Môi trường làm việc quá thoải mái - Điều không phải ai đi làm cũng thích
Lượt Xem 5 K

Nếu bạn đã có tuổi, có thể bạn vẫn còn nhớ đã có khoảng thời gian vô cùng vui sướng khi mà mọi người được phép mặc quần jeans đến công sở vào mỗi thứ Sáu. Tuy nhiên giờ đây, việc một môi trường làm việc cho phép nhân viên đi loanh quanh trong văn phòng với một chiếc quần tập yoga lại là một sự kiện mới nổi và gây sự chú ý.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có thể thấy rằng đang có rất nhiều nơi làm việc được thiết kế giống như là một buổi vui chơi ngoài trời: Những chú chó mặc nhiên chạy nhảy khắp nơi, các nhân viên đi bộ tập thể dục cùng nhau vào giờ nghỉ trưa, và việc gửi mail cho sếp với hình một chú vẹt đang nhảy múa là một điều hết sức bình thường.

Các câu chuyện về những buổi chơi bóng bàn, những thùng bia, hay những buổi họp team ngoài trời để cùng làm phô mai thật ra chỉ dành để làm bài “câu view” cho các trang mạng xã hội. Nó không phản ánh đúng những gì mà người đi làm – kể cả thế hệ Millennials hiện nay – mong muốn được tham gia trong một ngày làm việc của họ.

Udemy đã khảo sát 1000 nhân công làm việc toàn thời gian ở Mỹ. Và kết quả là, những người này không hài lòng với ranh giới mong manh giữa cuộc sống thường nhật và cuộc sống nơi công sở, và họ cũng không mấy mặn mà với những nơi làm việc nào quá thoải mái hay an nhàn cả.

Trong thực tế, một nghiên cứu mới từ Udemy đã tìm ra một số lượng lớn các nhân viên có tính cách “im hơi lặng tiếng” hơn. Họ thích đi đến nơi làm việc, hoàn thành xong công việc của mình và không tham gia vào các hoạt động xã hội. Kết quả nghiên cứu này đã gây ra một làn sóng phản đối lớn đối với các hành vi ứng xử nơi công sở, và dường như đang trở thành một xu thế chủ đạo ngày nay. Và cũng thật đáng ngạc nhiên khi biết rằng, tuổi tác và giới tính không hề liên quan gì đến cảm xúc khi làm việc của một người cả.

 

Hãy cũng xem những câu trả lời sau, được chọn lọc từ các nhân viên ở mọi lứa tuổi:

  • 52% người cho rằng, việc ôm nhau là không phù hợp ở nơi làm việc chuyên nghiệp
  • 66% người nghĩ rằng, đồng nghiệp của họ không nên mang chó đến văn phòng làm việc
  • 63% cho rằng, xu hướng thời trang “được thiết kế vừa để tập thể thao vừa có thể mặc đến văn phòng” là không phù hợp
  • 63% giữ riêng tư các trang mạng xã hội của họ không cho đồng nghiệp biết

Vạch ra ranh giới rõ ràng từ ban đầu

Các công ty nên có những tuyến liên lạc cho mỗi cá nhân với tính cách và phong cách làm việc riêng biệt, nhằm khuyến khích cho niềm vui và năng suất làm việc của mỗi nhân viên mình. Phần lớn những nhà lãnh đạo nhân sự đều phải bắt nhịp với nhân viên thường xuyên mỗi ngày, ví như quan sát các cơ hội phát triển hay sự hài lòng trong công việc của nhân viên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đặt ra câu hỏi, làm thế nào để tạo được môi trường làm việc – nơi mà tất cả các phong cách làm việc của nhân viên đều được tôn trọng, và ai ai cũng đều cảm thấy hài lòng và năng suất hơn?

Mặc dù các nhân viên “im hơi lặng tiếng” được đề cập như trên đã được nghiên cứu khám phá ra sở thích của họ. Tuy vậy, các nhà lãnh đạo cần phải biết cách bỏ qua những định kiến và đào sâu hơn về suy nghĩ của nhân viên, nhằm có một bức tranh hoàn chỉnh hơn về mong muốn của họ là gì đối với các hành vi ứng xử nơi làm việc. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, các giao tiếp nói chuyện hàng ngày giữa nhân viên với nhau không hề thoải mái như bạn tưởng. Nhưng dù sao đó cũng là một cơ hội tốt để bạn góp phần gỡ rối mối tơ vò này.

Môi trường làm việc quá thoải mái - Điều không phải ai đi làm cũng thích

 

5 mẹo giúp xây dựng một văn hóa công sở phù hợp với mỗi một ranh giới đã được vạch ra

Bạn sẽ chẳng bao giờ có được sự nhất trí từ tất cả mọi người trong công ty về vấn đề môi trường nào thì thỏa đáng nhất đâu. Vì thế, mọi thứ là đều phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo giúp cho mỗi cá nhân định hình được ranh giới của mỗi người, cũng như giúp họ hiểu thêm về ranh giới của các đồng nghiệp khác nữa.

