Mạng xã hội – Giải pháp mới nhưng không lạ để gắn kết nội bộ doanh nghiệp
Lượt Xem 4 K

Mặc dù có nhiều tổ chức chưa sử dụng Facebook, LinkedIn, Twitter, Instagram hay những trang tương tự để gắn kết nhân viên; nhưng họ đang tận dụng rất nhiều tính năng từ những trang mạng kể trên cho giao tiếp nội bộ cũng như thiết lập nền tảng học hỏi của mình.

Truyền thông nội bộ và đào tạo nghiệp vụ cần trau giồi sự gắn kết của nhân viên thông qua từng khóa học hay chiến dịch mà công ty hướng đến. Vì sau cùng, một lực lượng nhân sự đầy nhiệt huyết luôn luôn đi kèm với tinh thần làm việc, năng suất cũng như mức độ hài lòng của khách hàng, nhằm thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các năm vừa qua, đã có hàng chục ngàn nhãn hàng sử dụng mô hình kinh doanh “chìa khóa trao tay” nhằm thúc đẩy nhân viên của mình. Những công cụ dưới đây sẽ cho ta thấy cách mà các mô hình kinh doanh kiểu “Game hóa”, mạng xã hội và thưởng thành tích gần đây đang được bứt phá như thế nào.

 

“Game hóa”

“Game hóa” là hình thức ứng dụng các yếu tố từ game vào trong cách vận hành doanh nghiệp. Mặc dù có rất nhiều người cho rằng công việc không giống như một trò chơi; nhưng các công ty hiện nay đang bắt đầu sử dụng game như là một phương pháp giúp thúc đẩy biểu hiện làm việc, động lực cũng như tỉ lệ gắn kết của nhân viên mình. Công ty càng tán dương và khen ngợi, nhân viên càng có hứng thú hơn với công việc.

Novartis – một trong những công ty dược lớn nhất toàn cầu, sử dụng mô hình “Game hóa” nhằm hướng dẫn nhân viên hiểu hơn về các thông tin sản phẩm và củng cố thêm giá trị của doanh nghiệp. Từ những trò chơi, thử thách, huy hiệu cho đến bảng thành tích – đó là những gì mà công ty đang áp dụng trong những năm vừa qua. Trong suốt ba năm liền, công ty đã và đang chạy một chương trình – chú trọng vào phương pháp đào tạo từ xa cho 600 nhân viên trên khắp toàn thế giới, nhằm giúp họ biết cách phối hợp với nhau trong thực tế là như thế nào. Theo báo cáo từ Novartis, tỉ lệ hài lòng của nhân viên đã tăng lên 12% chỉ sau năm đầu tiên vận hành chương trình này.

Có rất nhiều sản phẩm thuộc mô hình “Game hóa”, bao gồm Badgeville, Bunchball và GamEffective. Tuy nhiên, Workplace Arcade là một công ty khá mới trong lĩnh vực, và đang khẳng định bản thân với công cụ đối thoại Slack-like – khiến các mục tiêu của nhân viên, bộ phận và cả toàn công ty thành thành tựu để cạnh tranh, ghi nhận và được trao thưởng trong thực tế. Các công ty có thể lập nhóm, thiết lập cách tính điểm số, khởi xướng thử thách, công bố người chiến thắng và cả trao những phần thưởng bằng hiện vật nữa.

Mạng xã hội – Giải pháp mới nhưng không lạ để gắn kết nội bộ doanh nghiệp

 

Mạng xã hội

Theo Nielsen, 92% mọi người tin tưởng vào truyền thông lan truyền hơn so với các hình thức khác – ví dụ như lời đề nghị từ đồng nghiệp chẳng hạn. Đó là lí do tại sao Facebook lại thành công đến như vậy. Một năm trước, Facebook đã cho ra đời Workplace nhằm mở rộng sự thành công của mình đến với các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Workplace là không gian dành riêng cho nhân viên nhằm kết nối, giao tiếp, và phối hợp với nhau cho các lĩnh vực trong nghề nghiệp. Ai đã từng quen thuộc với các tính năng trên Facebook như Messenger, video livestream (phát video trực tiếp) hay đăng bài trên Story (trong vòng 24 giờ) – đều có thể dễ dàng sử dụng và tham gia vào mô hình tương tự tại nơi làm việc. Mặc dù có nhiều sản phẩm khác trên thị trường như Slack, Yammer và G Suite; nhưng điều khiến cho Workplace được lòng mọi người là do nó sở hữu các tính năng và giao diện tương tự như trên Facebook – một mô hình được sử dụng bởi hơn hai triệu người trên toàn thế giới.

Điểm khác biệt giữa trang Facebook dành cho người dùng và trang dành cho doanh nghiệp đó là, các tài khoản của một cá nhân không thể bị trộn lẫn và tất cả nội dung trên Workplace đều được sở hữu bởi cấp trên của họ.

