Nhảy việc ngay lập tức khi nhận thấy 4 dấu hiệu báo động đỏ nơi công sở
Lượt Xem 1 K

Bạn đang cố làm công việc mà mình không yêu thích vì nghĩ nó ổn định? trục trặc với cấp trên, “nghiệp” quá nhiều với đồng nghiệp và bất mãn chuyện lương bổng có khiến bạn nhàm chán với công việc hiện tại?. Nếu có hãy mạnh dạn cân nhắc đến “nhảy việc”, đừng lãng phí thời gian của mình thêm nữa để sống trong sự chịu đựng.

 

1. Tại sao lại phải nhảy việc?

Thông thường mỗi ngày bạn sẽ có 8 tiếng làm việc tại công ty. Như vậy, trung bình một tuần sẽ có hơn 40 tiếng bạn dành cho công việc tại công sở. Khoảng thời gian làm việc gần như chiếm ⅓ thời gian trong một tuần của bạn.

Vì thế, đừng để ⅓ thời gian quý báu của mình lãng phí sống trong áp lực công việc. Xã hội ngày càng phát triển, cơ hội việc làm không quá khó để tìm kiếm. Nhảy việc để tìm kiếm một môi trường thăng tiến tốt hơn với cơ hội rộng mở là không hề sai.

Bạn ngưỡng mộ những người làm tại các công ty hay doanh nghiệp lớn với mức lương đáng mơ ước. Nhưng bạn lại không sẵn lòng thử sức bản thân, chấp nhận từ bỏ công việc nhàm chán của mình để theo đuổi cơ hội tốt hơn chỉ vì một chữ sợ.

Hãy luôn nhớ rằng “Nếu bạn không sẵn lòng mạo hiểm sự phi thường, bạn sẽ phải chấp nhận sự bình thường” – Jim Rohn.

 

2. Công việc không đúng với đam mê, hoài bão

Ai trong chúng ta nếu muốn đi được đường dài cũng cần có cho mình những mục tiêu, hoài bão cụ thể. 10 năm nữa bạn muốn trở thành người như thế nào? 5 năm nữa bạn sẽ ở vị trí nào? 3 năm nữa bạn muốn mức lương bao nhiêu?…

Chúng ta đều muốn tìm kiếm cho mình một công việc ổn định. Tất nhiên, nếu bạn là một người an phận thì điều này là tốt. Thế nhưng, nếu bạn là người có hoài bão và ý chí cầu tiến, đôi khi sự an phận sẽ không giúp bạn đạt được thành công.

Nếu bạn cảm thấy chán việc phải lặp đi lặp lại những công việc mỗi ngày mà không điểm đến và chẳng có cơ hội thăng tiến nào trong những năm tiếp theo. Cách tốt nhất là hãy cân nhắc có nên nghỉ việc hay không.

 

3. Công việc không phù hợp với năng lực cá nhân

Bạn có kỹ năng viết lách nhưng vì muốn có cuộc sống ổn định mà chọn làm ở vị trí kế toán? Bạn có khả năng tiếng Anh nhưng chọn làm ở công ty Đài Loan?…Có rất nhiều người đã làm như thế và than trách rằng “Biết vậy hồi trước khỏi học tiếng Anh, Ôi viết lách tốt thì có lợi ích gì chứ,…”

Điều này thật điên rồ đúng không? Bạn đang bắt một con cá đi leo cây, và con khỉ đi bơi dưới nước. Tại sao lại không để cá được thoải mái phát huy năng lực bơi của nó? Giống như bạn phát huy năng lực tiếng Anh ở một vị trí cần đến ngoại ngữ? 

Bạn nghĩ sao nếu nhảy việc để mang lại cho bạn môi trường phát triển năng lực tốt hơn? Tận dụng nguồn lực và năng lực mình đang có chính là chìa khóa của sự thành công. Nếu bạn cứ mãi làm một công việc không cho bạn “đất vụn võ” thì bạn đang lãng phí khả năng của mình đấy.