 

1. Khởi đầu với việc khuyến khích nhân viên đóng góp và bày tỏ ý kiến cá nhân

Nếu công ty của bạn chưa ủng hộ và khuyến khích việc chia sẻ những nhận xét mang tính xây dựng, thì chẳng có gì đáng bàn ở đây với một vấn đề nhạy cảm như là ranh giới cá nhân cả. Nền văn hóa không ngừng học hỏi tại Udemy được xây dựng trên nền tảng: Mọi người được đào tạo cách cho và nhận những lời nhận xét mang tính công bằng và hữu ích. Cũng như sáng kiến của nhiều nhà nhân sự khác, bước khởi đầu tốt nhất chính là trực tiếp hỏi mọi người về ranh giới của họ, và từ đó làm đòn bẩy để tạo dựng những nét chấm phá ban đầu cho nguyên tắc chỉ đạo của công ty sau này.

2. Tạo ra sự cân bằng giữa “luật lệ” và “nguyên tắc”

Đó không phải là tạo ra một luật lệ mới, nhưng thay vào đó, là có những nguyên tắc hướng dẫn mới. Bạn nên giúp cho mọi người có những ý định tốt và hiểu được lý lẽ thông thường ngay cả khi bạn đang tạo rào chắn để giúp cho họ đi đúng hướng. Nhà tư vấn nhân sự Heather Robertt nói về vấn đề làm việc trong một công ty chỉ đơn giản là khiến cho nhân viên hành xử một cách “chuyên nghiệp”. Bà biết rằng như thế là chưa đủ. Không chỉ riêng “sự chuyên nghiệp”, mọi người cần phải hiểu rõ về phạm vi cư xử của mình, và chú ý đến việc mình gây ảnh hưởng như thế nào đến người khác nữa.

Chúng ta đều biết rằng, phần lớn chúng ta đều muốn những thứ giống nhau ở nơi làm việc của mình: sự tôn trọng, quyền tự chủ, sự tin tưởng và công bằng. Tuy nhiên, mỗi chúng ta lại có một định nghĩa khác nhau cho mỗi khía cạnh trên, và đó là thứ khiến cho mọi việc trở nên vô cùng rắc rối.

Một nhân viên cảm thấy những lời nói báng bổ từ người quản lý bộ phận của mình đã tạo ra một môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp. Với tư cách là nhà lãnh đạo, chúng ta không nên áp đặt một luật lệ cấm chửi bậy. Mà thay vào đó, hãy khiến cho vị quản lý đó ý thức hơn về cách cư xử của mình đến mọi người, đồng thời thận trọng hơn trong lời ăn tiếng nói cũng như cách lựa chọn từ ngữ sao cho lịch sự và văn minh hơn.

3. Chia sẻ rằng việc lên tiếng cho suy nghĩ của mình là hoàn toàn được hoan nghênh và ủng hộ

Một trong những chìa khóa cho sự nhận xét có hiệu quả, theo Samantha Rist – người đứng đầu của văn hóa tự thể hiện tại Katerra cho rằng: Bạn phải biết cách đưa ra lời phản hồi “đúng khoảnh khắc, không phải sau khi sự kiện xảy ra, và không được đưa ra khi chưa có cách giải quyết”.

Nói thì dễ hơn làm, đặc biệt là khi công ty của bạn đã có văn hóa mọi người tự khép mình lại để tránh tương tác hay mỗi khi phải đối thoại với nhau. Tuy nhiên, Rist giải thích rằng, văn hóa và các quy củ doanh nghiệp thường được tạo ra từ những trải nghiệm thoải mái lẫn không thoải mái. Các nhà lãnh đạo cần biết cách truyền dẫn những hành vi cử chỉ nào họ cho là đúng, và khuyến khích mọi người làm việc trong môi trường cởi mở và tôn trọng lẫn nhau hơn.

 

4. Định nghĩa rõ ràng sự đa dạng văn hóa, sự hòa nhập và tính xác thực

Mặc dù rất nhiều người trong chúng ta mang chính con người thật của mình đến nơi làm việc, nhưng đôi khi chúng ta lại đang quá dao động vì điều đó. Điểm mấu chốt ở đây, chính là ngăn cho mọi người hành xử như cách mà họ muốn. Như trong khi đào tạo khuynh hướng vô ý thức, các nhóm nhân sự có thể tiết chế sự giao tiếp của mọi người sao cho vừa thể hiện được chính mình, nhưng vừa suy nghĩ thận trọng đến người khác. Bạn phải giúp họ tạo dựng được những giới hạn riêng, và chắc rằng những hành vi của họ là đều có ý tốt. Tuy nhiên, mọi người cũng nên biết cách cân bằng những hành vi của mình sao cho phù hợp với giới hạn cũng như khuynh hướng của người khác.

