Hãy biết ơn những trắc trở từng gặp trong sự nghiệp!
Lượt Xem 723

Giúp phát triển bản thân

Thường chỉ trong những thử thách, chúng ta mới ý thức được rằng lòng dũng cảm, sự kiên nhẫn hay đức tin của chúng ta mới có thể tỏa sáng được phần nào. Trong những khoảnh khắc như vậy, khi chúng ta chọn thời cơ để vươn lên, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn, giỏi hơn trong rất nhiều. Chúng ta trở nên sâu sắc, chính chắn hơn với một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa hơn trước kia.

Khơi dậy lòng trắc ẩn

Thử thách luôn đi kèm nỗi buồn và nỗi đau, khi nỗi đau giảm đi một chút, chúng ta sẽ thấy mình có xu hướng đồng cảm và thương xót hơn đối với những người khác cũng đang vượt qua những khó khăn của chính họ.

Chúng ta biết cảm nhận nỗi đau, sự khó khăn, sự cô đơn, cảm giác bị bỏ rơi. Vì vậy, chúng ta có nhiều khả năng tiếp cận với những người đang gặp khó khăn tương tự.

Giúp các đức tính của chúng ta tỏa sáng

Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình hoàn thiện. Chúng ta là sự kết hợp của điểm mạnh và điểm yếu, đức tính tốt và những đức tính xấu. Tham lam, ích kỷ và kiêu hãnh thường là những kẻ hãm hại và níu chân của chúng ta trong công việc nói riêng và cuộc sống nói chung.

Trải qua những thử thách và khổ nạn, chúng ta sẽ đối mặt với những góc khuất đen tối của mình, hãy chiến đấu với chúng, và hoàn thiện bản thân hơn và loại bỏ những thói xấu cũng như đức tính xấu đó.

Thay đổi quan điểm sống của chúng ta

Trải qua thử thách và khó khăn, chúng ta học cách nhìn cuộc sống khác với trước đây. Có những người họ phát triển khả năng nhìn thấu và đọc vị qua đôi mắt của người khác, hoặc qua những thử thách đó mà họ có thêm trí tuệ và cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống và bản thân con người.

Những lời khuyên mà chúng ta có thể nhận được từ một người đã từng trải qua những thử thách đó thường là vô giá. Họ đã thấy những gì chúng ta chưa thấy, cảm nhận những gì chúng ta không cảm nhận được, trải nghiệm những gì chúng ta không được trải qua. Những hiểu biết thu thập được từ những trải nghiệm tương đối độc đáo đó có thể bổ sung thêm trí tuệ và góp phần làm thay đổi thế giới quan của chính chúng ta.

Gia tăng vốn sống – gia tăng sự tự tin

Khi bạn có thể chịu đựng một thử thách rất khó khăn thì nó cũng sẽ mang lại cho bạn một mức độ tự tin rằng thử thách tiếp theo cũng có thể chịu đựng được. Chúng ta thường không nhận ra mình có bao nhiêu khả năng cho đến khi được thử thách để phát huy nó. 

Trở ngại khiến chúng ta khiêm tốn

Khi chúng ta cảm thấy mình đang ở trên đỉnh cao của thế giới, độc lập và tự chủ lúc đó ta cho rằng cuộc sống hiện tại cản trở chúng ta, khi đó chúng ta thường trượt dài và rơi xuống hố sâu của sự tự cao. Sự khiêm tốn mà chúng ta có được do trải qua những khó khăn thường cho chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống mà chúng ta chưa bao giờ mở lòng để học trước đây.

Chúng ta trở nên bớt kiêu ngạo hơn và sẵn sàng coi người khác là giáo viên của mình – cho dù là cha mẹ, con cái, bồi bàn, nhân viên vệ sinh hay chủ tịch của một công ty trị giá hàng tỷ đô la.

Biết hạnh phúc với những gì mình đang có 

Khi chúng ta sống trong một cuộc sống không có biết cố thì chúng ta sẽ không bao giờ biết trân trọng thứ mà chúng ta đang có. Khi trải qua những thử thách và trắc trở chúng sẽ giúp chúng ta biết ơn và giảng dạy cho chúng ta cách nắm giữ những gì thuộc về chúng ta. Từ đó chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

Biết ơn những điều trắc trở là một khả năng mạnh mẽ mà mọi người cần phải có và học tập. Nó làm các thử thách trở nên dễ dàng hơn, thay đổi quan điểm, nâng cao thái độ, tập trung sự chú ý, xóa bỏ những sự tiêu cực, cho phép chúng ta nhìn rõ hơn, đồng thời mở rộng, nâng cao và tập trung vào ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Xét cho cùng, thử thách của chúng ta là những người thầy, người cố vấn và ân nhân vĩ đại nhất của chúng ta. Hãy tập biết ơn những khó khăn và trắc trở và những bài học kinh nghiệm mà nó mang lại cho bạn!

 

 

>>> Xem thêm: 7 Cách nói chuyện trước đám đông không run sợ

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up