Hành trình Begin.Again và 3 bước xác định thế mạnh bản thân
Lượt Xem 2 K

Bạn muốn làm một công việc như thế nào, làm gì sẽ được quyết định bởi thế mạnh bản thân là những gì và bạn muốn phát huy thế mạnh nào trong số chúng. Một người vốn có rất nhiều thế mạnh, nhưng thế mạnh thực sự để bạn tìm được công việc phù hợp phải là cái phục vụ cho công việc đó. Hiểu được ưu thế của mình giúp chúng ta có thể dành thời gian trau dồi, đầu tư phát triển đúng cách và tiết kiệm thời gian đạt đến thành công.

Tuy nhiên, thế mạnh của chính mình là gì là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Thậm chí nhiều bạn trong độ tuổi từ 24 – 30 tuổi, đã đi làm trong một khoảng thời gian không hề ngắn, thậm chí nhiều bạn đã bước lên các vị trí quản lí đôi lúc vẫn còn loay hoay với câu hỏi này.  Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra cho các diễn giả khi tham gia sự kiện Begin.Again diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào ngày 27/7 và ngày 3/8 vừa qua.

Trả lời cho câu hỏi này, anh Tăng Gia Hải Lam, Managing Director tại Buzzmetric, một trong các diễn giả của sự kiện Begin.Again đã đưa ra 3 bước giúp xác định thế mạnh bản thân mà rất nhiều bạn trẻ rất tâm đắc.

Hành trình Begin.Again và 3 bước xác định thế mạnh bản thân

Các bạn trẻ đặt câu hỏi, thảo luận cùng diễn giả tại sự kiện Begin.Again diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3/8/2019

Bước 1: Tự đặt ra câu hỏi cho bản thân

Phần lớn nguyên nhân khiến các bạn trẻ chưa thể định hình được điểm mạnh của bản thân là do thiếu sự tự nhận thức và tự đánh giá về chính bản thân mình. Ba câu hỏi mà anh Hải Lam nhắn nhủ với các bạn trẻ phải tự đi tìm câu trả lời cho chính mình đó là:

Thứ nhất, bạn giỏi làm những gì?

Câu trả lời có thể là những điều khá nhỏ nhặt, nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy có những việc bạn luôn làm tốt hoặc hoàn thành vượt trội hơn những người khác. Ví dụ bạn luôn có khả năng hoạt náo, làm sôi động bầu không khí, không phải ai cũng có thể làm được. Bạn tính nhẩm rất nhanh, nhạy bén với các con số, không phải ai cũng có thể làm được. Bạn có khả năng thuyết phục người khác thuận theo quan điểm của bạn, điều này càng không phải ai cũng làm được.

Những “món” bạn giỏi không hẳn là cái bạn đang làm, nhưng là những gợi ý để bạn xác định rõ ràng đâu là điều bạn có thể mang vào phục vụ công việc, và đâu là công việc phù hợp với mình.

Thứ hai, bạn thường cảm thấy thích thú, vui vẻ khi làm những gì?

Đây là câu hỏi rất quan trọng, là vì không phải cái gì mình giỏi cũng khiến mình vui vẻ, hào hứng, thích thú khi làm nó cả. Bạn giỏi hoạt náo, nhưng mấy khi thích tham gia những sự kiện đông người, náo nhiệt thì cũng là thế khó. Bạn giỏi tính toán, những thấy nó chán ngắt, buồn tẻ cũng không phải chuyện gì quá khó hiểu. Vậy nên, thường thì cái gì người ta vừa làm hay, vừa thích, vừa đam mê thì mới lao vào làm cái đó.

 

Thứ ba, tính cách của bạn như thế nào?

Xác định được tính cách của bạn thân là cực kì cần thiết để bổ sung cho hai câu hỏi trên, tìm ra thế mạnh phục vụ và định hướng cho công việc mà bạn muốn làm. Tính cách của một người cũng là thứ nhiều nhà tuyển dụng muốn nhìn vào, và tìm hiểu nhất vì nó vốn là điều khó thay đổi và đào tạo nhất ở một con người, quyết định việc bạn có phù hợp với cả bản chất công việc, văn hóa, con người và giá trị của doanh nghiệp đang theo đuổi.

