HR Measurement - Cách Thức Kiểm Tra Sức Khỏe Tình Hình Quản Trị Nhân Sự Và Góc Nhìn Thực Tiễn Từ Chuyên Gia”
Lượt Xem 630

Buổi tọa đàm dành riêng cho khách hàng của Navigos Group, với mong muốn hỗ trợ Quý doanh nghiệp có thêm thông tin và kinh nghiệm trong quản lý nguồn lực cùng sự dẫn dắt đa góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành:

1. Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc Nhân Sự Toàn quốc tại AkzoNobel Việt Nam
2. Ông Nguyễn Lương Hùng, Cựu Giám đốc nhân sự tại Colgate Palmolive
3. Ông Nguyễn Hiếu Trường An, Phó Chủ Tịch – Trưởng bộ phận Phát triển chuyên môn Nhân sự (CoE) – Châu Á Thái Bình Dương tại Suntory PepsiCo
4. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thu, Quản lý Tài Năng, Đa Dạng & Hoà Nhập tại Heineken Việt Nam

Đến với buổi tọa đàm lần này, các doanh nghiệp sẽ thấu hiểu rõ hơn sự phát triển và thay đổi trong phương thức đo lường tình hình sức khoẻ Nhân sự tại Việt Nam.

Bức tranh tổng quan khi doanh nghiệp nên áp dụng HR Measurement 

Trạng thái “VUCA” trong đại dịch hiểu nôm na là những “công kích vô hình” đến quy trình vận hành của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Nhiều lãnh đạo và quản lý cấp cao bộ phận HR nhận thấy rằng mấu chốt trong việc khôi phục đà tăng trưởng hậu COVID chính là gắn kết, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực. 

Chính vì thế, để doanh nghiệp tự tin bước vào giai đoạn bình thường mới, các nhà quản trị nhân sự cần phải kiên cường, thích nghi nhanh chóng mà vẫn phải đảm bảo sức khỏe tinh thần của toàn thể nhân viên, do đó việc đo lường HR Measurement mang lại bức tranh tổng thể “sức khoẻ” tình hình quản trị nhân sự doanh nghiệp, bằng cách áp dụng góc nhìn đa chiều khi tiến hành đo lường có chọn lọc trong các phạm vi về tuân thủ các quy định (Compliance), các hiệu quả hoạt động khi triển khai (Effectiveness) và gặt hái kết quả cuối cùng (Outcome).

Phạm vi đánh giá và các thứ tự ưu tiên trong đo lường HR Measurement 

Đánh giá thế nào, đánh giá ra sao, và đâu là phạm vi các nhà quản trị nhân sự nên ưu tiên áp dụng để mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Để trả lời những câu hỏi đầu vào, các diễn giả đã đưa ra những phạm vi về tuân thủ các quy định (Compliance), các hiệu quả hoạt động khi triển khai (Effectiveness) và gặt hái kết quả cuối cùng (Result) sẽ là mấu chốt mà chúng ta nên cân nhắc lựa chọn. 

Để quy trình luôn hoạt động suôn sẻ và thỏa mãn được kết quả kỳ vọng của doanh nghiệp, nhà nhân sự cần nằm lòng các tiêu chí như:

 • Tuân thủ các quy định (Compliance): Cần tuân thủ các quy trình, hệ thống và chính sách  của doanh nghiệp nói riêng cũng như ngành nói chung. Khi đã tuân thủ đúng ngay từ đầu, nhà nhân sự sẽ dễ dàng tìm ra những khe hở, khắc phục chúng nhằm khẳng định vai trò bộ phận nhân sự trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hơn hết, nhà nhân sự cần thẳng thắn đối diện với các vấn đề “báo động đỏ”, kiểm tra đánh giá mức độ tuân thủ các chính sách định kỳ, tạo các quy trình rõ ràng và minh bạch để chắc chắn rằng tình hình sức khỏe vận hành của nhân sự đang vận hành mượt mà. 

 • Kết quả hoạt động khi triển khai (Effectiveness): Nổi bật hơn hết là tính mới mẻ và sáng tạo là yếu tố then chốt  duy trì sự kết nối trong nội bộ tổ chức, đặc biệt với những thành viên mới.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc Nhân Sự Toàn quốc tại AkzoNobel Việt Nam đã chia sẻ, để có thể đo lường các hiệu quả hoạt động, trước hết các nhà nhân sự cần tìm hiểu nhu cầu của nội bộ và đặc trưng văn hoá của doanh nghiệp để từ đó tập trung thiết kế những chiến lược hoạt động chạm đến các hành vi của nhân sự qua 9 tiêu chí hoạt động như sau:

1. Direction
2. Leadership
3. Work Environment
4. Accountability
5. Capabilities
6. Motivation
7. Coordination and control
8.  External orientation
9. Innovation and learning

Đa phần trong các khảo sát nhân viên đi làm từ 3-5 năm, các yếu tố then chốt mà hầu hết các nhân sự quan tâm chính là môi trường làm việc (Work Environment), cơ hội được trau dồi và thăng tiến trong sự nghiệp (Capabilities).

