Làm gì khi cãi nhau với “bạn thân” đồng nghiệp nơi công sở?
Lượt Xem 2 K

Các số liệu cho thấy rằng khoảng 63% phụ nữ hoàn toàn đồng ý rằng việc có một người bạn thân trong công việc quyết định rất lớn đến kết quả làm việc của họ. Chỉ có khoảng 29% cho rằng, họ vẫn gắn bó với công việc dù cho không có bất kỳ một người bạn chí cốt nào.

Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra khi tình bạn đó trở nên tồi tệ? Có thể bạn sẽ cảm thấy trời đất như sụp đổ hoặc mâu thuẫn lớn với công việc hiện tại. Bỗng một ngày, bạn sẽ thế nào nếu người khiến cuộc sống công sở của bạn có ý nghĩa bỗng dưng bất đồng với bạn?

Kira Nurieli, Giám đốc điều hành của Harmony Strategies Group, một công ty giải quyết tranh chấp và xử lý khủng hoảng cho biết, việc xử lí không khác mấy so với mâu thuẫn với bạn bè hoặc bạn thân. Khác biệt duy nhất là điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn, trong khi ngoài kia, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn ở nhà.

Tuy nhiên, có một số cách để hạn chế hiệu ứng tiêu cực của vấn đề này. Dưới đây là 6 bước hiệu quả để bạn có thể xử lí xung đột không mong muốn trên:

 

Phân tích mâu thuẫn giữa bạn và đồng nghiệp

Một cuộc xung đột thường rơi vào một trong ba loại, theo Nurieli:

  • Các sự kiện lớn, quyết liệt và chỉ diễn ra một lần
  • Các vấn đề lâu dài khó có thể thay đổi
  • Xung đột nhỏ không quá lớn lao

Quá trình giải quyết mâu thuẫn của bạn với từng loại xung đột có thể sẽ khác nhau. Nếu người bạn này phạm sai lầm lớn hoặc bạn có lỗi với đồng nghiệp, nhưng điều này dường như không có khả năng sẽ tiếp diễn, hãy tìm cách để cả hai bên cùng tiến về phía trước. Tuy nhiên, nếu bạn liên tiếp gặp phải những mâu thuẫn nhỏ lẻ tẻ nhưng diễn ra thường xuyên thể hiện cả hai chia sẻ các giá trị khác nhau, đó có thể tạo ra khoảng cách cho tình bạn và đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ công sở này, Nurieli nói.

 

Học cách hạ hỏa

Làm gì khi cãi nhau với “bạn thân” đồng nghiệp nơi công sở?

Scott Warrick, chuyên gia Nhân sự và là tác giả của cuốn “Solve Employee Problems Before They Start: Resolving Conflict in the Real World”, chia sẻ rằng sẽ rất khó để bạn có thể nhìn nhận vấn đề rõ ràng nếu như bạn đang trong trạng thái bốc hỏa. Hãy cố gắng hạ nhiệt và suy nghĩ từ từ, bởi vì phần não logic của bạn nằm ở thùy trán, hoạt động chậm hơn khoảng từ bốn hoặc năm giây sau khi bạn bộc lộc cảm xúc ra ngoài. Do đó, những phản ứng đầu tiên của bạn có thể sẽ tạo ra sai lầm nối tiếp sai lầm.

 

Suy nghĩ về kết quả mà bạn mong muốn

Nurieli cho rằng việc mâu thuẫn này sẽ cho bạn một cơ hội để tìm hiểu về bản thân bạn, bao gồm các yếu tố kích hoạt, những phản ứng và ranh giới của bạn. Đây là cơ hội để bạn phát triển chính mình. Vì vậy, hãy suy nghĩ về kết quả tốt nhất cho tình huống này. Bạn có muốn hòa giải không? Bạn có muốn giữ khoảng cách với người bạn đồng nghiệp này hay không? Hãy nhìn nhận sự việc một cách khách quan và sau đó suy nghĩ về cách tốt nhất để tiến về phía trước theo kết quả mà bạn mong muốn.

