Khẳng định bản thân nơi công sở - đừng cố quá kẻo thành “quá cố”
Lượt Xem 291

Vai trò của việc khẳng định bản thân

Cuộc sống không dễ dàng đối với bất kỳ ai, và dù bạn có sinh ra ở vạch đích thì bạn cũng phải chấp nhận những khó khăn về mình. Quan trọng nhất, đó là việc bạn thể hiện bản thân mình với những người xung quanh. Đó là việc bạn khẳng định những giá trị mà bạn mang đến với mọi người. 

Khẳng định bản thân là biểu hiện của giá trị đối với những người xung quanh. Điều đó có nghĩa là bạn cũng có những giá trị nhất định và đáng được tôn trọng trong một số nhóm nhất định.

Khẳng định bản thân là sự thể hiện tầm quan trọng của bạn, cả trong công việc và trong bất kỳ tình huống nào hoặc bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào, biết tôn trọng chính mình. Sự khẳng định bản thân là điều chúng ta có thể tạo ra vì lợi ích của bản thân và người khác.

Không chỉ vậy, khi bạn biết cách khẳng định mình trước người khác còn có thể giúp bạn có được sự yêu mến của người khác, hoặc khẳng định bản thân trong công việc, từ đó giúp bạn có được vị trí công việc tốt hơn và gắn bó hơn với chính mình. Tôi đã yêu cầu sếp của tôi có một cái nhìn khác về bạn.

Có thể thấy, việc khẳng định bản thân mang nhiều ý nghĩa, và ý nghĩa quan trọng nhất là làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết ý nghĩa của việc khẳng định bản thân, buông thả mọi thứ sẽ chỉ khiến cuộc sống của họ ngày càng tồi tệ hơn và đó là gánh nặng cho xã hội. Những gì sau đây sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu cách để khẳng định mình.

Trong công việc, nếu bạn không đứng ra bảo vệ mình thì sếp sẽ không biết bạn có gì? Tôi không biết bạn có khả năng cho bạn một cơ hội hay không. Nếu bạn muốn được thăng tiến và có chỗ đứng trong công ty, điều quan trọng nhất để bạn là chính mình là khẳng định bạn thân trước mặt sếp của bạn bằng cách làm theo những lời khuyên được chia sẻ trên đây về việc là chính mình.

Thể hiện bản thân đúng cách

Như chúng ta đã biết, việc khẳng định bản thân là một việc rất quan trọng, nhưng chúng ta cần phải khẳng định bản thân một khiêm tốn với đúng giá trị của bản thân. Ngày nay có rất nhiều người khẳng định mình theo những cách thái quá, sử dụng mọi cách tự khẳng định không phù hợp. Nó để lại những hậu quả không mong muốn, và người gánh chịu chúng là chính mình, và cuối cùng phải hối hận.

Tự khẳng định bản thân là rất tốt, chúng ta cần dựa vào năng lực của mình, rèn luyện năng lực, xây dựng năng lực của bản thân, khi có kiến ​​thức thì làm những gì mình thấy phù hợp, khi có kiến ​​thức thì mọi người làm khác nhìn vào bạn, bạn sẽ tự tin thể hiện mình trước mọi người. Sau đó mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp với bạn, suôn sẻ hơn rất nhiều.

Đúng thời điểm

Có lẽ bạn sẽ nói đây là cách nói chung chung, nhưng để hiểu kỹ hơn thì đó là việc bạn biết thể hiện năng lực, giá trị của bản thân đúng thời. Khi tiếp xúc với một người có năng lực, khiêm tốn hay thể hiện thái quá thì đối phương đều cảm nhận được điều đó.

Vì vậy đôi khi bạn không cần gồng mình lên mà chỉ đơn giản thể hiện đúng với những gì bạn có cũng khiến người người khác ngưỡng mộ. Và đúng thời điểm sẽ là lúc bạn tỏa sáng với những gì bạn cố gắng bấy lâu nay.

Môi trường

Môi trường tác động đến 80% những gì bạn lựa chọn thể hiện. Đó là việc bạn khẳng định bản thân tuỳ vào từng môi trường khác nhau. Như ở một cuộc hội thảo đông người, bạn cần nói rõ ràng quan điểm, thể hiện trôi chảy, mạch lạc, chuyên nghiệp khiến mọi người dễ hiểu và điều đặc biệt là thể hiện xuất sắc nhất những gì bạn chuẩn bị trình bày hoặc làm.

Ngược lại với đội nhóm hoặc bạn bè đồng nghiệp, bạn có thể làm một cách đơn giản hơn, với cách truyền đạt thân thiện, hoặc đôi khi hóm hỉnh sẽ tạo một mối quan hệ bền chặt. Vì vậy không chỉ đúng thời điểm mà còn cần phù hợp với từng môi trường khác nhau. 

Vì vậy có thể nói khẳng định bản thân là điều cần thiết trong cuộc sống này, khẳng định bản thân đúng cách sẽ giúp bạn thăng tiến và phát triển cuộc sống, nâng cao kiến ​​thức, thể hiện cuộc sống một cách phù hợp hơn. Mong rằng thông qua bài viết trên bạn biết cách khẳng định bản thân đúng mực với giá trị bạn đang có.

 

>> Xem thêm: 5 Bí quyết thành công nhờ xây dựng mối quan hệ hiệu quả

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.