Mở ra cơ hội thăng tiến nhờ kỹ năng tin học văn phòng
Lượt Xem 13

1. Kỹ năng tin học văn phòng là gì?

Khi nhắc đến tin học văn phòng, chúng ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến khả năng xử lý các công việc thường được sử dụng trong văn phòng như: thao tác gõ văn bản, nhập liệu, tính toán và trình chiếu nội dung. Đây là một khái niệm không còn xa lạ, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản này.

Con người ngày càng có xu hướng sử dụng các thành tựu khoa học công nghệ để ứng dụng vào các quy trình, vận hành mọi công việc một cách nhanh chóng. Nếu bạn có mong muốn tìm kiếm một công việc văn phòng phù hợp, các kỹ năng tin học là vô cùng cần thiết và cần phải đáp ứng được những điều cơ bản nhất. 

Những kỹ năng tin học văn phòng sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều công việc, đặc biệt là những việc liên quan đến thu thập thông tin, tính toán, xử lý và lưu trữ dữ liệu một cách hiệu quả hơn.

Nếu kỹ năng về chuyên ngành được xem là điều kiện cần thì kỹ năng tin học văn phòng sẽ là điều kiện đủ để ứng viên có thể được nhận vào làm. Người có trình độ  thì sẽ làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề có mức lương cao nhưng đều yêu cầu ứng viên phải thành thạo về tin học văn phòng.

2. Các kỹ năng tin học văn phòng cần có

Kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng sẽ bao gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như  Word, Excel, Powerpoint, Access, … Đây được xem là những kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng cơ bản nhất và thường được sử dụng nhất, và mục đích cuối cùng chính là phục vụ cho công việc trong văn phòng.

2.1 Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Hiện nay, các công việc văn phòng đều liên quan rất nhiều đến các kỹ năng sử dụng máy tính. Và để có thể hoàn thành tốt mọi công việc, các nhân sự đều phải trau dồi thêm các kỹ năng tin học cơ bản như:

  • Khả năng đánh máy, soạn thảo văn bản, sử dụng thành thạo máy tính.
  • Khả năng xuất và nhập các dữ liệu
  • Biết sử dụng internet để phục vụ các nhu cầu giải trí (xem phim, nghe nhạc,…), 
  • Thành thạo các kênh chia sẻ thông tin qua mạng xã hội, email,..

Đây chỉ là những kỹ năng cơ bản nhất của tin học. Nếu bạn muốn vận dụng thêm vào công việc văn phòng, cần phải học nâng cao hơn trong quá trình làm việc.

2.2 Kỹ năng sử dụng Word

Word là một công cụ soạn thảo văn bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tại đây bạn phải làm quen với các thao tác liên quan đến chèn ký tự, chèn link, nhập liệu văn bản, định dạng văn bản, gõ đúng font, cỡ chữ, màu chữ,…

Ngoài ra, Word không chỉ là giao diện để hiển thị chữ mà công cụ này còn có thể chèn thêm hình ảnh, sắp xếp bố cục, và các hiệu ứng đa phương tiện sinh động khác nhau. Đây là một công cụ không khó sử dụng, nhưng để có thể thành thạo, bạn phải làm quen và rèn luyện từng ngày.

2.3 Kỹ năng tính toán trong Excel

Excel là một công cụ phổ biến không kém gì Word, nó được sử dụng rất nhiều cho mục đích tính toán, nhập và xử lý dữ liệu. 

Excel vốn được xem là công cụ khó dùng và khó học nhất trong tất cả những kỹ năng máy tính văn phòng. Trong đó, kế toán là ngành đặc trưng phải sử dụng công cụ này hàng ngày, đơn giản hóa mọi thông tin và số liệu cần được tổng hợp. Bất cứ khi nào bạn cần đến thống kê doanh số, quản lý và sử dụng các phép tính thì có thể dùng đến Excel.

Những kỹ năng Excel trong tin học văn phòng cơ bản là:

  •  Tạo bảng tính, Định dạng dữ liệu bảng tính
  • Định dạng tự động theo từng nội dung
  • Sử dụng các hàm số thông dụng: If, Vlookup, Hlookup, Sum, Sumif, Average, Countif, Min, Max,…
  •  Sử dụng lọc dữ liệu theo yêu cầu
  •  Vẽ biểu đồ, tạo link
  • ….

2.4 Kỹ năng tin học văn phòng về Powerpoint

Powerpoint được biết đến là một công cụ trình chiếu nội dung thường được sử dụng trong các cuộc hội họp tại công ty cần đến thuyết trình và thảo luận. Đây là một công cụ giúp bạn phát triển khả năng thiết kế bao gồm nội dung, hình ảnh và các hiệu ứng amination,… Ngoài ra còn cho phép bạn có thể chỉnh sửa và tạo hình khối một cách tự động.

So với Word và Excel thì Powerpoint ít phổ biến hơn. Nếu thành thạo kỹ năng này, sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với sếp, với nhà đầu tư nhờ phần thuyết trình có hình ảnh minh họa rõ ràng, nội dung rành mạch đấy.

Bất kỳ kỹ năng vi tính văn phòng nào cũng có thể ứng dụng trong mọi công việc, tuy nhiên, với mỗi vị trí công việc cũng như khả năng thành thạo máy tính của bạn sẽ có những yêu cầu khác nhau. Với những người thực sự có kỹ năng tin học văn phòng trong CV xin việc thì sẽ có cơ hội được chọn hơn các ứng viên khác. Vì thế, bạn nên trau dồi những kỹ năng này từ bây giờ và cố gắng vận dụng nó thật tốt trong học tập và công việc.

>Xem thêm: Đồng nghiệp hay đâm chọt, cấp trên khắt khe, giữa muôn trùng cạm bẫy ấy, tôi đã tận hưởng cuộc sống công sở như thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.