Kỹ năng giao tiếp kém gây "mất điểm" trong ngày đầu đi làm
Lượt Xem 3 K

Bắt đầu một công việc mới ở một công ty hoàn toàn mới, bạn chắc chắn cần phải nhanh chóng hòa nhập vào văn hóa công ty cũng như kết nối với mọi người xung quanh. Vì là “ma” mới, cho nên dù muốn hay không, bạn cũng sẽ được đồng nghiệp “chú ý” nhiều nhất. Điều này sẽ tốt nếu như bạn biết học hỏi kỹ năng giao tiếp sao cho thật khéo léo và tinh tế. Hãy tránh ngay những lỗi giao tiếp cơ bản sau để không gặp bất kì rắc rối nào trong ngày đầu đi làm nhé.

 

1. Tham gia vô mọi cuộc trò chuyện

Trong ngày đầu tiên, bạn thường cố gắng thể hiện sự hòa đồng, vui vẻ và dễ gần với mọi người. Tuy nhiên, việc tham gia vô mọi cuộc tán gẫu của đồng nghiệp sẽ được cho là hành động thiếu lịch sự và bộp chộp. Không ai muốn thấy bạn lắng nghe và để ý đến từng lời từng chữ của họ, nếu đó là một cuộc nói chuyện riêng tư bạn càng nên giữ khoảng cách. Cách giao tiếp hiệu quả là bạn nên giữ thái độ cởi mở, vui vẻ và chỉ tham gia trò chuyện khi được đồng nghiệp hỏi han, giao tiếp.

 

2. Nói xấu công ty cũ, đồng nghiệp cũ

Bạn không biết bắt đầu trò chuyện với mọi người xung quanh như thế nào, vì vậy bạn chọn đề tài “nói xấu” công ty cũ để tán gẫu. Đây là điều cực kì tối kỵ trong giao tiếp cơ bản của những người “lính mới”. Bạn không chỉ nhận được thái độ khó chịu của những người xung quanh, mà còn để lại hình ảnh vô cùng xấu trong mắt đồng nghiệp, họ sẽ đánh giá thấp kỹ năng giao tiếp của bạn. Nếu như không biết mở lời như thế nào, bạn đơn giản chỉ cần mỉm cười và lắng nghe câu chuyện của những người xung quanh. Đôi khi chỉ vì quá cố gắng để hòa hợp, bạn vô tình đã tự đưa mình vào những tình huống khó xử và kém hiệu quả.

 

3. Nhai kẹo cao su mọi lúc

Trong kỹ năng giao tiếp cơ bản, việc nhai kẹo cao su trong lúc trò chuyện, trao đổi sẽ được cho là thiếu lịch sự và không chuyên nghiệp. Đặc biệt là trong các cuộc họp, bạn không nên vừa nhai kẹo cao su vừa đóng góp ý kiến, như vậy chỉ sẽ khiến cho những người xung quanh cực kỳ khó chịu và cảm thấy không được tôn trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đến mức tối đa âm thanh phát ra từ miệng khi nhai kẹo cao su, Ngày đầu tiên ở công sở, bạn nên hạn chế tối đa những hành vi giao tiếp nhỏ nhưng lại dễ gây “mất thiện cảm” trong mắt những người đồng nghiệp xung quanh.

 

4. Thái độ thiếu bình tĩnh

Trong ngày đầu đi làm, sẽ có rất nhiều tình huống trong công ty khiến bạn bất ngờ và thắc mắc. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, đừng quá nôn nóng hoặc thể hiện thái quá những cảm xúc của mình. Mọi người xung quanh sẽ đánh giá cao những nhân viên mới biết điều khiển cảm xúc của mình, không vồn vã và cũng không mất bình tĩnh trước mọi tình huống. Bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách đón nhận những điều mới một cách ôn hòa, sẵn sàng và điềm tĩnh.

 

5. Than thở ngay ngày đầu tiên

Bạn cứ nghĩ mình sẽ nhận được sự đồng cảm của những người đồng nghiệp xung quanh khi than thở về những công việc mới, cách làm mới hay đơn giản chỉ là thời gian trôi qua quá lâu,… Thế nhưng, ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ của bạn, than thở ngay ngày đầu đi làm sẽ là điều dễ khiến cho mọi người “mất thiện cảm” với bạn nhất. Đừng nên viện đó là lý do để lấp khoảng trống khi không biết giao tiếp như thế nào với đồng nghiệp, việc bạn than thở sẽ khiến cho không khí trở nên nặng nề hơn và khó chịu hơn cho những người xung quanh. Dù có bất kì vấn đề gì đi chăng nữa, bạn hãy nên giữ trong lòng, không nên than vãn, trách móc. Chính điều này sẽ làm cho đồng nghiệp “mất thiện cảm” với bạn ngay tức thì.

Ngày đầu tiên đi làm có ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp tương lai của bạn. Chỉ với những kỹ năng giao tiếp cơ bản và thái độ làm việc sẽ phần nào thể hiện được tính cách của bạn trong mắt đồng nghiệp. Vì vậy bạn hãy chú ý tránh mắc phải những lỗi giao tiếp cơ bản trên để có được ấn tượng thật tốt trong mắt những người xung quanh. Chúc bạn thành công!

 

— HR Insider —
Tìm kiếm ngay các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại vietnamworks.com

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm và nhận lời phê bình từ người khác. Trước những...

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.