 

4. Xảy ra trục trặc với sếp

Cấp trên là người luôn lắng nghe các nhân viên của mình và đồng hành cùng họ. Cấp trên không phải là người chỉ tay 5 ngón, buộc bạn phải làm thế này, thế kia.

Nếu bạn nhận thấy mối quan hệ giữa mình và sếp xảy ra trục trặc, hãy cân nhắc tìm kiếm nguyên nhân cụ thể. Liệu rằng bạn có thể tiếp tục làm việc với một người sếp như thế trong 10 năm nữa không? Cấp trên có đang quan tâm đến quyền lợi của bạn hay không? Liệu sếp có đang công bằng với bạn?

Hãy tự mình trả lời những câu hỏi này để biết được, bạn có nên nhảy việc để tìm kiếm cho mình một nhà lãnh đạo tài giỏi và công bằng hơn không.

 

5. “Nghiệp” quá nhiều với đồng nghiệp

Thật ra, việc xảy ra những bất đồng khi làm việc với đồng nghiệp không phải là chuyện hiếm gặp. Thế nhưng, đôi khi nếu sự bất đồng này lên đến đỉnh điểm và bạn cảm thấy không thể tiếp tục làm việc với những người như thế nữa thì đây là vấn đề đáng báo động.

Khi bạn đã cố gắng nhún nhường và cho qua, nhưng đồng nghiệp cứ “được nước lấn tới”, hay họ dùng những hành động khiếm nhã với bạn, bạn không tìm được tiếng nói chung trong công việc cùng họ. 

Vậy, bạn có thể cân nhắc để việc chuyển sang một bộ phận khác, hoặc nhảy việc để tìm kiếm cho mình những đồng nghiệp tốt hơn, có thể cùng nhau phát triển thay vì cứ mãi tạo nghiệp với nhau.

“Hãy chọn con đường có nhiều hứa hẹn nhất – và tiến lên. Nếu ta đợi cho tới khi ta hoàn toàn chắc chắn trước khi hành động, ta sẽ chẳng bao giờ làm được gì” – Maxwell Maltz. 

Hãy cân nhắc những dấu hiệu trên, nếu công việc của bạn hội tụ đủ 4 dấu hiệu này thì còn ngần ngại gì không nhảy việc để tìm kiếm một con đường phát triển tốt hơn? 

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tiếc công việc ổn định nhưng nhàm chán. Tôi đã sai khi chần chừ không nhảy việc sớm hơn.

Sáu tháng 6 trước, tôi vẫn đang loay hoay với suy nghĩ có nên nhảy việc hay không? Thời điểm ấy, tôi có một công...

Điều giúp Tôi vượt qua nỗi sợ khi nhảy việc

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mông lung, bế tắc với công việc hiện tại của mình. Mỗi ngày trôi qua bạn phải làm những...

12 dấu hiệu cho thấy bạn nên NGHỈ VIỆC, kiểm tra gấp nhé!

Nếu người Mỹ nghĩ nghỉ việc là một hành động đầy hợp lí để giúp bạn có cơ hội tiếp tục khám phá đam mê...

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy họ suy nghĩ rằng có nên chuyển việc hay nghỉ...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến hết kỳ nghỉ Tết năm nay, cô mới đủ quyết...

Bài Viết Liên Quan

Tiếc công việc ổn định nhưng nhàm chán. Tôi đã sai khi chần chừ không nhảy việc sớm hơn.

Sáu tháng 6 trước, tôi vẫn đang loay hoay với suy nghĩ có nên nhảy...

Điều giúp Tôi vượt qua nỗi sợ khi nhảy việc

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mông lung, bế tắc với công việc hiện tại...

12 dấu hiệu cho thấy bạn nên NGHỈ VIỆC, kiểm tra gấp nhé!

Nếu người Mỹ nghĩ nghỉ việc là một hành động đầy hợp lí để giúp...

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.