Lượt Xem 1 K

Muốn tìm thông tin liên quan cho bất kỳ đề tài nào trong cuộc sống, trong công việc hay sự nghiệp bạn chỉ cần làm 4 chuyện và tự mình làm. Hãy cùng HR Insider tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

1. Hãy lên kế hoạch để tìm kiếm thông tin liên quan 

Vấn đề lớn nhất của người tìm kiếm thông tin là gì? Đó là việc không đủ thời gian thấu đáo để tìm hiểu về lĩnh vực nào đó. Hay nói cách khác bạn thường tìm thông tin một cách chung chung và đọc các key lướt qua một cách nhanh chóng. Điều này khiến bạn không hiểu bản chất của vấn đề là gì.

Để tìm kiếm thông tin hiệu quả hãy bắt đầu lên kế hoạch hay nói một theo cách đơn giản hơn đó là việc bạn vẽ bản đồ tư duy mind map. Hãy vạch ra những ý liên quan trong một chủ đề, bạn có thể search nhiều từ khóa khác nhau rồi điền thông tin đó vào sơ đồ.

Sơ đồ tư duy đã từ lâu được xem là phương tiện hiệu quả không chỉ áp dụng trong học tập mà còn trong lập kế hoạch. Đây cũng là cách đã được chứng minh giúp chúng ta nhớ thông tin lâu hơn. Vì vậy hãy sử dụng mindmap như một công cụ hiệu quả dành cho bạn.

2. Tìm kiếm thông tin ở đâu 

Hãy xác định nơi tìm kiếm thông tin của bạn, cách đơn giản nhất mà chúng ta thường làm trong thời đại hiện nay đó là search trên google chrome, hay safari là những nền tảng lớn và cung cấp nhiều thông xin chính xác nhất. Thời đại công nghệ phát triển tạo điều kiện cho chúng ta tìm kiếm thông tin hiệu quả trên internet cũng vừa là môi trường giao tiếp trao đổi thông tin giữa người với người. 

Để hiệu quả hơn bạn nên dùng từ 2 đến 3 cách thức khác nhau để tìm kiếm những thông tin hữu ích giống như tìm kiếm thông tin qua sách báo, ứng dụng tin tức, thư viện thậm chí là từ người lân cận xung quanh mình. 

3. Xác định từ khoá và dùng thủ thuật cần thiết

Đây là kỹ năng quan trọng, nếu không tìm đúng từ khoá bạn sẽ không tìm ra thông tin cần tìm kiếm. Bạn thực hành tìm kiếm trên cách công cụ trên internet như Google, Instagram, Facebook hay các mạng xã hội khác – việc xác định từ khoá ngắn gọn đi đúng hướng sẽ tối ưu khi tìm kiếm tránh những thông tin không liên quan. 

Hay đối với cách thức tìm kiếm trực tiếp thông qua cuộc trò chuyện cũng phải xác định đúng từ khoá. Bên cạnh đó hãy mở rộng những từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn muốn nhận được. Từ sơ đồ mindmap của bạn hãy dò tìm những điều hữu ích khác để chủ đề của bạn được mở rộng hơn. 

Chúng ta cũng biết rằng việc xác định từ khoá cũng là một phần của kỹ năng giao tiếp và việc bạn cần làm đó là nói đúng trọng tâm vào chủ đề mà bạn muốn truyền đạt một cách ngắn gọn xúc tích nhất.

Trên nền tảng tìm kiếm thông tin trên Google có những thuật ngữ mặc định giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng hơn như:

  • Đầu tiên là related tức là tìm kiếm những trang web có nội dung tương tự với thông tin bạn vừa tìm kiếm. 
  • Thứ hai đó là Location giúp tìm kiếm thông tin liên quan đến một địa điểm với tốc độ nhanh chóng.
  • Cuối cùng là Filetype tức dùng để tìm kiếm các đuôi có file tương tự với file bạn tìm kiếm. 

Với những thông tin này bạn có thể tìm kiếm nội dung một cách chính xác và những tài liệu mà bạn muốn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo nhiều mẹo hơn từ nguồn khác.

4. Thu thập thông tin và đánh giá

Việc tìm kiếm thông tin đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tuy nhiên điều quan trọng là bạn xác định được những thông tin liên quan mà bạn cần giống như tìm theo sơ đồ mindmap, việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin ngọn ngành chủ đề đó.

Do đó trước khi thu thập thông tin một cách chính xác bạn nên tập trung vào những nội dung quan trọng và lướt nhanh những nội dung nào.

Hãy bắt đầu thu thập thông tin bằng cách sử dụng bút tô, highlight, hoặc nếu bạn dùng máy tính hãy dùng chuột bôi đen những phần thông tin cần thiết để hỗ trợ cho bạn.

Đặc biệt bạn nên đánh giá thông tin ở nhiều khía cạnh, xem nguồn tài liệu thông tin có đáng tin cậy không? Thông tin bạn đang đọc đến từ tổ chức nào, nghiên cứu nào, v.v. sau đó hãy thu thập chúng về.

Như vậy là thông qua 4 bước trên mà Vietnamworks đã chia sẻ, bạn có thể tìm kiếm thông tin một cách chủ động và hiệu quả hơn nhiều lần. Hãy bắt đầu tự chịu trách nhiệm với những thông tin liên quan cho bản thân, đừng hời hợt, đừng lướt qua mà hãy chú tâm vào chúng.

 

>> Xem thêm: Chuyện công sở: Có nên nhảy việc cuối năm không?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.