Lượt Xem 880

1. Tư Duy Tích Cực Bắt Đầu Với Việc Quan Sát Tự Nói Chuyện

Self-talk đề cập đến dòng suy nghĩ bất tận chạy qua đầu chúng ta. Theo nhiều cách, tự nói chuyện có thể cung cấp một cách hữu ích để phân tích và xử lý các trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Suy nghĩ tích cực có thể giúp chúng ta lùi lại một bước, giảm bớt nỗi sợ hãi và xây dựng sự tự tin cho bản thân.

Tuy nhiên, như nhiều người trong chúng ta đều biết quá rõ, cuộc nói chuyện phiếm bên trong cũng có thể dẫn đến lo lắng dữ dội và giảm lòng tự trọng. Những lời khẳng định phiến diện, phi thực tế như “Tôi không đủ giỏi” hoặc “Tôi là một kẻ thất bại” có thể có tác động có hại đối với ai đó, khiến họ không hành động được nữa.

Đảo ngược những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng suy nghĩ tích cực không phải chỉ trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, phát triển khả năng tự nói chuyện tích cực thông qua các bài tập suy nghĩ hàng ngày có thể giúp thay thế các khuôn mẫu tiêu cực bằng thói quen và suy nghĩ tích cực.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những người bị trầm cảm và lo lắng thường bị rối loạn chức năng và tự hủy hoại bản thân ở mức độ cao làm sai lệch quan điểm của họ. Những người mắc phải mức độ tự nói chuyện tiêu cực này có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc điều trị từ một chuyên gia, chẳng hạn như làm việc với một nhà trị liệu nhận thức.

2. Bắt đầu một ngày với những khẳng định tích cực

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói, “Chỉ một suy nghĩ tích cực nhỏ vào buổi sáng có thể thay đổi cả ngày của bạn.” Dành một ít thời gian đầu ngày cho những lời khẳng định tích cực đặt ra ý định cho thời gian còn lại trong ngày. Vậy những khẳng định tích cực là gì?

Những câu khẳng định tích cực đề cập đến những câu nói được lặp đi lặp lại, thường được nói ra hoặc viết ra, để giúp truyền cảm hứng cho sự tự tin và lạc quan. Dành ra một vài phút mỗi sáng để nói một loạt năm câu nói tích cực về bản thân. 

Lời khẳng định nên ở thì hiện tại, chỉ bao gồm những từ tích cực và nêu một sự thật hoặc sự thật. Một số ví dụ có thể bao gồm “Tôi đủ giỏi”, “Tôi có thể hoàn thành bất cứ điều gì mà tôi đặt tâm trí vào”, “Tôi tự tin đối mặt với nỗi sợ hãi của mình”, “Tôi tin tưởng vào việc đưa ra quyết định đúng đắn” hoặc “Tôi khỏe mạnh và sung sướng.”

Lặp lại mỗi khẳng định ba lần trước khi chuyển sang câu tiếp theo. Việc lặp lại thực hành này sẽ từ từ hình thành thói quen suy nghĩ tích cực.

3. Dành thời gian thiền định mỗi ngày

Đối với nhiều người, ý nghĩ ngồi xuống và thiền định trong thời gian công việc dày đặc và sự bận rộn của chúng ta dường như là không thể. Tuy nhiên, thiền không có nghĩa là ngồi trong im lặng trong hai tuần. Nghiên cứu từ Đại học Waterloo ở Canada cho thấy chỉ cần 10 phút có thể giúp bạn vượt qua căng thẳng và đảo ngược những suy nghĩ tiêu cực.

Các ứng dụng thiền như Insight Timer cung cấp một công cụ tuyệt vời để bắt đầu thiền mà người dùng có thể tải xuống miễn phí. Chọn một khoảng thời gian trong ngày, có lẽ ngay trước khi đi ngủ, để thực hành thiền định giúp xoa dịu những suy nghĩ lo lắng.

4. Xem xét sâu hơn điều gì gây ra suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tích cực không chỉ có nghĩa là gạt những suy nghĩ tiêu cực sang một bên và kìm nén cảm xúc. Các kiểu suy nghĩ tiêu cực có thể tiết lộ những vấn đề chưa được giải quyết trong bản thân chúng ta và là nơi chúng ta cần hàn gắn lại cảm xúc . 

Bạn có nhận thấy một số kiểu nghi ngờ bản thân xuất hiện lặp đi lặp lại không? Những tình huống hoặc những người khơi mào cho sự tự nói về bản thân một cách tiêu cực có thể chỉ ra những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn cần thay đổi hoặc cải thiện.

Những điều trên đây sẽ khiến bạn tạo lập thói quen suy nghĩ tích cực mỗi ngày, hãy áp dụng nó thường xuyên hơn trong cuộc sống của bạn. Khi trở nên tích cực bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn và tạo động lực mỗi ngày cho bản thân trở nên tốt hơn.

 

>> Xem thêm: 5 “chiêu bẩn” chốn công sở bạn tuyệt đối phải lưu tâm

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.