Làm gì khi năng lực được định giá bằng mối quan hệ?
Lượt Xem 1 K

Làm gì khi công ty trở thành một “gia đình”

Trên thực tế, câu chuyện xin được “chỗ tốt” nhờ mối quan hệ không còn xa lạ với chúng ta. Vấn nạn này ngày càng trở nên nhức nhối khi năng lực không được đánh giá một cách công bằng. Nhiều người a dua theo để lấy lòng họ, những người không tham gia cũng sẽ bị tìm cách bài trừ. Chính sự thiếu công bằng gây nên nhiều bất mãn trong lòng nhân viên. Nếu một ngày rơi vào tình huống này bạn phải xử lý ra sao ?

Xét theo cái nhìn đa chiều, những người “sinh ra ở vạch đích” may mắn vì có chỗ gửi gấm tốt. Tuy nhiên, điểm xuất phát cao này cũng mang nhiều bất lợi cho họ. Khi vị trí đạt được không nhờ vào năng lực, chắc chắn họ phải chịu lời mỉa mai phía sau lưng. Nói cách khác, những người tự khẳng định thương hiệu cá nhân bằng khả năng xử lý công việc luôn nhận được tự tôn trọng và tâm phục từ đồng nghiệp xung quanh. Thế nên, mọi thứ đều có cái giá nhất định. Người không đủ tài năng để cân công việc sớm hay muộn cũng sẽ chịu quy luật của sự đào thải. 

Mặt khác, chúng ta phải thừa nhận rằng mối quan hệ thực sự hữu ích. Chúng ta hoàn toàn có thể tự xây dựng mối quan hệ thân thiết và khéo léo kéo đồng nghiệp thành những “chiến hữu” kề vai sát cánh bên ta. Bởi những đồng minh này là người chúng ta hay tiếp xúc và trao đổi công việc hàng ngày. Việc xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp chứng minh bạn là người có năng lực giao tiếp và biết cách kết nối mọi người. Hơn thế nữa, bạn không thể tách mình khi đang sống trong môi trường tập thể. Bạn cũng không thể nhảy việc liên tục chỉ vì thấy bất công. Bởi hành động này phản ánh rõ năng lực xử lý kém của chính bạn. 

Nếu một ngày bạn rơi vào cảnh bị chèn ép và cô lập vì không đủ “thân” với đồng nghiệp xung quanh. Đừng vội nản lòng, hãy thiết lập mối quan hệ một cách có chiến lược để thu hút sự chú ý từ mọi người nhé. 

Quy tắc sinh tồn chốn công sở

Ở thời đại kết nối này, mối tương tác giữa người và người luôn diễn ra hằng ngày. Nắm được vấn đề trên, chúng ta mới thấy mối quan hệ nơi làm việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bạn làm việc chỉ nhờ vào mối quan hệ nhưng không có năng lực thực tế rất khó để tồn tại lâu dài. Bởi môi trường làm việc luôn phải cạnh tranh và không ngừng phấn đấu mới có thể phát triển. 

Tuy nhiên, không phải công việc thuận lợi nhờ vào mối quan hệ nào cũng xấu. Nếu bạn may mắn có được mối quan hệ để làm đòn bẩy cho sự nghiệp càng tốt. Nếu không, hãy tự xây dựng mối quan hệ cho chính mình. Bởi công việc hàng ngày cần tiếp xúc nhiều người, sự kết nối giữa người và người càng vững chắc sẽ giúp cho công việc trơn tru dễ giải quyết hơn. Đừng lười biếng trong việc xây dựng mối quan hệ. Đôi khi chỉ vài câu nói giao lưu hoặc mời tách cà phê sẽ giúp bạn kéo gần khoảng cách đồng nghiệp với nhau. Sẽ đến lúc bạn nhận ra rằng không lãng phí thời gian cho các mối quan hệ này.

