Lượt Xem 2 K

Chia sẻ
Sau hơn 1 năm làm tại Cục Thuế của Tỉnh, G. quyết định nghỉ việc vì cô cảm thấy mỗi ngày đi làm là một cực hình thật sự. Nhưng tệ hơn, cô đang sống trong những tháng ngày đi tìm đam mê của mình. Thời gian mỗi ngày dài lê thê, thiếu thốn tiền bạc và mỗi ngày phải đối mặt với bốn bức tường căn phòng cô. Cô cũng đã chuẩn bị trước về mặt tinh thần nhưng không ngờ mọi thứ là một viễn cảnh khác!

 

Sẽ ra sao nếu mỗi sáng thức dậy bạn ngán ngẩm cảnh phải đến công ty, chán luôn cả những công việc phải giải quyết, thậm chí cả những người đồng nghiệp? Đây chính là thời điểm chính xác để bạn quyết định nghỉ việc khi niềm hứng thú không còn nữa! Tuy nhiên, theo đuổi đam mê và tìm lại cảm hứng làm việc cần rất nhiều sự dũng cảm để vứt bỏ mọi thứ và bắt đầu lại. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn trước mắt?

 

Vẫn còn rất nhiều người không may mắn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán đam mê. VietnamWorks chia sẻ với mọi người cách vượt qua những khó khăn bạn có thể gặp phải khi phải từ bỏ công việc nhàm chán để đi tìm đam mê.

Đừng lo khi bạn cảm thấy không chắc chắn về mọi thứ

Vốn dĩ cảm thấy không ổn với công việc hiện tại: tính chất công việc mỗi ngày, đồng nghiệp, …., bạn đã nghĩ rằng khi nghỉ việc, cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tế, khi đưa ra quyết định nghỉ việc, mọi thứ lại càng trở nên bấp bênh và chông chênh hơn. Mất đi cảm giác an toàn của một công việc ổn định, bạn cảm thấy mình vô dụng, làm việc gì cũng không tốt, cũng không một chút hứng thú. Bạn cảm thấy đam mê của mình xa vời hơn bao giờ hết.

 

Đặc biệt, những lúc như thế, bạn tuyệt đối không nên so sánh bản thân với bạn bè rồi tủi thân mà hãy tìm đến những đứa bạn thân nhất để chia sẻ, để cùng nhau tìm ra câu trả lời. Có thể bạn là người trong cuộc nên không có được cái nhìn khách quan nhất, bạn bè và người thân sẽ giúp bạn một phần nào đó!

Cần chuẩn bị nguồn tài chính

Quyết định nghỉ việc là của  chính bạn và bạn nên chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Cụ thể, bạn nên có một kế hoạch tài chính để trang trải trong khoảng thời gian bạn vẫn đang loay hoay tìm việc. Đó có thể là một khoảng để dành dự trù, một công việc bán thời gian, góp vốn vào một dự án cùng bạn bè hay làm freelancer. Sự chuẩn bị này rất quan trọng vì yên tâm về mặt tài chính, bạn sẽ vững tin hơn để bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

Đừng nhầm tưởng đam mê

Thời gian này thật sự rất khó khăn đối với bạn. Bạn vừa phải đối mặt với tự vấn, lo lắng của chính bản thân, gia đình, bạn bè và dư luận của xã hội. Áp lực như đè lên bạn khiến bạn sẽ có những ngộ nhận nhất thời về niềm đam mê của mình. Có thể điều bạn đam mê không giống như những gì bạn từng tưởng tượng.

 

Một khi bạn đã chọn cho mình một khoảng lặng để suy nghĩ thì tốt nhất nên làm nó thật tốt. Hãy xác định rõ những điều bạn yêu thích thông qua một quá trình kiểm chứng bằng cách liên tục đặt ra các câu hỏi: Bạn sẽ hài lòng khi làm việc đó? Bạn có thấy hạnh phúc khi mỗi ngày đều tiếp xúc với nó? Bạn có sẵn sàng chấp nhận lương thấp để có được công việc đó? … Không nên vội vã hấp tấp để sau này bạn lại phải trải qua một khoảng thời gian tương tự!

Làm mới bản thân mình

Đây cũng là một cơ hội cho bản thân bạn làm mới mình với một vài chuyến du lịch thư thả tinh thần cũng như để “chạy trốn” khỏi thực tại. Bên cạnh đó, bạn có thể cho phép mình học thêm những kỹ năng bạn hứng thú như làm bánh, nấu ăn, trang điểm, đồ họa, chơi nhạc cụ, … Nhưng vẫn phải lưu ý là nằm trong ngân sách của bản thân bạn nhé. Tinh thần sảng khoái sẽ giúp bạn rất nhiều để vượt qua những khó khăn trong thời gian này đấy!

– HR Insider/VietnamWorks –

Bài Viết Liên Quan

Tiếc công việc ổn định nhưng nhàm chán, Tôi đã sai khi chần chừ không nhảy việc sớm hơn

Sáu tháng 6 trước, tôi vẫn đang loay hoay với suy nghĩ có nên nhảy việc hay không? Thời điểm ấy, tôi có một công...

Điều giúp Tôi vượt qua nỗi sợ khi nhảy việc

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mông lung, bế tắc với công việc hiện tại của mình. Mỗi ngày trôi qua bạn phải làm những...

12 dấu hiệu cho thấy bạn nên NGHỈ VIỆC, kiểm tra gấp nhé!

Nếu người Mỹ nghĩ nghỉ việc là một hành động đầy hợp lí để giúp bạn có cơ hội tiếp tục khám phá đam mê...

4 mẹo hay giúp giảm căng thẳng khi tìm kiếm việc làm

4 mẹo hay giúp giảm căng thẳng khi tìm kiếm việc làm

Có nhiều cách để giúp bạn ổn định tinh thần và giữ thái độ tích cực trong quá trình tìm kiếm công việc mới đầy...

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy họ suy nghĩ rằng có nên chuyển việc hay nghỉ...

Bài Viết Liên Quan

Tiếc công việc ổn định nhưng nhàm chán, Tôi đã sai khi chần chừ không nhảy việc sớm hơn

Sáu tháng 6 trước, tôi vẫn đang loay hoay với suy nghĩ có nên nhảy...

Điều giúp Tôi vượt qua nỗi sợ khi nhảy việc

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mông lung, bế tắc với công việc hiện tại...

12 dấu hiệu cho thấy bạn nên NGHỈ VIỆC, kiểm tra gấp nhé!

Nếu người Mỹ nghĩ nghỉ việc là một hành động đầy hợp lí để giúp...

4 mẹo hay giúp giảm căng thẳng khi tìm kiếm việc làm

4 mẹo hay giúp giảm căng thẳng khi tìm kiếm việc làm

Có nhiều cách để giúp bạn ổn định tinh thần và giữ thái độ tích...

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.