Lượt Xem 3 K

Ngày nay, các phương pháp giảm căng thẳng bằng nghệ thuật trở thành một lựa chọn phổ biến của mọi người để giúp đối phó với căng thẳng và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Đối với mỗi người, nghệ thuật có vai trò khác nhau trong cuộc sống của họ, ví dụ như học vẽ cho phép mọi người điều chỉnh cảm xúc của họ hay làm giảm căng thẳng khi họ đang vẽ tranh. Vì vậy, tôi tìm đến những giờ học vẽ – một trong những cách giúp tôi chống lại những căng thẳng trong công việc.

Những giờ học vẽ giúp tôi giảm Stress

Lúc trước, tôi nghĩ rằng stress luôn là một vấn đề mà con người luôn phải đối mặt khi gặp những áp lực trong công việc. Nhưng, lâu dần, với mức độ căng thẳng càng nhiều hơn theo từng ngày từng giờ khiến tôi luôn cảm thấy mệt mỏi về thể chất dù cơ thể tôi không ốm đau hay bệnh tật gì. Tâm trạng của tôi mỗi sáng thức dậy luôn là mệt mỏi khi phải đối mặt với chiếc màn hình đen của máy tính.

Cho tới khi tôi nhận lời tham gia một buổi workshop vẽ tranh của một người bạn, tôi mới nhận ra việc vẽ tranh lại có thể khiến tôi cảm thấy như mình phủi bỏ những cảm xúc tiêu cực kia ở trong đầu óc. Việc tập trung vào việc vẽ vời giúp tôi thư giãn hơn và tạm thời gác những vấn đề dẫn tới căng thẳng sang một bên.

Theo nghiên cứu khoa học, khi chúng ta tập trung vào việc sáng tạo, sẽ giúp đầu óc được thanh tịnh hơn, làm giảm căng thẳng trong tinh thần. Giải phóng những lo âu dưới hình thức vẽ giúp chúng ta buông bỏ được những áp lực gây khủng hoảng cho tâm trí. Và khi mức độ căng thẳng xuống thấp thì lối suy nghĩ của chúng ta sẽ thoáng hơn, cải thiện lối sống lành mạnh và giúp sức khỏe tinh thần chúng ta được ổn định hơn.

Vẽ giúp tôi tự tin hơn

Vẽ tranh giúp con người có tâm trạng thư thái thì môi trường vẽ tranh lại tạo ra không gian thoải mái, cởi mở. Đây là nơi khiến mọi người cảm thấy an tâm khi khám phá khả năng sáng tạo của chính họ. Việc hoàn thành một tác phẩm giúp bản thân tôi tự tin sau, vì tôi cũng có thể hoàn thành một công việc nào đó trong danh sách những việc bản thân cần làm. 

Khi tôi yêu thích tranh vẽ của mình, tôi lại càng thích không gian nơi vẽ tranh hơn, tôi không cần thiết phải chịu áp lực từ những người khác, tôi hoàn toàn có thể thể hiện những cảm xúc của mình lên tranh vẽ. Khi vẽ tranh, dù bạn có giỏi trong lĩnh vực nghệ thuật hay không nhưng bạn sẽ có cảm giác tự hào khi đạt được thành tựu to lớn khi vẽ ra một bức tranh khiến bạn cảm thấy tự hào. Việc tự hào này được lặp lại với tần suất lớn sẽ giúp mọi người xây dựng được niềm tin và tự tin để làm hài lòng bản thân.

Vẽ tranh giúp tôi giải phóng được những cảm xúc của mình

Giải phóng cảm xúc là một lợi ích tuyệt vời khác của việc học vẽ. Việc tôi xử lý những cảm xúc của mình trong những tình huống ở quá khứ hay hiện tại và tôi học hỏi được gì từ chúng, là việc tôi cần phải làm. Buông bỏ những tổn thương trong quá khứ hay những cảm xúc trì trệ có thể giúp thay đổi được cuộc sống của tôi khá hơn. Giải phóng những năng lượng tiêu cực giúp đôi vai của tôi không còn cảm giác nặng nề, đồng thời tôi còn có hy vọng cho tương lai của tôi sáng lạn hơn trước.

Việc vẽ tranh còn giúp bản thân người vẽ thể hiện những cảm xúc của mình, việc này thường khuyến khích người vẽ nhìn vào trạng thái cảm xúc của mình và cảm nhận chúng. Giải phóng cảm xúc thông qua tranh vẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đối với mọi người. 

Thường ngày, bạn phải đối mặt với những căng thẳng mà bạn không có cách nào để chia sẻ chúng, hay nói chuyện với một ai khác. Vậy, vẽ tranh cho phép cảm xúc của bản thân được bộc lộ ra ngoài, vẽ tranh giúp tôi còn hiểu được trạng thái cảm xúc của mình và giúp tôi nhận ra những yếu tố nào gây ảnh hưởng đến từng tâm trạng của tôi. Khi ổn định được cảm xúc của mình, tôi sẽ tìm cách để tháo gỡ những nút thắt đó.

Đối với tôi, một phần rất quan trọng của việc vẽ tranh là tôi có thể bình tĩnh để xử lý và hiểu được những cảm xúc có thể gây ra vấn đề cho chính bản thân mình ngay từ đầu. Xác định được gốc rễ của sự việc chính là cách để điều trị được những cảm xúc tiêu cực này. Giảm stress bằng cách vẽ tranh giúp tôi tìm hiểu được những cảm xúc của mình để hiểu được những rắc rối từ đâu.

Tuy nhiên, để hoàn thành một bức tranh cũng có yêu cầu của việc vận động thể chất, nhưng những việc vận động này lại là lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Chúng ta có thể thấy được rằng việc vẽ tranh có thể tạo ra sức khỏe tinh thần mạnh mẽ cho mọi người. Việc sáng tạo ra bức tranh không chỉ giúp tâm trạng của mọi người vui vẻ, kích thích được tinh thần sáng tạo từ họ mà còn có thể đem lại niềm vui cho những người xung quanh.

Xem thêm: Cách “tồn tại” trong văn phòng mở cho người hướng nội

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nhân dịp 20-11 và kỷ niệm 18 năm thành lập, FMIT tặng học bổng toàn phần khóa học “Phát triển năng lực lãnh đạo”

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo cho những người đã cống hiến và đóng góp công sức trong công cuộc đào tạo, phát triển...

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy ngọn lửa nhiệt huyết bắt đầu vơi dần đi. Mất...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời sống cá nhân và công việc khi áp lực cuộc...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng nhiều người lại hoàn thành công việc đúng hạn, thậm...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty “chạy nước rút” các kế hoạch của mình, người lao...

Bài Viết Liên Quan

Làm cách nào để "giữ lửa" khi là nhân viên lâu năm?

Sau nhiều năm cống hiến hết mình cho tổ chức, bạn bắt đầu cảm thấy...

Kỹ năng cần có để cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả

Đại đa số chúng ta đều cảm thấy phiền phức với việc quản lý đời...

Tuyệt chiêu sắp xếp công việc giúp hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Đã bao giờ bạn tự hỏi cùng sở hữu khoảng thời gian như nhau nhưng...

Cách chạy deadline hiệu quả để tránh "sập nguồn" cuối năm

Cuối năm được xem là “mùa deadline”, “mùa report” khi nhiều doanh nghiệp, công ty...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.