHD chần chừ. Nó giúp chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn. Và một khi bạn bắt đầu thực hiện quy tắc này, bạn thực sự bắt đầu huấn luyện bộ não của mình để tìm ra những nhiệm vụ nhanh chóng này. Và bộ não của chúng ta thích tìm kiếm mọi thứ, vì vậy bạn sẽ nhận được dopamine khi tìm và hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ này.

"Trao quyền" - tố chất vàng nhưng khó áp dụng

Quy tắc 2 phút biến thất bại thành thành công!

Bạn cũng tìm thấy lợi ích bất ngờ này khi sử dụng “Quy tắc 2 phút”. Thay vì tự giận bản thân vì không làm được nhiệm vụ lớn, bạn hài lòng với bản thân vì đã làm được những gì có thể trong 2 phút.

Ví dụ, bạn có một đống lớn giấy tờ cần phải cắt nhỏ, bạn ghét nhiệm vụ này, vì vậy bạn đã áp dụng quy tắc 2 phút và tìm cách cắt nhỏ một vài trong số chúng. Thay vì xem việc suy nghĩ cắt nhỏ toàn bộ đống rác của mình là thất bại, bạn coi việc làm được một phần của nó là thành công!

Bằng cách tính toán các nhiệm vụ nhỏ với “Quy tắc 2 phút”, bạn đã có thể biến ‘thất bại’ thành ‘thành công’. Và não của bạn sẽ tăng dopamine hạnh phúc.

Nhiệm vụ của bạn là sử dụng một ít xi đánh giày để che đi vết mèo cào trên ghế da? À, tự nhiên bạn quên đánh giày. Khi bạn nhận thấy điều này vào ngày hôm sau, thay vì bực mình với bản thân, bạn nghĩ ‘Đây là chiến thắng của luật 2 phút cho ngày hôm nay!”

Sử dụng quy tắc 2 phút đã giúp bạn không còn tự ái vì sự hay quên của mình. Bạn thực sự cảm thấy biết ơn vì đã giao cho mình một nhiệm vụ 2 phút!

Quy tắc 2 phút chống lại sự lộn xộn!

Một lợi ích tuyệt vời khác của “Quy tắc 2 phút” là nó giúp chúng ta giải quyết công việc. Một trong những lý do khiến chúng ta tích lũy nhiều thứ là chúng ta phải đưa ra quyết định về nó, chúng ta có giữ nó không, chúng ta có cần nó không, chúng ta nên làm gì với nó.

Những quyết định này có thể khiến bạn mệt mỏi, đặc biệt là khi có nhiều việc phải thực hiện cùng một lúc. Sử dụng “Quy tắc 2 phút” sẽ giúp bạn chia nhỏ các quyết định này.

Bây giờ đống ’email’ của bạn thực sự là một đống giấy tờ quan trọng. Bạn đã đặt câu hỏi ‘Điều gì là quan trọng?’. Và bạn đã thực hiện nhiệm vụ trong tương lai của mình dễ dàng hơn nhiều khi cần giải quyết. Bạn đã giảm sức mạnh não bộ, bạn sẽ cần phải giải quyết nhiệm vụ tiếp theo này.

Ai biết được, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng chỉ có một mục cần giải quyết và hoàn thành nó ngay lập tức. Sử dụng quy tắc 2 phút giữa các nhiệm vụ lớn hoặc giúp bạn di chuyển và hoàn thành một loạt việc nhỏ khi bạn cảm thấy buồn.

Đây là sức mạnh bí mật của “Quy tắc 2 phút”. Làm những việc nhỏ và cảm thấy tự hào khi làm chúng. Điều đó thật tuyệt, bởi vì những điều nhỏ nhặt đó thực sự cộng lại. Hãy áp dụng ngay quy tắc 2 phút để khiến bạn suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày, chúc bạn thành công!

 

 

>> Xem thêm: Lương 7 triệu đồng/tháng vẫn “tậu” xe mua nhà được, “học lỏm” ngay bí quyết chi tiêu của tỉ phú

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.