nhảy việc
Lượt Xem 8 K

Thật khó để tìm được một nơi làm việc để người lao động gắn bó lâu dài. Điều đó không chỉ phụ thuộc vào mức lương, phúc lợi, đãi ngộ của công ty mà còn phụ thuộc vào năng lực, sự thích nghi và kết quả mang về của người lao động. Một nhân viên có thể làm việc tại một công ty 6 năm hoặc 2 – 3 công ty trong 6 năm, thậm chí 6 công ty trong 2 – 3 năm, đều có thể xảy ra. Vậy, nhảy việc hay gắn bó lâu dài mới là biện pháp tốt nhất dành cho người lao động.

Nên nhảy việc hay gắn bó lâu dài ở một công ty, luôn là một trong những băn khoăn của hầu hết người lao động. Một số người cho rằng gắp bó lâu dài ở một công ty sẽ giúp con đường sự nghiệp dễ thăng tiến hơn. Ngược lại, một số khác cho rằng nhảy việc sẽ giúp họ học được nhiều kinh nghiệm hơn và có nhiều cơ hội hơn. Vây, đâu là con đường phù hợp với bạn? HR Insider sẽ đưa góc nhìn khách quan về “nhảy việc”“gắn bó với một công ty” để bạn có thể tự tìm được câu trả lời cho chính mình nhé!

Ưu điểm và nhược điểm khi bạn là một NHÂN VIÊN TRUNG THÀNH

Ưu điểm

Khi bạn là người làm việc lâu năm, trước tiên bạn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ từ các đồng nghiệp. Am hiểu cách thức hoạt động, giá trị tinh thần, tính chất sản phẩm của công ty, vì thế mà bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và thuận lợi hơn. Từ đó, công việc sẽ ít sai sót ngoài ý muốn và bạn cũng dễ dàng quản lí thời gian để cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân. 

Việc gắn bó với một công ty lâu dài đồng nghĩa với việc bạn gắn bó và hiểu rõ các đồng nghiệp của mình. Điều đó giúp cho bạn vui vẻ, thoải mái và làm việc ăn ý hơn. Từ đó năng suất làm việc cũng tốt hơn.

Hơn nữa, nhờ vào quá trình gắn bó lâu năm của bạn, bạn còn nhận được sự tín nhiệm cao từ cấp trên và có thể xuất hiện trong những cuộc họp quan trọng, đóng góp ý kiến vào các quyết định lớn của ban lãnh đạo.

Về tài chính, các khoản lương thưởng cho nhân viên có thâm niên và tiềm năng thu nhập cũng ổn định rất nhiều. Một số công ty đánh giá cao sự trung thành của nhân viên, họ đưa ra những mức thưởng hấp dẫn cho mỗi năm bạn cống hiến. Bạn cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng và có thể được đảm nhận những chức vụ giám sát, quản lý hay cố vấn…

Nhược điểm

Tuy nhiên, nếu cứ mãi làm việc tại một công ty, bạn sẽ dần cảm thấy nhàm chán và thu hẹp vòng an toàn của mình. Bởi bạn chỉ quanh quẩn làm những công việc tương tự sẽ khiến bạn có xu hướng sợ thay đổi. Bạn sẽ khó khai thác được tiềm năng của bản thân.

Nếu bạn là người có tinh thần học hỏi, thì sự thăng tiến là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn cứ làm mãi một việc và trở nên thụ động, không tiếp thu cái mới, không phát triển bản thân, bạn sẽ dễ lạc hậu và bị thay thế nhanh chóng, thậm chí là sa thải.

Hơn nữa, việc tăng lương khi bạn gắn bó lâu dài sẽ khó hơn trừ khi hiệu suất công việc của bạn vượt trội. Mức tăng lương định kỳ khó được chấp thuận hoặc không cao nếu công việc không có tiến triển tốt. 

Ưu điểm và nhược điểm của một NHÂN VIÊN NHẢY VIỆC

Ưu điểm

Những người nhảy việc thường được đánh giá là người luôn thử thách bản thân, thoát khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân. Họ không ngại đánh đổi để bắt đầu hành trình mới từ đầu để học hỏi nhiều hơn từ con đường mới, môi trường mới. Nên những người nhảy việc thông minh sẽ có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng tốt hơn những người chỉ mãi ở trong vùng an toàn của mình. 

Một trong những lợi ích của nhảy việc chính là bạn được tiếp xúc với nhiều người, có thêm mối quan hệ, sự đổi mới trong môi trường làm việc cũng khiến người lao động thoải mái phát huy năng lực của bản thân.

Thêm nữa, nhảy việc sẽ giúp bạn dễ offer mức lương cao hơn. Bởi trên thực tế, mức tăng lương của nhân viên thường sẽ dao động ở mức 1 triệu đồng hoặc 5% lương mỗi kì đánh giá, tùy doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đủ điều kiện nhảy việc, người lao động có thể tăng mức thu nhập trung bình từ 15% – 20% mức lương cũ, thậm chí có trường hợp tăng đến 50% tùy thuộc vào năng lực.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử sức ở một vị trí cao hơn vị trí cũ. Bởi để được lên chức ở công ty bên cạnh năng lực thì vị trí bạn muốn cũng phải trống. Vậy nên, nếu bạn đủ giỏi nhưng có lẻ bạn phải đợi thêm vài tháng thậm chí vài năm. 

 

Nhược điểm

Mặc dù nhảy việc có nhiều lợi ích, nhưng nếu nhảy việc quá nhiều lần, bạn sẽ khiến hồ sơ của mình bị đánh giá thấp. Thường nhà tuyển dụng có xu hướng e dè nếu bạn nhảy việc quá nhiều. Bởi chắc hẵn, doanh nghiệp nào cũng cần một nhân viên có thể gắn bó.

Hơn nữa, nơi làm việc mới cũng chưa hẳn đã tốt hơn nơi cũ hoặc bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn. Trong số đó là khả năng teamwork sẽ giảm nếu bạn không may làm việc không hợp với đồng nghiệp mới. 

Việc bắt đầu một con đường mới đồng nghĩa bạn phải học lại từ đầu và sẽ có một số rủi ro nhất định mà bạn không thể dự đoán trước được. 

Kết luận

Theo HR Insider, bạn có thể lựa chọn gắn bó hay nhảy việc tùy vào mục tiêu và định hướng của cá nhân. Tuy nhiên, hạn chế nhảy việc quá nhiều vì nó sẽ khiến các nhà tuyển dụng e dè bạn. Bạn nên nhảy việc sau khi làm ít nhất 1 2 năm ở công ty cũ. 

Và hơn hết, hãy suy nghĩ thận trọng trước khi nhảy việc nhé vì “nhảy” thì dễ nhưng để “đáp” an toàn thì không đơn giản. Vấn đề không phải là bạn có gắn bó hay nên chuyển việc, mà là bạn chọn thời gian nào để giúp bản thân đạt được mục tiêu nghề nghiệp, nhận về những lợi ích, thu nhập và phúc lợi xứng đáng nhất. Chúc bạn sớm đưa ra được quyết định phù hợp với mình!

>>>Xem thêm:”Nhảy việc: Thời điểm NÊN và KHÔNG NÊN!

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy họ suy nghĩ rằng có nên chuyển việc hay nghỉ...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến hết kỳ nghỉ Tết năm nay, cô mới đủ quyết...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và hoàn cảnh của người lao động. Tuy nhiên, không phải...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng nghiệp xung quanh chỉ vì không khéo léo trong cách...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có người rời đi nhưng vẫn khiến người ở lại nuối...

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.