Hơn thế nữa, thêm một người bạn sẽ giúp bớt đi một kẻ thù. Đồng nghiệp xung quanh chính là những người bạn hữu ích nhất có thể giúp đỡ kịp thời khi cần thiết. Thế nên, đừng ngần ngại làm quen mở rộng mối quan hệ của mình qua hai mẹo nhỏ sau đây:

Giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh, không vụ lợi 

Thực chất, những mối quan hệ được hình thành đơn giản dựa trên hình thức trao đổi qua lại. Khi đã bước ra xã hội, bạn không thể giữ mãi tư duy khép kín chỉ sống cho mình. Dù biết, nhiều người có tính cách hướng nội nên ngại trong giao tiếp. Nhưng suy nghĩ này lâu dần sẽ đóng khung bạn trong bốn bức tường nơi công sở. Nếu không muốn bị cô lập tại nơi làm việc, bạn nên chủ động hơn trong giao tiếp. Những lời đề nghị giúp đỡ ai đó là phương pháp nhanh nhất để làm quen với họ. Hành động này sẽ giúp bạn học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc ngoài chuyên môn. Bạn sẽ được đánh giá cao là người nhiệt tình, biết hỗ trợ đồng nghiệp xung quanh. Sự cởi mở trong giao lưu sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm từ người khác. Mối quan hệ cũng từ đó được hình thành và mở rộng hơn.   

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người

Tôi đã từng cho rằng các mối quan hệ công sở chỉ nên nằm ở độ xã giao. Nhưng sự liên kết chỉ ở mức hời hợt, không có niềm tin thực chất chỉ là mối quan hệ ảo. Khi bạn gặp vấn đề cần giải quyết, liệu những người bạn xã giao này sẽ nhiệt thành giúp đỡ ? Chính vì thế, bạn nên nâng cấp mối quan hệ với những người xung quanh phòng trường hợp cần thiết. Những người bạn tâm giao này sẽ là chiến hữu đắc lực hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm trong công việc với chúng ta. Tôi tin sự đối đãi chân thành sẽ chạm đến trái tim của họ. Tuy nhiên, mối quan hệ này chưa chắc sẽ bền vững, nhưng vô cùng hiệu quả ở thời điểm nào đó. Ngoài lợi ích về mặt công việc, những “đồng minh” này sẽ giúp bạn xả stress và đỡ cô đơn hơn ở nơi công sở. 

Cuối cùng, việc công tư phân minh ở chốn công sở chưa bao giờ là dễ. Bạn muốn công việc diễn ra thuận lợi đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng với các đồng nghiệp liên quan. Thế nên, việc thiết lập các mối quan hệ trong công việc thật sự cần thiết. Nếu bạn không sinh ra từ vạch đích, hãy tự vạch con đường riêng cho chính mình. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn. 

 

 

>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi “Bạn mong đợi điều gì ở vị trí mới” sao cho hay?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Doanh nghiệp nên quản lý hiệu quả công việc hay thời gian làm việc?

Mỗi hình thức quản lý đều sẽ có những lợi ích riêng. Tùy thuộc vào tính chất công việc và văn hóa công ty, doanh...

Lần đầu làm quản lý: Đâu là thách thức cần vượt qua?

Thăng tiến là cơ hội lớn trong sự nghiệp nhưng cũng bao hàm cả thách thức. Bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giúp...

Quản lý nhân viên gen Z thế nào để đạt hiệu quả cao?

Hiện nay, thế hệ gen Z đang tham gia vào thị trường lao động, đồng thời, những ưu tiên, suy nghĩ của họ trong công...

Góp ý nhân viên thế nào cho khéo?

Một người làm quản lý tốt sẽ có cách góp ý hay phản hồi để giúp nhân viên cảm thấy được họ quan tâm và...

Lợi ích không ngờ từ việc giữ mối quan hệ với sếp cũ

Kết thúc công việc không có nghĩa là kết thúc cả mối quan hệ với sếp cũ. Duy trì mối quan hệ với sếp cũ...

Bài Viết Liên Quan

Doanh nghiệp nên quản lý hiệu quả công việc hay thời gian làm việc?

Mỗi hình thức quản lý đều sẽ có những lợi ích riêng. Tùy thuộc vào...

Lần đầu làm quản lý: Đâu là thách thức cần vượt qua?

Thăng tiến là cơ hội lớn trong sự nghiệp nhưng cũng bao hàm cả thách...

Quản lý nhân viên gen Z thế nào để đạt hiệu quả cao?

Hiện nay, thế hệ gen Z đang tham gia vào thị trường lao động, đồng...

Góp ý nhân viên thế nào cho khéo?

Một người làm quản lý tốt sẽ có cách góp ý hay phản hồi để...

Lợi ích không ngờ từ việc giữ mối quan hệ với sếp cũ

Kết thúc công việc không có nghĩa là kết thúc cả mối quan hệ với...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.