5. Đào tạo và duy trì những kĩ năng mềm

Khi bạn nói về sự chuyên nghiệp hay các giới hạn nơi công sở, cũng chính là bạn đang nói về những kĩ năng mềm – trí tuệ xúc cảm, sự đồng cảm, sự tự nhận thức, hay kĩ năng làm việc nhóm chẳng hạn. Để khởi đầu, bạn nên hỏi những câu hỏi về hành vi để nhận biết kĩ năng của ai đó trong quá trình phỏng vấn (và đào tạo nhân viên của mình biết cách đặt những câu hỏi này trong đầu). Sau đó, các công ty cần có các khóa đào tạo kĩ năng mềm cho mỗi thành viên trong tổ chức, để họ có thể quản lí bản thân cũng như hợp tác với đồng đội tốt hơn. Và cuối cùng, không ngừng luyện tập chính là chìa khóa của sự thành công đấy!

Nếu không được kiểm tra kĩ lưỡng, những hành vi đi quá giới hạn sẽ có thể trở thành nền văn hóa của công ty, và tình cờ khiến cho môi trường làm việc trở nên kém thu hút trong mắt các nhân tài ở mọi lứa tuổi. Cách duy nhất để có được sự yên bình, chính là việc chúng ta nói về những khác biệt và nhận thức đúng sở thích làm việc của mỗi người. Những nhà lãnh đạo cần phải tiên phong trong việc này, làm chủ các cuộc đối thoại cũng như giúp cho cấp dưới hiểu được vai trò của họ trong việc tạo dựng một môi trường làm việc vui vẻ và tràn ngập tiếng cười. Đó cũng là động lực để tất cả mọi người có thể làm việc chung với nhau dưới một mái nhà, và góp phần thúc đẩy doanh nghiệp tiến xa về phía trước.

 

— HR Insider / Theo The Fast Company —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù hợp văn hóa doanh nghiệp, phù hợp với những tiêu chí đánh giá theo bản chân dung ứng viên. Xây dựng một tiêu chí để vẽ ra bản chân dung ứng viên, từ đó, công tác tuyển dụng sẽ bớt mất thời gian, bớt mất chi phí tuyển dụng của doanh nghiệp và ứng viên. Dưới đây là những chia sẻ về những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên.

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo cáo hoặc gửi email hoặc giải quyết một vấn đề. Khi mục tiêu là tìm ra nguyên nhân cản trở thành công và học cách vượt qua những trở ngại để phát triển, thì việc nói với ai đó rằng họ nên làm điều gì đó có thể có hại hơn là hữu ích. Từ “nên” thậm chí còn gây tổn thương nhiều hơn khi áp dụng vào một cách sống cá nhân. Bất cứ khi nào ai đó nói, "Bạn nên … hơn nữa ...," nó có thể cảm thấy như một cuộc tấn công nội tại vào con người của bạn. Nó có thể dẫn đến cảm giác bị gạt ra ngoài lề hoặc không được đánh giá cao, dẫn đến việc hạn chế động lực làm việc, giảm năng suất hoặc giảm cảm giác trung thành.

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “ Phúc lợi nhân viên “ hay “ Tiền lương” là những yếu tố để doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường lao động. Tuy nhiên, “ Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương”, đầu tư cho thứ nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp? Hy vọng ở bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể áp dụng để quản lý phúc lợi, tiền lương

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal giải thích về khái niệm đạo tạo lại nhân viên cũng như cơ chế tiết kiệm ngân sách từ chiến lược này, đặc biệt là khi so sánh với việc cắt giảm nhân sự và thuê nhân viên mới. Các chi phí liên quan đến việc đào tạo lại nhân viên khiến nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn không đào tạo lại nhân viên hiện tại, chi phí vận hành cho doanh nghiệp có thể cao hơn nhiều. Đại dịch COVID-19 đã mang lại những thay đổi lớn đối với nơi làm việc và kéo theo đó là một yêu cầu mới để xem xét lại cách bạn quản lý và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Đại dịch đã khiến ​​nhiều nhân viên bị sa thải. Giờ đây, các doanh nghiệp vẫn đang lâm vào cảnh thiếu nguồn nhân lực, vì vậy việc đầu tư vào lực lượng lao động bằng cách đào tạo lại nhân viên đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn giản. Nhưng, trên thực tế, điều này không phải như vậy. Không phải ai cũng có khả năng giao tiếp tốt, có những người có thể bắt chuyện với người khác nhanh như chớp. Tuy nhiên có những người không thể nói chuyện một cách lưu loát, họ ngồi im lặng và để thời gian trôi qua. Làm thế nào để giao tiếp tốt hay có cách nói chuyện lưu loát để thu phục lòng người? Dưới đây là những nguyên tắc giao tiếp để chúng ta có một cuộc giao tiếp hiệu quả.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.