Lượt Xem 2 K

 

Sau đây là một vài kinh nghiệm phỏng vấn và các chiến lược đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng gây được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, từ đó tăng cường cơ hội giúp bạn được nhận việc thành công.

 

1. Chủ động đặt lịch hẹn phỏng vấn vào lúc 10:30 sáng Thứ 3

Thứ 2 là ngày đầu tuần cũng đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ có hằng hà sa số thứ phải giải quyết. Vì vậy, việc đặt lịch hẹn vào khoảng thời gian này sẽ không cam kết mang lại cho ứng viên một buổi phỏng vấn hiệu quả và thông suốt. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy chủ động xin một cuộc hẹn vào buổi sáng của ngày tiếp theo vào lúc 10:30 sáng. Khi đấy, nhà tuyển dụng ít nhất cũng có cho mình ít nhất 1 giờ để chuẩn bị những nội dung cần trao đổi.

 

2. Đừng hẹn lịch phỏng vấn với những ứng viên nặng ký khác

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania và Harvard cho rằng, việc bạn phỏng vấn trong cùng một ngày với nhiều ứng viên nặng ký khác trước đó sẽ vô hình trung khiến ứng viên hiện tại bị đánh giá thấp hơn. Trong trường hợp nếu bạn may mắn biết được đối thủ của mình là ai, hãy chủ động xin phép dời lịch phỏng vấn sau một ngày khác thuận tiện hơn.

 

3. Chọn màu sắc trang phục phù hợp với tính cách công việc của bạn

Một khảo sát của CareerBuilder đã có một phán hiện thú vị rằng: Trang phục khi đi phỏng vấn cũng quyết định rất lớn đến ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên.

Kinh nghiệm phỏng vấn - Thủ thuật tâm lý giúp bạn chiến thắng NTD

Một số màu sắc cơ bản & ý nghĩa của chúng có thể bao gồm:

  • Xám: Tư duy logic, phân tích
  • Trắng: Tư duy có tính tổ chức
  • Nâu: Có khuynh hướng phụ phuộc vào người khác
  • Đỏ: Quyền lực, mãnh liệt
  • Xanh dương: Có tinh thần làm việc nhóm

 

4. Lựa chọn câu trả lời phù hợp với nhà tuyển dụng

John B. Molidor & Barbara Parus đã chia sẻ trong quyển sách của mình “Crazy Good Interviewing”: Tuỳ vào độ tuổi của nhà tuyển dụng mà ứng viên hãy đưa ra những câu trả lời phù hợp nhất. Cụ thể hơn, nhà tuyển dụng thuộc thế hệ Gen Y (từ 20 – 30 tuổi) sẽ thường thích những câu trả lời “nói có sách, mách có chứng”, đi kèm với những bằng chứng xác thực. Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng thuộc thế hệ Silent (từ 70 – 90 tuổi) thì hãy chứng minh năng lực của mình bằng sự trung thành và độ gắn kết của bạn với công ty trước đó.

 

5. Tìm điểm tương đồng giữa bạn và nhà tuyển dụng

Không chỉ riêng câu chuyện giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, nhưng chúng ta thường có khuynh hướng dễ dàng có thiện cảm với bất kì ai có chung một sở thích, hoặc những điểm tương đồng trong tính cách. Đây cũng là cách hiệu quả nhất trong việc tạo nên sự gắn kết giữa bạn và nhà tuyển dụng, chỉ bằng vài câu chuyện, chia sẻ.

 

6. Làm theo những cử chỉ và hành động của nhà tuyển dụng

Kinh nghiệm phỏng vấn - Thủ thuật tâm lý giúp bạn chiến thắng NTD

“Hiệu ứng tắc kè” là một hiện tượng tâm lý mà khi đó, những người thường có những cử chỉ hành động gần giống nhau thì sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm cho nhau dễ dàng hơn. Từ đó, có thể trang bị yếu tố tâm lý này sẵn sàng trong từ điển kinh nghiệm phỏng vấn của riêng bạn.

Chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể, Patti Wood khuyên rằng: Một khi đã làm theo, ứng viên hãy tỏ ra nhịp nhàng, khéo léo, như thể đang khiêu vũ cùng nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Bằng không, điều này sẽ tạo ra phản ứng trái chiều, khi họ có thể nhìn thấy được sự nguỵ tạo trong phong thái hành xử của ứng viên.

 

7. Luôn chủ động khen ngợi nhà tuyển dụng & tổ chức một cách tự nhiên nhất

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Washington & Florida được đăng tải trên PsyBlog, những ứng viên có cơ hội nhận việc cao hơn thường là những ứng viên biết chủ động “rót mật vào tai” nhà tuyển dụng bằng những lời khen chân thành.

 

8. Biết cách khéo léo chia sẻ về ưu điểm / khuyết điểm của bản thân

Adam Galinzky và Maurice Schweitzer, tác giả quyển “Friend & Foe”, chia sẻ rằng: “Thành công trong kinh doanh cốt lõi nằm ở việc cạnh tranh & hợp tác lẫn nhau một cách khéo léo”.

Ứng dụng trong buổi phỏng vấn, thành công của ứng viên phụ thuộc vào mức độ linh hoạt của họ trong việc giới thiệu về điểm mạnh cũng như nêu ra những khuyết điểm cần cải thiện ở bản thân.

 

9. Vừa nói chuyện vừa mở lòng bàn tay

Theo Molidor và Parus, cử chỉ hành động của đôi tay cũng sẽ đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Việc mở lòng bàn tay cũng đồng thời là dấu hiệu cho sự chân thành của ứng viên, đồng thời khi 2 lòng bàn tay cụm lại tạo thành hình mũi nhọn khi phỏng vấn cũng giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận được sự tự tin của ứng viên.

 

10. Thật thà thừa nhận khuyết điểm của mình

Theo một khảo sát gần đây của tạp chí Harvard Business, việc ứng viên dám thật thà thừa nhận khuyết điểm của mình một cách khiêm tốn, khả năng rất cao là ứng viên này sẽ lọt vào danh sách tiềm năng của nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm phỏng vấn này có vẻ … khá xương máu. Vì không phải 100% nhà tuyển dụng đều có thể khoan dung cho khuyết điểm của bạn, chẳng hạn như lười biếng, trốn việc… thì không phải điều gì hay ho để có thể yêu cầu sự rộng lượng, và dễ hình dung là ứng viên khó có thể cải thiện  khuyết điểm này một sớm một chiều, cho nên, để hun đúc được lời khuyên này, có lẽ không ít ứng cử viên đã phải… rơi rụng.

 

— HR Insider / Theo Independent —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần vô cùng quan trọng trong công việc. Điều này vừa...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn cãi nhiều năm nay. Vấn đề này đặc biệt xuất...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời gian dài nhưng mãi mà vẫn chưa được thăng chức....

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió” CV nhằm trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, không nhiều lao động được nhận...

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời...

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió”...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up