Giới thiệu bản thân: 4 Tips dành cho buổi phỏng vấn thành công
Lượt Xem 3 K

Phỏng vấn là một thử thách mà bất cứ ai cũng sẽ phải vượt qua khi tìm kiếm công việc của mình. Và các bạn biết đấy “Tell me about yourself” (Giới thiệu bản thân) luôn là câu hỏi đầu tiên mà các bạn gặp phải. 

Có thể nhiều bạn nghĩ nó khá là đơn giản. Tuy nhiên, những câu trả lời đầu tiên của bạn sẽ hình thành ấn tượng của nhà tuyển dụng với bạn dù tốt hay xấu. Vậy làm sao để có được một phần giới thiệu bản thân thật ấn tượng và độc đáo? Hãy cùng trả lời câu hỏi đó trong bài viết này!

 

1. Nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi giới thiệu bản thân

Hầu hết, tất cả mọi người khi đi phỏng vấn đều có một cảm giác chung đó là lo lắng và hồi hộp. Và điều đó sẽ khiến bạn không tự tin nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi.

Điều này sẽ gây mất điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng. Họ sẽ thấy ngay sự thiếu tự tin của bạn. Nếu chính bạn còn không tin vào bản thân mình thì còn có thể làm được điều gì thành công.

Có phong thái tự tin và vui vẻ thì bạn đã chiến thắng 50% đoạn đường rồi. Và sự tự tin có thể rèn luyện được. Vì vậy, đừng để mình bị mất điểm chỉ vì một lý do nhỏ bé không đáng có này nhé!

 

2. Câu trả lời cần có liên kết 

Với câu hỏi về giới thiệu bản thân – Tell me about yourself, có rất nhiều bạn thường bắt đầu bằng cách: “My name is Anh. I am 24 years old,…”

Những thông tin đó đã có tất cả trong CV của bạn. Và thậm chí họ cũng không quan tâm bạn 24 tuổi hay là 42 tuổi. Vậy làm sao để có phần mở đầu thật logic, ấn tượng và có liên kết. Bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

“As you can see from my CV, my name is Anh. I graduated from University of Finance – Marketing. And my major is Marketing…”

(Như bạn có thể thấy trong CV của tôi. Tôi là Ánh, tôi tốt nghiệp trường Đại học Tài chính – Marketing. Và chuyên ngành của tôi là Marketing…”

Bạn có thể thấy mặc dù tất cả những thông tin này đã có trong CV, tuy nhiên sử dụng một cách khéo léo nó sẽ thay đổi hoàn toàn. 

Nếu như ngành học của bạn không có liên quan nhiều đến vị trí tuyển dụng thì bạn có thể không cần nói ra. Tuy nhiên, nếu có liên quan dù chỉ một chút thì hãy trình bày ra nhé!

 

3. Nói gì khi không có nhiều kinh nghiệm làm việc?

Nếu bạn đang là sinh viên mới ra trường, vẫn còn loay hoay với việc tìm kiếm công việc phù hợp. Chắc hẳn bạn không nhiều kinh nghiệm làm việc. Vậy phải làm sao để cho phần giới thiệu bản thân của bạn không bị nhàm chán.

Điều bạn cần làm đó chính là giới thiệu về những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập của mình. Và đương nhiên là những thành tựu đó phải có quan hệ mật thiết với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Nói gì khi không có nhiều kinh nghiệm làm việc?

Tuyệt đối đừng nói lan man dài dòng ví dụ như: “I used to be a very great footballer”. Hay là “I played football very well and we won the championship in 2015”,… Những thành tựu này nó chẳng hề liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Một mẹo nhỏ cho bạn chính là hãy đọc phần mô tả công việc thật kỹ. Từ đó, chọn lọc ra những kỹ năng cần thiết. Liên kết nó với những thành tựu của bạn đã đạt được. Và trình bày chúng một cách thật phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí giáo viên tiếng anh. Bạn có thể giới thiệu như sau:

“During my university time, I used to support a lot of foreigners who come to Vietnam to do voluntary work. And also I did a lot of tutoring and taught English children”.

(Trong suốt thời gian học đại học của tôi, tôi đã từng hỗ trợ những người bạn nước ngoài tới Việt Nam làm công việc tình nguyện. Và tôi cũng đã từng dạy tiếng anh cho trẻ mồ côi).

 

4. Giới thiệu bản thân khác biệt

Làm sao để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là một ứng viên thật sự phù hợp, thú vị? Làm sao để bạn có thể trở nên khác biệt so với hàng trăm ứng viên khác?

Nhiều bạn khi giới thiệu về thói quen của bản thân thường nói: “I love reading book”, “I like listen to music”,… Thật sự là những câu giới thiệu đó quá chung chung và chẳng có gì đặc biệt cả.

Để trở nên nổi bật, bạn nên chọn lọc những thói quen, sở thích có liên quan và có thể hỗ trợ công việc ở vị trí mà bạn ứng tuyển. 

Ví dụ: Khi bạn ứng tuyển ở vị trí giáo viên tiếng anh. Chắc hẳn những nhà tuyển dụng sẽ rất thích những người có thói quen và sở thích như: 

“Hi! In addition, I love traveling. I have a lot of chances to travel around 30 countries”.

Một giáo viên tiếng anh có sở thích đi du lịch. Chắc hẳn vốn tiếng anh của cô ấy sẽ rất tốt và khả năng giao tiếp cực kỳ tuyệt vời. Họ sẽ biết cách truyền cảm hứng cho học sinh của mình.

Trên đây là 4 lưu ý mà bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách rất quan trọng đối với đời sống con người. Hiện...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng cần có của một sinh viên mới ra, hay đối...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó gần 20 năm. Cứ nghĩ với kinh nghiệm tích lũy...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước chân vào thị trường việc làm đều cảm thấy bỡ...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn cảm thấy không hài lòng với môi trường ở hiện...

Bài Viết Liên Quan

Đọc sách gì để "lên trình" phỏng vấn?

Sách là nguồn kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Việc đọc sách...

Nên học ngôn ngữ nào để tìm kiếm công việc dễ dàng?

Trong những năm gần đây, ngoại ngữ đã trở thành một trong những kỹ năng...

Tự ái và cái tôi - Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Ở độ tuổi trung niên, đã đi làm công việc văn phòng và gắn bó...

Start-up hay doanh nghiệp lớn, lựa chọn tìm việc ở công ty nào sẽ tốt hơn?

Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hay cả những người lao động mới bước...

Có nên hay không nên nếu xin việc... lại ở công ty cũ?

Trải qua các vị trí ở các công ty khác nhau, có bao giờ bạn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.