Lượt Xem 2 K

Nhỏ học cách thể hiện, trưởng thành đi làm hãy học cách khiêm tốn để nhận lại tình cảm tốt đẹp từ mọi người, học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Những người khôn ngoan là những người biết khiêm tốn, che giấu sự giỏi giang của bản thân để cuộc sống thêm suôn sẻ.

1.Trưởng thành là biết cách không phô trương năng lực bản thân

Trong thời đại ngày nay, dự án hay nhiệm vụ đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều người, nhiều bộ phận. “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chúng ta khi đi làm đều phải kết hợp với người, nhóm nào để hoàn thành công việc, cùng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất, dưới sự chỉ huy của người lãnh đạo. Một cá thể giỏi chính là yếu tố quan trọng làm nên một tập thể hoạt động hiệu quả, nhưng cả tập thể chỉ hoạt động hiệu quả nếu tất cả các cá thể biết hợp tác và phối hợp với mọi người còn lại. Không thể ỷ mình có năng lực hay kinh nghiệm dày dặn mà chọn cách cô lập làm việc, không nghe theo sự chỉ đạo chung.

Không phô trương năng lực bản thân quá mức, biết tiết chế và sử dụng đúng cách sẽ khiến mọi người nể phục. Sự phô trương không chỉ làm mọi người đem lòng đố kỵ, ganh ghét, tạo nhiều mối quan hệ không tốt đẹp mà còn thay đổi ánh nhìn, sự tôn trọng của mọi người, đặc biệt là cấp trên. Người thực sự giỏi giang không cố gắng chứng minh năng lực bản thân. Chính kết quả cùng những nỗ lực trong công việc sẽ chứng minh điều đó. Khi đó, mọi người khâm phục và cơ hội thăng tiến, phát triển cao hơn trong sự nghiệp của bạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

2.Không dựa vào gia cảnh, hãy tự khẳng định chỗ đứng của mình

Thời đại xã hội ngày càng quan trọng vật chất hiện nay ngày càng diễn ra nhiều sự phân biệt ứng xử trong công việc lẫn cuộc sống về xuất phát điểm của mỗi người. Chúng ta có thể sinh ra trong một gia đình giàu có, đầy đủ điều kiện học tập và tiến bộ. Chúng ta cũng có thể chỉ là con của một gia đình bình thường, bố mẹ không có nhiều của cải hay vị thế trong xã hội. Dù bạn được sinh ra trong gia đình nào, bạn cũng cần biết cách tự lập trên chính đôi chân của mình mà không dựa dẫm vào ai. 

Tất nhiên, gia cảnh sẽ giúp bạn gặp nhiều điều tốt đẹp hơn, may mắn hơn trong sự nghiệp. Khi bạn đi làm, bạn mới nhận ra được hoàn cảnh gia đình có vị thế có lợi như thế nào đối với công việc của mình. Nhưng đây không phải là yếu tố để bạn khoe khoang và dựa dẫm vào trong quá trình gây dựng sự nghiệp của mình. Nếu bạn may mắn sinh ra trong gia cảnh tốt, hãy khoan tận dụng nó để thăng tiến hay thể hiện bản thân. Người khôn ngoan sẽ không nhắc đến gia cảnh của mình, thay vào đó họ dùng năng lực để khẳng định bản thân trước, sau đó mới khéo léo cho người khác biết về xuất thân của mình. Điều này sẽ khiến cho mọi người cảm thấy tôn trọng, nể phục vì sự khôn khéo, bản lĩnh vốn có của bạn.

