Lượt Xem 27 K

Nếu bạn thuộc tuýp người extrovert (hướng ngoại) với bản chất vốn năng động, hoạt ngôn thì giao tiếp có thể không làm khó bạn. Nhưng đối với bộ phận introvert (hướng nội) hay ambivert (hướng trung) thì tiếp cận và trò chuyện với một người có thể có những rào cản nhất định. Sự lúng túng và bí ý tưởng làm bạn tự ti, ngăn cản mưu cầu hạnh phúc và còn rất nhiều yếu tố khác trong cuộc sống. Dưới đây là những giải pháp mà bạn có thể áp dụng để trò chuyện với bất kỳ ai, hy vọng có thể hữu ích đối với bạn.

Định nghĩa “gu” riêng, sở thích riêng

“Gu” riêng, hay sở thích riêng thể hiện một phần con người bạn. Khi trò chuyện, bạn nên tránh nói lan man và bao quanh quá nhiều chủ đề, hãy tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Đưa ra ví dụ, tôi thích âm nhạc và K-POP là miền âm nhạc mà tôi theo dõi. Khi nói về lĩnh vực giải trí với bạn bè, tôi sẽ đề cập đến các idol Hàn Quốc, các giải thưởng họ đạt được hay đơn giản là nhận xét về bài hát vừa mới phát hành gần nhất. Hay tôi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tôi thích bàn bạc về máy móc, thiết bị, sự đột phá của những công nghệ lớn như IOS, ANDROID, XIAOMI,… với những người bạn cùng ngành. Tôi là phụ nữ và khi tâm sự chị em, tôi bàn về các sản phẩm làm đẹp, chia sẻ những spa dưỡng da uy tín chẳng hạn. 

Xác định đúng gu mà mình giao tiếp và điều hướng cuộc trò chuyện hợp lý sẽ khiến cả hai cảm thấy thoải mái, hào hứng hơn nhiều. Thậm chí trong lúc đó, các bạn còn nhận ra được khá nhiều điểm chung trong sở thích hay quan điểm và mối quan hệ có thể tiến xa hơn.

Thực sự lắng nghe, thấu hiểu

Có câu: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”. Lắng nghe là chìa khóa mở ra sợi dây kết nối hai tâm hồn đồng điệu. Không có lắng nghe, cuộc trò chuyện sẽ không nhận lại được ý nghĩa gì. Lắng nghe để đồng cảm, để truyền tải sự thấu hiểu với đối phương. Từ đó, bạn sẽ hiểu hơn về họ và có thể phân tích vấn đề, đưa ra lời khuyên hữu ích. Trong lúc trò chuyện, hãy tập tò mò và muốn khám phá sâu hơn những gì họ đang đề cập bằng các câu hỏi như: “Ở đâu, Tại sao, Cái gì, Khi nào,…” Nó không những thể hiện rằng bạn đang quan tâm tới câu chuyện mà còn quan tâm đến bản thân họ. Thỉnh thoảng bạn hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, nháy mắt để cho đối phương thấy bạn vẫn đang chăm chú lắng nghe câu chuyện của họ. Thêm vào đó, những từ như “Ừ, Dạ, Vâng, Ờ, Ờm, Vậy á hả,…” cũng là một cách để thể hiện sự lắng nghe.

Phản hồi chừng mực, khiêm tốn, tích cực

Có những cuộc trò chuyện không đơn thuần là những chia sẻ, tâm sự mà là những cuộc thảo luận trình bày quan điểm hay quan niệm về một vấn đề bất kì, hay cách sống riêng của bản thân. Lúc này, nội dung trao đổi không thuộc về riêng một người nào đó mà là chủ đề chung cho cả hai. Đôi khi chúng ta mạnh mẽ thể hiện quan điểm và phản biện mà không quan tâm cảm nhận của đối phương. Thẳng thắn là một đức tính tốt. Tuy nhiên, chúng ta cần thẳng thắn một cách tinh tế, khôn ngoan nhất để vừa bảo vệ luận điểm của mình, vừa học hỏi được góc nhìn mới lạ của đối phương. Chúng ta chắc hẳn sẽ học hỏi được điều gì đó từ lập luận của họ và có cái nhìn sâu sắc hơn.

Chúng ta cần quan tâm đến cảm xúc người đối diện, đặt vị trí của bản thân ở hoàn cảnh của họ để thấu hiểu hơn. Đồng thời, hãy luôn giữ một thái độ tích cực, vui vẻ và truyền năng lượng tươi mới đến họ!

Phương tiện giao tiếp phù hợp

Trong thế giới hiện đại ngày nay, phương tiện giao tiếp vô cùng phong phú, đa dạng, gợi ra cho chúng ta nhiều cách thức để kết nối với mọi người. Tuy nhiên, sử dụng phương tiện nào cho phù hợp với đối tượng mà bạn muốn truyền tải thông điệp mới là điều quan trọng.

Email, Messenger, Zalo, … hay nói chuyện trực tiếp, tuỳ thuộc vào đặc thù nội dung cuộc trò chuyện và đối tượng bạn giao tiếp để lựa chọn cho hợp lý.

Tập nói trôi chảy, mạch lạc

Đừng ngập ngừng, ấp úng và nói lắp trong quá trình trò chuyện sẽ là một điểm cộng đối với người đối diện. Hãy tập nói trước gương, thực hành càng nhiều bạn sẽ càng cảm thấy điêu luyện. Tinh thần lạc quan và tự tin cũng là một yếu tố giúp bạn có thể giao tiếp trôi chảy và mạch lạc hơn. Nếu bạn đang thuyết trình trước lớp hay trình bày một dự án, hãy tương tác với khán giá của bạn bằng những câu hỏi tình huống nhỏ, càng thú vị càng tốt!

Trên đây là những phương pháp hữu ích có thể giúp bạn trở thành một người nghệ sĩ điều hướng môn thể thao nghệ thuật mang tên “giao tiếp”. Đừng để giao tiếp trở thành rào cản ngăn bạn tiến hơn đến với ước mơ hay người mình thương! Hy vọng bạn sẽ tự tin và mạnh dạn hơn, kết nối hơn với thế giới xung quanh và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội của chúng ta!

>> Xem thêm: Tổng hợp 10 bài tập thể dục đơn giản tại nhà giúp bạn nâng cao sức khỏe phòng Covid

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục tiêu và tiến gần đến thành công. Thế nhưng, động...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - đó đã là kim chỉ nam để tiến tới thành...

Bài Viết Liên Quan

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Tự tạo cảm hứng làm việc cho chính mình, tại sao không?

Động lực chính là bàn đạp thúc đẩy bạn hành động, thực hiện các mục...

Muốn làm Sếp - Hãy tập quen với sự cô đơn!

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up