Hành trình Begin.Again và 3 bước xác định thế mạnh bản thân

Anh Tăng Gia Hải Lam – Managing Director tại Buzzmetrics chia sẻ tại sự kiện Begin.Again do VietnamWorks tổ chức tại TP.HCM ngày 27/7/2019

 

Bước 2: Xác định hình ảnh bản thân mà bạn muốn xây dựng

Lúc này, bạn bắt đầu đặt mình vào một hệ quy chiếu khác: bạn muốn người khác nhìn thấy hình ảnh bản thân mình là một người như thế nào?

Bạn muốn là một người đáng tin cậy, đóng góp nhiều công sức cho cộng đồng? Bạn muốn là người tạo ảnh hưởng, truyền cảm hứng cho người trẻ? Bạn muốn làm người thành đạt, sôi nổi? Hay bạn muốn là người ôn hòa, sống chậm và tĩnh lặng? Trả lời được những câu hỏi này, chính là bạn xác định được hình ảnh cá nhân mà bạn muốn xây dựng cho mình.

 

Bước 3: Tham khảo góc nhìn của mọi người xung quanh

Việc tự nhận thức, đánh giá và đưa ra định hướng cho bản thân là cực kì quan trọng, nhưng việc tham khảo góc nhìn, lắng nghe nhận xét, đánh giá của mọi người xung quanh và những ưu, nhược điểm của bạn thân cũng là một bước không nên bỏ qua.

Người thân, đồng nghiệp, người quản lí trực tiếp,… là những người tiếp xúc với bạn, làm việc với bạn mỗi ngày sẽ cho bạn những phát hiện chính bạn không hề nhận ra. Chính bạn sẽ không thể nhận ra mình có đôi mắt đáng tin cậy hay không, chẳng hạn vậy.

Cho nên, đừng ngần ngại đặt câu hỏi, lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc những nhận xét của người xung quanh về bạn, và dùng nó khẳng định lại thế mạnh bản thân mình nhé! Đặc biệt, đừng chỉ tham khảo ý kiến của những người luôn tương đồng ý kiến, quan điểm với bạn mà hãy tham khảo những người hay đưa ra những quan điểm ngược lại hay khác biệt với bạn, đôi khi họ là người có những góc nhìn khách quan nhất.

Mỗi người trong chúng ta đều mang trong mình những thế mạnh. Việc xác định và đầu tư đúng chỗ sẽ là bước đệm rất lớn hỗ trợ bạn trong công việc. Hãy gắn tính ứng dụng vào thế mạnh của mình và biến nó thành trợ thủ đắc lực trên con đường chạm đến thành công.

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Doanh nhân Thái Vân Linh: Chăm chỉ biến may mắn thành cơ hội bứt phá!

Mức lương không như mong đợi, chưa tìm được cơ hội thăng tiến, chưa có cơ hội phát huy thế mạnh bản thân trong công việc luôn là những trăn trở của rất nhiều người đi làm, đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm và các cấp quản lí. Thấu hiểu được những trăn trở đó, VietnamWorks đã khởi xướng hành trình Begin.Again nhằm mang đến cho người tìm việc những giải pháp và tìm thấy cơ hội bứt phá trong sự nghiệp.

Cùng với đó, sự kiện Begin.Again nằm trong chuỗi hành trình diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào ngày 27/7 và 3/8 vừa qua đã là cầu nối hữu ích giữa người tìm việc cùng Doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. HR Insider cho ra chuỗi bài viết dựa trên những chia sẻ của các diễn giả tại sự kiện với hy vọng giúp bạn tìm ra những giải pháp sự nghiệp cho riêng mình!

Bài Viết Liên Quan

Thất nghiệp quá lâu, liệu có bị "lép vế" khi tìm việc mới?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng viên sau khi trở lại hành trình ứng tuyển xin...

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Bài Viết Liên Quan

Thất nghiệp quá lâu, liệu có bị "lép vế" khi tìm việc mới?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng...

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up