 

Đừng bao giờ trốn tránh sự việc

Việc tránh né hoàn toàn không phải là một ý tưởng tốt lành. Cara Wood, hiện là giám đốc tiếp thị kỹ thuật số tại ShopPad, đã từng có một người bạn đồng nghiệp vô cùng thân thiết ở nơi làm việc trước đây. Nhưng sau một khoảng thời gian, cô bắt đầu nhận ra người bạn này chính là nguồn gốc của mọi “drama” công sở. Do đó, Wood đã quyết định tránh xa người bạn này. Khi người bạn đồng nghiệp phát hiện ra, cô ấy đã tỏ ra thái độ khá tiêu cực và chống đối mãnh liệt. Sau này, Wood mới nhận ra rằng việc né tránh người bạn này chính là một sai lầm lớn cô đã mắc phải lúc đó.

Wood chia sẻ rằng hành động của cô ấy là một sai lầm khiến người quản lý có đánh giá không tốt về cô. Người quản lý cảm thấy áp lực khi phải đảm bảo rằng Wood đang được làm việc với người mà cô ấy thích làm việc cùng, thay vì chỉ là người cô ấy cần phải làm việc chung. Wood đã học được bài học lớn từ tình huống này và, khi có cơ hội làm lại, cô sẽ cố gắng điều chỉnh điểm khác biệt giữa mình với đồng nghiệp một cách rõ ràng.

Việc duy trì sự thân thiện ở mức độ xã giao văn phòng là điều tuyệt đối quan trọng để vừa ngừng làm bạn với một người đồng nghiệp mà không làm tổn hại đến sự nghiệp của chính bạn – Wood chia sẻ kinh nghiệm của mình.

 

Đối mặt với sự việc

Làm gì khi cãi nhau với “bạn thân” đồng nghiệp nơi công sở?

Warrick nói rằng điều quan trọng nhất bạn có thể làm một khi bạn nghĩ về tình huống này là đương đầu với nó. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải tạo ra một cuộc xung đột khác. Tuy nhiên, bạn cần thảo luận tình hình với đồng nghiệp ấy và ít nhất là cả hai tìm được cách để có thể làm việc cùng nhau một cách văn minh. “Nếu bạn không thể giải quyết xung đột, bạn không thể trở thành một đồng nghiệp tốt.” Đây là điều tiên quyết. Vì vậy, nếu bạn không thể làm được điều này, mối quan hệ này sẽ không bao giờ được cải thiện.

Khi bạn quyết định nói ra mọi chuyện, hãy tìm một địa điểm và thời gian không gây khó chịu cho đồng nghiệp hoặc tạo ra tin đồn hành lang nào, Nurieli nói. Hãy sẵn sàng lắng nghe, Warrick chia sẻ. Bạn cần suy nghĩ kĩ cách để giải quyết xung đột và đôi khi bạn cần cởi mở để lắng nghe giải thích từ đồng nghiệp. Hãy cởi mở và cố gắng đặt mình vào vị trí của họ.

 

Giữ khoảng cách với đồng nghiệp nếu cần thiết

Đôi khi, tình bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc không còn lành mạnh vì những lý do khác nhau. Nếu tình bạn ấy bắt đầu từ việc hai người làm việc cùng nhau, hãy thử quay trở lại và bắt đầu lại một lần nữa theo cách như thế.

Một cách hay để làm được điều này là thông qua các lý do mang tính chất “chính trị”. (Bạn có thể nói kiểu như: Việc cùng bạn ăn trưa rất tuyệt nhưng tôi lo lắng điều này có thể tạo ra căng thẳng cho đội của chúng tôi nếu các đồng nghiệp khác trong nhóm nhận thấy chúng ta ăn trưa cùng nhau mỗi ngày. Tôi không muốn bất kỳ ai cảm thấy bị phân biệt.) Hoặc bạn có thể chỉ thẳng vấn đề nằm ở hiệu suất làm việc. (Chẳng hạn, hãy nói với họ: Bạn có biết lý do vì sao mà chúng ta luôn “sấp mặt” trong các dự án mới không? Có lẽ chúng ta nên dành thời gian để tập trung hơn xử lý công việc này).

Dù bạn chọn hướng đi nào, hãy nhớ rằng bạn đã đặt sự nghiệp của mình lên trên hết và nhận biết tiềm năng xảy ra xung đột. Hãy kiểm soát nó một cách chuyên nghiệp và cố gắng không để nó ảnh hưởng đến năng suất của bạn hoặc của người khác.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up