Lượt Xem 22 K

Theo kinh nghiệm của các start-up thành công, các ứng viên trước khi quyết định gia nhập cần nhìn thấy những yếu tố chủ chốt mà những nhà sáng lập công ty đang tìm kiếm. Vì thế, bạn cần cam kết và đưa ra cho ứng viên tiềm năng thấy được mục tiêu và kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của bạn, đồng thời chỉ ra những điều mà ứng viên chỉ có thể đạt được khi làm việc ở start-up thay vì ở nơi khác:  

Cơ hội cống hiến to lớn, trau dồi kỹ năng ở nhiều mặt khác nhau

Ở các công ty lớn, nhân viên sẽ có con đường sự nghiệp an toàn, lương cao và phúc lợi tốt. Tuy nhiên kèm theo đó là các cuộc họp triền miên, công việc lặp đi lặp lại nhàm chán, quy trình làm việc khắt khe. Một trong những điểm thú vị ở công ty start-up là nhân viên sẽ được thực hiện những vai trò đa dạng và cơ hội học hỏi thêm ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vì thế, khi phỏng vấn ứng viên, hãy mô tả cách thức team bạn vận hành đa dạng ra sao và nếu tham gia, họ sẽ có cơ hội lớn để đóng góp và học hỏi. Hoặc bạn có thể trao đổi với họ về các kỹ năng mà họ muốn phát triển thêm (nhân viên marketing học thêm về chăm sóc khách hàng, hoặc kỹ sư IT phát triển thêm khả năng thiết kế). Sự thú vị, đa dạng, môi trường năng động và cơ hội học hỏi sẽ là điểm cộng lớn giúp bạn thu hút ứng viên tiềm năng.

Công việc ý nghĩa

Các công ty start-up được thành lập để giải quyết những vấn đề thiết thực. Hầu hết những người gắn bó với start-up là vì họ có cùng lý tưởng với người sáng lập và muốn chung tay giải quyết vấn đề. Điều đó giúp họ thấy ý nghĩa trong công việc của mình.

Khi phỏng vấn, hãy hỏi các ứng viên điều gì khiến họ hứng thú với start-up của bạn, từ đó thảo luận tầm nhìn lớn hơn và hướng đi của công ty. Hãy nói cho họ nghe mục tiêu của công ty, sản phẩm của công ty sẽ khiến cuộc sống có ý nghĩa và tốt hơn thế nào, khiến họ phấn khích vì công việc bạn đang làm và không thể dừng được suy nghĩ gia nhập vào start-up của bạn để chung tay xây dựng ra những sản phẩm hữu ích.

Đồng nghiệp tuyệt vời

Phần lớn thời gian trong ngày của mỗi người là ở văn phòng và bên cạnh những người đồng nghiệp. Vì thế hãy cho họ biết start-up của bạn gồm những người tuyệt vời, tài giỏi thông minh và vui vẻ như thế nào.

Bên cạnh buổi phỏng vấn chính thức, hãy hẹn gặp ứng viên tiềm năng của bạn ở những nơi thoải mái hơn như nhà hàng, quán cà phê… và đảm bảo họ được gặp gỡ làm quen với các nhân viên khác của bạn. Khi được tiếp xúc với những đồng nghiệp tương lai tuyệt vời như vậy, rất có thể họ sẽ quyết định gia nhập.

Tiềm năng trở nên giàu có

Nếu bạn không thể trả cho ứng viên mức lương như các công ty lớn, hãy thương lượng với họ bằng cổ phiếu của công ty. Bằng cách này, khi start-up của bạn sinh ra lợi nhuận thì họ sẽ có tiềm năng trở nên giàu có.

Trong các công ty start-up thành công, tiềm năng tài chính từ các cổ phiếu vượt qua cả lợi ích từ lương nhân viên. Vì vậy khi thương lượng lương, hãy suy nghĩ tới lựa chọn này.

Lời kết: Thu hút ứng viên tiềm năng gia nhập start-up không phải chuyện dễ dàng, bạn vừa phải phỏng vấn vừa phải thể hiện những yếu tố hấp dẫn chỉ có công ty bạn mang lại được cho họ. Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm làm việc, hãy tìm hiểu xem điều gì là quan trọng với ứng viên, đảm bảo họ hiểu được và tin tưởng mục tiêu và tầm nhìn của công ty. Khi làm được những điều đó, start-up của bạn sẽ thu hút được nhiều nhân tài tiềm năng.

– HR Insider VietnamWorks –

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong những yếu tố quan trọng, đóng góp một phần to...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên là một trong...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù hợp với công việc và văn hóa của doanh nghiệp...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương khủng cho...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp khi họ muốn...

Bài Viết Liên Quan

6 giá trị cốt lõi giúp nhà tuyển dụng thu hút ứng viên apply CV

Tuyển dụng nhân sự và thu hút ứng cử viên tiềm năng là một trong...

Top 5 câu hỏi hay trong phỏng vấn giúp NTD khai thác thông tin ứng viên

Đặt những câu hỏi phỏng vấn hay, hợp lý để đánh giá chính xác kinh...

Cách phát hiện ứng viên đang gian dối khi phỏng vấn

Phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên có phù...

3 cuốn sách gối đầu giường cho HR

Hiện nay, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng trong việc quản lý nhân sự,...

Đâu là điều các ứng viên quan tâm nhất khi ứng tuyển vị trí công việc mới?

Các doanh nghiệp luôn muốn thu hút nhân tài về làm việc. Đây cũng là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.