Lượt Xem 2 K

Tốt nghiệp Đại Học, nơi làm việc đầu tiên của tôi là một công ty Nhật. Ngày đầu được dẫn vào văn phòng, nhìn văn phòng hiện đại, các anh chị làm việc hăng say, cảm giác được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như thế thật là vui và hạnh phúc. Những ngày đầu tôi đi làm với tinh thần hứng khởi. Ai dạy việc gì cũng hào hứng học, chị nào giao việc gì cũng nhiệt tình làm. Nói chung đối với tôi mọi thứ đều thật tuyệt vời.

 

Sau vài tháng làm việc, tôi bắt đầu nhận thấy được môi trường làm việc không hoàn toàn màu hồng như tôi vẫn tưởng. Mọi người ở đây thực sự đang làm việc dưới áp lực rất cao. Tôi cũng vậy, áp lực công việc dần tăng lên, yêu cầu trách nhiệm ngày càng cao. Và đây cũng là lúc tôi nhận ra thực tế phũ phàng đang xảy ra trong công ty.

 

Mọi người đang tìm cách thoát khỏi công ty vì nhiều lý do.

 

Số người nghỉ việc liên tục tăng, có người làm 2 năm rồi cũng nghỉ, có người thử việc xong nghỉ, có người vào làm được 2 ngày nghỉ. Quy mô công ty không lớn nhưng tính ra từ lúc tôi vào công ty được 1 năm thì trung bình mỗi tháng có 1 người nghỉ. Áp lực công việc kết hợp với việc mọi người dần dần ra đi làm tôi thấy mệt mỏi vô cùng. Đỉnh điểm của thời gian khủng hoảng nhất của phòng, đó là lúc số người ra đi dồn dập khi mà số sếp bằng với số nhân viên.

 

Tôi đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Vừa hụt hẫng vì đồng nghiệp ra đi vừa gánh trên vai số lượng công việc gấp đôi gấp 3. Tôi vừa muốn buông xuôi vừa cảm thấy mình phải có trách nhiệm với phòng hơn bao giờ hết. Tôi tự nhủ, nếu mình cũng rời công ty thì gánh nặng sẽ dồn lên vai những đồng nghiệp ở lại.

 

Nhưng cuối cùng tôi quyết định tiếp tục ở lại làm việc. Bộ phận tôi lúc đó chỉ vọn vẹn 3 người và bắt đầu những tháng ngày làm việc ngoài giờ đến tận 9, 10h đêm. Tôi nhớ chúng tôi đã luôn động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chính vì vậy mà nhóm nhân viên chúng tôi luôn cảm thấy đoàn kết và gắn bó.

 

Thời gian cứ thế trôi đi, 3 năm sau ngày tôi vào công ty, từ vị trí là em út của phòng, tôi dần trở thành chị cả. Quanh tôi là 1 team làm việc trách nhiệm và gắn bó hơn bao giờ hết. Suốt 2 năm sau đó, gần như không có người nghỉ việc. Không khí văn phòng lúc nào cũng vui dù công việc vẫn áp lực. Nhìn lại hình ảnh của phòng lúc mới vào, ngẫm lại bản thân những lần muốn viết vào tờ đơn xin nghỉ việc… tôi cảm thấy quyết định ở lại là đúng đắn. Tôi đã có thể rời bỏ công ty nhưng tôi đã không làm vậy mà chọn cách đối mặt với thử thách, ở lại cùng với đồng nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Nhờ vậy mà tôi đã phát triển kỹ năng, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

 

Từ kinh nghiệm này, tôi có lời khuyên dành cho các bạn mới ra trường là đừng vội bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong công việc. Nếu bạn đã vượt qua rất nhiều thí sinh khác để được vào làm ở công ty nào đó thì hãy cố gắng vượt qua các thử thách và khó khăn trong công việc. Thứ nhất để mình có thể tích lũy kinh nghiệm, thứ hai là phải cần thời gian bạn mới cảm thấy yêu công việc, thứ ba là điều quan trọng nhất mà tôi vẫn thường nói với các em trong phòng mình. Đó là dù có nghỉ việc cũng phải nghỉ trong tư thế ngẩng cao đầu, để sếp thực sự nể trọng mình vì thái độ làm việc chuyên nghiệp, để sếp phải tiếc nuối vì một người có năng lực nghỉ việc.

 

Chúc các bạn luôn yêu công việc của mình và thành công nhé!

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.