Học hỏi "Nhà Chuột" Disney xây dựng văn hóa làm việc hiệu quả: Khi hành động quan trọng hơn tiếng nói
Lượt Xem 1 K

Mục đích của Disney là rõ ràng – và được tất cả mọi người chấp nhận. Văn hóa doanh nghiệp của Disney trên thực tế dường như hoàn hảo về mọi mặt, chiến lược văn hóa của Disney chẳng khác gì thần thoại. Công ty làm việc chăm chỉ để thể hiện sứ mệnh của mình:

Chúng tôi tìm cách phát triển các trải nghiệm giải trí và các sản phẩm liên quan sáng tạo, đổi mới và có lợi nhất trên thế giới.

Có thể doanh nghiệp của bạn không nổi tiếng toàn cầu như Disney, nhưng bạn vẫn có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp truyền cảm hứng cho cả người lao động và khách hàng theo cách của gia đình nhà Chuột. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đang thiếu dấu ấn văn hóa. Một nghiên cứu về văn hóa từ Gallup chỉ ra rằng chỉ có 41% người lao động thực sự hiểu bản sắc văn hóa độc đáo của doanh nghiệp của họ, những đặc điểm làm cho họ nổi bật.

Vậy làm sao để theo chân Disney xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh? Để trả lời câu hỏi đó, bạn hãy theo dõi tiếp tục bài viết dưới đây! 

Làm cho văn hóa của bạn trở thành ưu tiên ở mọi cấp độ 

Sự ngắt kết nối văn hóa này thường ảnh hưởng đến quản lý và giao tiếp. Thông thường, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp làm việc hướng tới một sứ mệnh đã xác định, nhưng họ lại bỏ bê mục đích đó. 

Do đó, hầu hết nhân viên đều cảm thấy bối rối khi nói đến tầm quan trọng của công việc của họ. Theo Gallup, “văn hóa là thiết bị định vị toàn cầu của tổ chức, mang đến cho nhân viên những lộ trình và con đường để thực hiện mục đích của tổ chức và thực hiện lời hứa thương hiệu của họ”.

1. Tạo các đường ranh giới

Một sự cố năm 2017 đã buộc hãng hàng không phải sửa đổi hướng dẫn của mình. Đây là những gì đã xảy ra: Các nguyên tắc của công ty đã nhấn mạnh vào việc tuân theo quy tắc thay vì ưu tiên nhu cầu của khách hàng.

Thay vì đưa ra lời khuyên mơ hồ để “làm điều gì đó đúng đắn”, doanh nghiệp nên đưa ra các thông số để hướng dẫn khách hàng một cách cụ thể và theo quy định của công ty, yêu cầu họ đảm bảo rằng tất cả các lựa chọn đều phản ánh hiệu quả, an toàn, cẩn thận và đáng tin cậy. Những điều này hướng dẫn người lao động trao quyền về mặt tâm lý trong khi duy trì sự nhất quán về văn hóa và đối với khách hàng.

Hãy tạo cho bản thân và nhân viên của bạn một sự ưu ái lớn bằng cách vạch ra ranh giới thay vì đưa ra những quy định học vẹt hoặc sự tự do cho nhân viên. Cả hai đều đưa những người lao động vượt ra ngoài phạm vi mong đợi về văn hóa. Đảm bảo truyền đạt các nguyên tắc của bạn, cùng với tuyên bố văn hóa doanh nghiệp cho mọi người.

2. Thể hiện tác động của khách hàng 

Như đã thấy trong báo cáo về văn hóa của Gallup, chỉ 26% nhân viên Mỹ tin rằng công ty của họ thực hiện đúng những lời hứa của mình. Dám trở nên khác biệt bằng cách đảm bảo văn hóa để mang lại kết quả tích cực về thương hiệu cho khách hàng mà công ty phục vụ.

Bạn có thể sử dụng những công cụ nào để kết nối công việc của nhân viên nội bộ với các kết quả liên quan đến khách hàng của họ? Ví dụ, Seaboard Foods dựa trên nền tảng truyền thông của lực lượng lao động Beekeeper để giáo dục nhân viên về tác động của họ đối với người dùng cuối.

Sử dụng các công cụ lắng nghe trên mạng xã hội (Social Listening Tools) để phân tích tình cảm của khách hàng là một cách khác để chứng minh tác động đến khách hàng của công ty bạn. Hiển thị các số liệu tích cực (ngay cả đối với các bài đăng cụ thể) với nhóm của bạn, nhưng cũng đảm bảo chia sẻ các lĩnh vực để phát triển. 

Khi bạn kết nối các sáng kiến ​​nội bộ với phản hồi của khách hàng, nhân viên có thể thấy công việc của họ giúp công ty thực hiện lời hứa thương hiệu như thế nào.

3. Kết nối đồng nghiệp ở xa về mặt xã hội

Nhóm quản lý của bạn nên thu hút tất cả nhân viên một cách nhất quán, bao gồm cả những người bán thời gian và nhà thầu. Các kênh email, Slack và hội nghị trực tuyến giúp mọi người liên lạc với nhau, nhưng hãy nhớ rằng việc chia sẻ chiến thắng cá nhân có thể quan trọng như công nhận chiến thắng chuyên nghiệp. 

Khuyến khích người giám sát truyền sự phù hợp về văn hóa vào các cuộc họp. Lấy Groove làm ví dụ – Công ty nền tảng tương tác bán hàng tổ chức các cuộc họp nhóm chỉ 10 phút hàng ngày.

Văn hóa công ty mạnh mẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Tuy nhiên, tầm nhìn của lãnh đạo đối với văn hóa tổ chức không phải lúc nào cũng tăng tiến qua thời gian. Trong trường hợp đó, tầm nhìn hoàn toàn không phản ánh văn hóa thực. 

Những chiến lược này sẽ giúp bạn xây dựng một nền văn hóa giúp mọi người trong nhóm của bạn được trao quyền và gắn bó. Mong rằng thông tin trên đây sẽ giúp bạn xây dựng văn hoá doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

>> Xem thêm: Muốn làm sếp, trước hết hãy học cách quản lý bản thân!

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Bài học về lối quản trị truyền cảm hứng của Starbucks

Từ một cửa hàng ở Seattle 48 năm trước, đến hơn 35000 cửa hàng hiện nay trên khắp thế giới và được mệnh danh là...

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Khi nói đến bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, Elon Musk và Warren Buffett đã đề xuất các chiến lược tương tự nhau.

Bài Viết Liên Quan

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.