Ngoài những yếu tố đánh giá trên, để thực hiện rành mạch và đo lường bức tranh tổng thể sức khoẻ nhân sự có thật sự vững vàng, ông Nguyễn Lương Hùng, Cựu Giám đốc nhân sự tại Colgate Palmolive đã đúc kết 6 quy trình tinh gọn mà bất kì doanh nghiệp đều có thể áp dụng cho hệ thống của mình:

1. Xác định phạm vi cần áp dụng HR Measurement
2. Đo lường các hoạt động nhân sự hiện tại có phát triển trong tương lai
3. Phân tích tình hình nhân sự của đối thủ để kịp thời nắm bắt những thay đổi
4. Triển khai đổi mới các hoạt động
5. Đánh giá định kỳ các hoạt động dựa vào mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn SMART
6. Đánh giá tổng thể trong định hướng dài hạn 

 • Đánh giá kết quả (Result): Các doanh nghiệp sau khi áp dụng HR Measurement để đo lường hiệu quả các hoạt động sẽ mang góc nhìn đa chiều trong việc đánh giá sức khoẻ tổng thể của doanh nghiệp đang ở mức độ nào, đã đáp ứng được các tiêu chí phổ biến như:

– Lag Measures: Những mục tiêu, chỉ tiêu đầu ra mà doanh nghiệp kỳ vọng

– Lead Measures: Những hoạt động tuân thủ của nhân sự để đưa ra kết quả tổng quan.

Công cụ nào là tối ưu cho nhà quản trị nhân sự áp dụng HR Measurement?

Không phải ai cũng có thể thành công khai thác tiềm năng của lĩnh vực HR Measurement, để đón nhận những kết quả đáng mong đợi ngoài các quy trình và các tiêu chuẩn đã được đề cập thì các công cụ sẽ là “vị cứu tinh” giúp tối ưu quá trình vận hành, tích hợp nhanh chóng và đưa các hoạt động nhân sự vào chuẩn mực ổn định. Tại phần này, các diễn giả đã chia sẻ 5 công cụ mà mọi nhà nhân sự đều nên quan tâm khi đo lường HR Measurement của doanh nghiệp mình như:

 • SAQ
 • Audit
 • KPI, Dashboard
 • Feedback
 • HR Employability

Trong đó, HR Employability là công cụ được các diễn giả tâm đắc bởi giá trị tuyển dụng sẽ được thể hiện rõ qua sự phát triển của mỗi nhân sự trong doanh nghiệp. Làm thế nào để các nhân sự có cơ hội bứt phá ở các vị trí tiềm năng sẽ là bài toán nan giải mà các nhà quản trị nhân sự luôn mong muốn giải đáp? Có thể thấy rằng, việc xây dựng đội ngũ “kế cận” là thước đo hoàn mỹ cho bộ phận đào tạo nói riêng và phòng nhân sự nói chung. 

Góc nhìn “nhân sự hiện đại” không ngại áp dụng các yếu tố đổi mới

Tại phần này, theo bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc Nhân Sự Toàn quốc tại AkzoNobel Việt Nam đã lưu ý thời gian các nhà quản trị nhân sự cần nhìn lại và đánh giá đổi mới trong khoảng từ 3-5 năm hoạt động dựa vào yếu tố chủ chốt sau:

 • Đối với HR: Luôn đảm bảo triển khai các Huddle Meeting nhằm trao đổi các chỉ tiêu và mục tiêu cùng phối hợp. Thêm vào đó, thường xuyên tổ chức check-ins mỗi tuần để kịp thời nắm bắt mức độ hiệu quả và cấu trúc, điều hướng những hoạt động kịp thời từ phía nội bộ nhân sự.
 • Đối với khách hàng: Khách hàng của nhà quản trị nhân sự rất rộng lớn bao gồm cả hoạt động đối nội và đối ngoại. Vì thế, nhà quản trị nhân sự cần phải trao đổi thường xuyên với các phòng ban khác, hiểu rõ những hoạt động và nhu cầu cấp bách mà nhân sự đang kỳ vọng. Không những thế, hoạt động đối ngoại đòi hỏi nhà nhân sự phải liên tục nắm bắt các hoạt động của các bộ phận khác trong doanh nghiệp để chắc chắn rằng đâu là thời điểm cần phát triển năng lực cho nội bộ nhân viên của doanh nghiệp.
 • Góc nhìn vĩ mô: Thường xuyên đánh giá định kì từ 6 tháng đến 1 năm để củng cố góc nhìn đa chiều trong hoạt động vận hành tổng thể của doanh nghiệp. 