5 Cách nói chuyện trước đám đông không run sợ

3. Không thể hiện khả năng tài chính

Một người trưởng thành, khôn ngoan sẽ không tiết lộ khả năng tài chính của mình cho người khác biết. Có thể bạn đang rất giàu có, sở hữu tài khoản tiết kiệm khổng lồ và việc khoe khoang cho người khác biết làm bạn cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, điều này lại để lại hậu quả khôn lường. Trong cuộc sống, không thiếu những người gặp khó khăn tài chính, muốn vay mượn nhưng không muốn trả, hoặc không có khả năng trả lại. Những người này thường có ý đồ xấu với người có khả năng tài chính tốt hơn mình. Bạn không những gặp phải tình huống bị “quỵt” nợ mà còn có thể đối mặt với những vấn đề nan giải như cướp bóc, đe dọa, tống tiền,…

Tiền bạc không sòng phẳng còn có thể gây ra xích mích, phá vỡ nhiều mối quan hệ, nhất là trong môi trường công sở. Khi có đồng nghiệp mượn tiền bạn và một thời gian lâu rồi vẫn chưa trả, bạn với người đó ắt hẳn sẽ có sự né tránh, bực tức và khó chịu với nhau. Những cảm xúc cá nhân này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc chung của cả nhóm, cả phòng ban hay thậm chí là trì trệ sự phát triển, đi lên của công ty. Khoe của cải, tiền bạc còn làm cho bạn dây vào những mối quan hệ mang tính chất lợi dụng. Họ cảm thấy bạn giàu có và họ chơi với bạn chỉ vì tiền bạc, vì bạn có tài chính và nịnh hót, giả tạo trước mặt bạn. Thể hiện khả năng tài chính có thể là thói hư vinh trong một phút chốc, song hậu quả để lại lại khá nghiêm trọng.

Khi còn nhỏ, chúng ta học cách để tự tin, thể hiện bản lĩnh và năng lực của bản thân. Lúc trưởng thành đi làm, chúng ta lại cần học cách khiêm tốn và điều tiết chừng mực ứng xử của chính mình. Bởi lẽ khi khiêm tốn, bạn sẽ đề phòng và tránh khỏi khá nhiều vấn đề trong cuộc sống lẫn công việc, những thị phi xã hội không đáng có. Hy vọng bài viết ở trên sẽ giúp bạn bỏ túi được những bài học đối nhân xử thế hiệu quả, hợp lý. Hãy ứng xử khéo léo, thông minh để không phải chuốc lấy những phiền phức, nắm giữ chìa khóa mang tên hạnh phúc và thành công, bạn nhé!

 

>> Xem thêm: 5 câu nói bị đồng nghiệp chê “kém duyên”, cần né ngay!

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Tết này, tôi đã mang việc về cho mẹ

“Mang tiền về cho mẹ, đừng mang phiền muộn về…”, gần một tháng nay, đi đâu tôi cũng nghe mẹ của tác giả Đen Vâu...

Thu nhập thất bát, người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết

Nhiều người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết vì thu nhập và công việc bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Mỗi người sinh ra với một đặc điểm tính cách khác nhau. Trái ngược với người hướng nội, nhóm người hướng ngoại lại dễ gần...

Để nhanh chóng thăng tiến cần lão luyện lối tư duy nào?

Thăng tiến cho phép bạn đảm nhận một vai trò quan trọng hơn trong công ty của mình, kiếm được mức lương cao hơn và...

Hô biến năm 2022 trở thành 1 năm rực rỡ với 5 bước lập kế hoạch đơn giản sau

Bước sang năm mới, bạn không thể cứ để bản thân trôi dạt theo những gì mà số mệnh sắp đặt, hãy bắt tay lập...

Bài Viết Liên Quan

Tết này, tôi đã mang việc về cho mẹ

“Mang tiền về cho mẹ, đừng mang phiền muộn về…”, gần một tháng nay, đi...

Thu nhập thất bát, người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết

Nhiều người trẻ trăn trở chuyện về quê ăn tết vì thu nhập và công...

Có phải những người hướng ngoại đều giỏi xây dựng mối quan hệ?

Mỗi người sinh ra với một đặc điểm tính cách khác nhau. Trái ngược với...

Để nhanh chóng thăng tiến cần lão luyện lối tư duy nào?

Thăng tiến cho phép bạn đảm nhận một vai trò quan trọng hơn trong công...

Hô biến năm 2022 trở thành 1 năm rực rỡ với 5 bước lập kế hoạch đơn giản sau

Bước sang năm mới, bạn không thể cứ để bản thân trôi dạt theo những...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up