Volkswagen Ireland, một bộ phận gồm 125 nhân viên thuộc tập đoàn chế tạo ô tô quốc tế, tích cực sử dụng Workplace trên khắp các thương hiệu thương mại và hành khách của mình. Trước khi sử dụng Workplace, công ty này báo cáo rằng, đã có rất ít sự phối hợp giữa nhân viên với nhau mặc dù mọi người đều làm chung trong một tòa nhà. Các nhà lãnh đạo sau đó quyết định sử dụng Workplace, và hướng dẫn cặn kẽ từ trên xuống dưới về sự quan trọng của các cuộc đối thoại số cho Volkswagen Group trong tương lai. Ngày nay, hơn 95% các văn phòng của họ đều sử dụng Workplace để giao tiếp và phối hợp. Tính hiệu quả ngày càng tăng, còn số lượng email thì đã giảm xuống nhiều rồi.

Những thương hiệu khác, bao gồm Starbucks, Columbia Sportswear và Hello Fresh, tất cả báo cáo rằng hơn 80% nhân viên của họ đều đang được mời để sử dụng mô hình này hàng ngày.

 

Thưởng thành tích

Sự công nhận lẫn nhau là một phần kết cấu không thể thiếu trong bất kì văn hóa doanh nghiệp vững chắc nào. Trong hầu hết các tổ chức, nhà quản trị phải trông coi nhiều nhân viên và kế hoạch hơn so với những gì họ có thể xử lí một cách hiệu quả. Và vì thế sự công nhận thường bị coi nhẹ đi. Sự công nhận rất dễ để cho đi và nhận lại. Phần khó nhất khi biểu đạt sự công nhận, đó là nhớ ra là mình phải làm nó trong thực tế.

Sự công nhận giữa nội bộ nhân viên có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Nhiều công ty, như Orcle, Pointroll và ZipRecruiter sử dụng Bonusly – một mô hình công nhận và trao thưởng, nhắm đến việc cải thiện sự gắn bó của nhân viên.

Bonusly là một sản phẩm tuyệt vời, nhưng đó không phải là nơi duy nhất chú trọng vào lĩnh vực này. Có hàng tá các công ty khác, như Recognition, You Earned It và Tap My Back, chu cấp sẵn công cụ ghi lại sự công nhận vào tận nơi làm việc. Khi sử dụng bất kì mô hình nào, nhân viên cũng có thể công khai công nhận đồng nghiệp của mình bằng những lời khen hay những phần thưởng mang nhiều ý nghĩa.

Mạng xã hội – Giải pháp mới nhưng không lạ để gắn kết nội bộ doanh nghiệp

Chọn lựa mô hình gắn kết nhân viên nào phù hợp là một điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện sự giao tiếp, khả năng phối hợp, thúc đẩy, hay khen thưởng; thì sự đầu tư lúc này vô cùng “đáng đồng tiền bát gạo”.

Việc xác định xem sản phẩm nào thích hợp với công ty bạn nhất, cũng đồng nghĩa rằng bạn đang tìm ra mục tiêu lâu dài cho doanh nghiệp của mình. Trong thế giới kết nối như hiện nay, sự công nhận thành tích của nhân viên không nên chỉ là phần việc riêng của bộ phận nhân sự – mà đó nên là một vấn đề vô cùng thiết yếu cho bất kì sự thành công của tổ chức doanh nghiệp đấy!

Đôi nét về tác giả

Stephen Baer, người sáng lập Inc Best Workplaces, người đóng góp nội dung cho Forbes.com & diễn giả tại các hội nghị EdTech. Stephen tạo ra các trò chơi để giáo dục và kích hoạt khán giả. Kể từ khi ra mắt The Game Agency, Stephen đã phát triển các trò chơi để khuyến khích cho nhân viên mới, đào tạo bán hàng và sản phẩm, phát triển khả năng lãnh đạo, cùng các phương thức an toàn, bảo mật, tuân thủ hệ thống & quy trình, dịch vụ khách hàng và nhiều chủ đề đào tạo khác. Stephen cũng đã giúp định hình ngành giáo dục và phá vỡ các phương pháp học tập truyền thống bằng việc tạo ra các trò chơi tương tác như S.T.E.M, Tài chính xã hội và Kỹ năng xã hội đã được triển khai ở hàng nghìn trường học.

 

>>Xem thêm bài viết: Kiềm chế cảm xúc của nhân viên và những nguyên tắc “bất di bất dịch” dành cho nhà quản lý

 

— HR Insider / Theo forbes —
VietnamWorks
 – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Học được gì từ bài toán đầu tư trong thời kỳ lạm phát của Elon Musk

Khi nói đến bảo hiểm rủi ro chống lại lạm phát, Elon Musk và Warren Buffett đã đề xuất các chiến lược tương tự nhau.

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

4 bí quyết quản lý nguồn nhân lực từ Google

Đầu năm nay, Google đã công bố thông tin về một số chương trình quản lý và lãnh đạo hiệu quả nhất của mình. Những...

Bài Viết Liên Quan

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.