Bắt kịp xu hướng HR Measurement 2022 từ những lời khuyên của chuyên gia 

 • Linh hoạt trong phương thức giao tiếp để mang tiếng nói của nhân sự đến gần với nội bộ doanh nghiệp
 • Liên tục trau dồi, huấn luyện phát triển nhân sự kế nhiệm tạo nên văn hoá phát triển cùng công ty.
 • Luôn đối chiếu và đánh giá bối cảnh hiện tại để chắc chắn mức độ tiềm năng của các hoạt động trong bối cảnh tương lai. 
 • Góc nhìn đa chiều trong cách quan sát những hành vi trải nghiệm nhân viên để đáp ứng đúng kỳ vọng phát triển của họ.
 • Tuân thủ các quy trình nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố nhanh, linh hoạt, và đảm bảo đúng định hướng phát triển của doanh. 

Đặc biệt hơn hết, nhà quản trị nhân sự tự chủ trong vai trò ví như người “kiến trúc sư” đưa ra hoạch định kế hoạch khi trao đổi chủ động với các phòng ban khác nhằm tạo nên tiếng nói chung của bộ phận nhân sự vào sự phát triển của doanh nghiệp. 

Hy vọng đến với buổi tọa đàm ngày hôm nay, Quý doanh nghiệp sẽ có thêm những góc độ tiếp cận cụ thể hơn về việc ứng dụng đo lường sức khoẻ vào quản trị Nhân sự. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra những chiến lược cũng như quy trình mới, phù hợp với xu hướng và tinh gọn hơn khi xây dựng và phát triển các hệ thống vận hành HR Measurement của tổ chức. 

>> Xem thêm: VietnamWorks chính thức ra mắt báo cáo áp dụng công nghệ quản trị nhân sự dành cho doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

NAVIGOS GROUP PHÁT HÀNH BÁO CÁO – Nhân sự ngành FMCG: Thách thức và cơ hội khi thị trường phục hồi sau COVID-19

Navigos Group, VietnamWorks ra mắt Khóa huấn luyện cao cấp với chuyên đề "LEADERS CREATE LEADERS"

Navigos Group, VietnamWorks trân trọng giới thiệu khóa huấn luyện cao cấp với chuyên đề ‘LEADERS CREATE LEADERS’ vào ngày 14.04.2022 được dẫn dắt bởi...

Navigos Group Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ Cloud-Based Trong Quản Lý Nhân Sự”

Navigos Group Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ Cloud-Based Trong Quản Lý Nhân Sự”

Navigos Group chính thức ra mắt buổi tọa đàm Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ Cloud-Based Trong Quản Lý Nhân Sự” vào ngày 23.11.2021.

Livestream: Vững vàng sự nghiệp trước những đợt sóng to

Những ngày gần đây, cộng đồng cả nước đang chịu nhiều áp lực trước đợt dịch COVID-19 bùng phát kéo dài và căng thẳng. Mọi...

Đánh giá: bước đệm cần thiết trong việc đào tạo huấn luyện nhân viên

Cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ phải nhanh chóng tìm ra các phương...

Bài Viết Liên Quan

NAVIGOS GROUP PHÁT HÀNH BÁO CÁO – Nhân sự ngành FMCG: Thách thức và cơ hội khi thị trường phục hồi sau COVID-19

Navigos Group, VietnamWorks ra mắt Khóa huấn luyện cao cấp với chuyên đề "LEADERS CREATE LEADERS"

Navigos Group, VietnamWorks trân trọng giới thiệu khóa huấn luyện cao cấp với chuyên đề...

Navigos Group Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ Cloud-Based Trong Quản Lý Nhân Sự”

Navigos Group Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ Cloud-Based Trong Quản Lý Nhân Sự”

Navigos Group chính thức ra mắt buổi tọa đàm Employer Day “Ứng Dụng Công Nghệ...

Livestream: Vững vàng sự nghiệp trước những đợt sóng to

Những ngày gần đây, cộng đồng cả nước đang chịu nhiều áp lực trước đợt...

Đánh giá: bước đệm cần thiết trong việc đào tạo huấn luyện nhân viên

Cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.