Muốn biết rõ hơn về ứng viên - hỏi ngay 5 câu hỏi sáng tạo sau
Lượt Xem 3 K

1. Khách mời trong bữa tiệc tối thân mật của bạn sẽ là ai?

Họ chỉ có thể mời ba khách, thực hoặc hư cấu, nhưng không phải gia đình hoặc tình yêu. Điều này thật tuyệt khi thấy cách mọi người suy nghĩ nhanh, tạo ra các ưu tiên, bày tỏ sự tò mò và hy vọng kéo tất cả lại với nhau. Không có câu trả lời đúng và ứng viên khó có thể trả lời nhanh. Đây là một câu hỏi vui, xem phản ứng của ứng viên như thế nào? Nó có thể là phản ứng nhanh hoặc chậm, vụng về hoặc khéo léo. 

Thật đơn giản với câu hỏi này, bạn có thể xếp nó vào ngay đầu câu hỏi để giảm bớt căng thẳng áp lực từ nhà phỏng vấn. Nhưng bên cạnh đó cũng xem độ nhanh nhạy của ứng viên trong các tình huống như vậy. 

2. Tôi không nghĩ bạn có thể làm công việc này

Qua nửa chặng đường phỏng vấn vị trí bán hàng, Bạn có có thể nghiêng người về phía trước và nhìn thẳng vào mắt các ứng viên và nói rằng họ không thể làm được việc. Bạn cần họ phản bác bằng “Có, tôi có thể.” Bán hàng rất khó, và họ sẽ bị từ chối hết lần này đến lần khác. Họ cần phải cứng rắn và điều này giúp bạn đánh giá được dũng khí của họ.

Hầu hết các ứng viên sẽ nói rằng, họ có thể làm được. Nhưng hãy xem kỹ đến cách họ giải thích, và sự quyết tâm của họ. Họ có thể trả lời với thái độ điềm tĩnh và tự tin hoặc rụt rè hoàn toàn bạn có thể trông thấy. Vì vậy hãy tạo cho ứng viên cơ hội tốt nhất để họ trả lời. 

3. Thành tựu quan trọng nhất của bạn là gì?

Nếu một ứng viên không thể đưa ra những ví dụ cụ thể về những thành tích đạt được từ công việc trước đây của họ và cách họ đạt được, thì có lẽ họ không phải là một ngôi sao toàn năng. Một huấn luyện viên bóng đá sẽ không ký hợp đồng với một cầu thủ trừ khi anh ta biết về hiệu suất và kỹ năng trước đây của anh ta. Từ tính cụ thể của câu trả lời, chúng tôi cũng có thể đánh giá liệu ứng viên có chân thành hay không.

Đa phần các ứng viên sẽ vấp ở câu hỏi này, nhưng bạn không nên xem đây là một câu hỏi then chốt. Vì đâu đó còn nhiều ứng viên giỏi nhưng chưa có cơ hội được khám phá ra tài năng của họ? Vì vậy nếu ứng viên không có câu trả lời cũng không sao cả. 

4. Bạn cam kết gì?

Bạn tìm kiếm những người có mối quan hệ gắn bó với tương lai của ứng viên. Những người biết họ muốn gì và có những cam kết phù hợp với tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty bạn  là những người phù hợp với công việc. Họ thường tạo ra công việc đầy nhiệt huyết và đầy cảm hứng.

Bạn có thể được nghe nhiều lời quyết tâm từ họ, nhưng nên biết rằng, hành động trong tương lai mới là khởi đầu của hành trình. Tuy nhiên cũng không nên bỏ qua những lời cam kết của ứng viên. Phần này sẽ đánh giá sự chân thành của ứng viên theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra lời cam kết của một ứng viên còn khẳng định sự quyết tâm mà người đó dành cho vị trí ứng tuyển của công ty. Bạn có thể xác quyết một lần nữa họ có thực sự hứng thú với những gì họ đang làm ở đây không? Mặc dù nó không chính xác 100% nhưng cũng mang lại nhiều phần khẳng định hơn.

5. Trang web nào bạn truy cập thường xuyên nhất và tại sao? 

Các trang web yêu thích của một người là một cửa sổ cho thấy ứng viên đó là ai bên ngoài nơi làm việc và họ sẽ phù hợp với văn hóa công ty của bạn như thế nào. Làm thế nào để họ chọn sử dụng thời gian chết của họ? Cập nhật tin tức thế giới hoặc xu hướng ngành? Học một ngôn ngữ mới? Làm việc một bên hối hả?

Tùy thuộc vào câu trả lời của họ, bạn có thể theo dõi câu hỏi bằng cách hỏi, “Điều thú vị mà bạn đã đọc hoặc học được ở đó gần đây là gì?” Việc này đảm bảo câu trả lời của họ là trung thực.

 

>> Xem thêm: Đừng để những buổi “feedback” trở thành cơn ác mộng

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù...

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn...

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự....

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.