Lượt Xem 245

“Đây có thể là một ý tưởng ngu ngốc nhưng…”

Nếu bạn thấy mình thường xuyên ‘đánh giá’ ý kiến ​​của bản thân hoặc xin lỗi về ý kiến ​​hoặc đề xuất của bạn, hãy thực hiện các bước để phá vỡ thói quen giao tiếp xấu này càng sớm càng tốt. Nói những câu như “Tôi xin lỗi nếu điều này là sai nhưng…” hoặc “Tôi biết điều này có thể không có ý nghĩa nhưng…” cho thấy rằng bạn không mấy tự tin vào giá trị hoặc ý tưởng của mình.

Câu nói giao tiếp tự tin khiến bạn trở nên có giá trị hơn với đồng nghiệp và sếp của bạn, vì vậy bạn cần tìm hiểu một cách kỹ càng để khẳng định lời nói chắc chắn chính bạn. Khi đó bạn sẽ thấy được giá trị thật của bản thân.

“Như vậy là quá đủ rồi”

Cụm từ này báo hiệu rằng bạn không quan tâm đến việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hoặc cách làm việc mới tốt hơn hoặc bạn hài lòng với cách bạn học hỏi “như vậy là quá đủ rồi” ngay cả khi cách tiếp cận của bạn không đạt được kết quả tốt. Điều đó đồng nghĩa  nói với đồng nghiệp của bạn rằng không có cách nào để cải thiện và họ nên cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề đó nữa.

“Đó không phải là vấn đề của tôi”

Nếu nó xảy ra trong tổ chức của bạn, thì đó là ‘vấn đề’ của bạn. Mặc dù vấn đề có thể không nằm trong mục đích trực tiếp của bạn hay là trong mô tả công việc, nhưng bạn vẫn có thể là một phần của giải pháp bằng cách đề xuất rằng nó nên được chuyển cho một đồng nghiệp hoặc thành viên nhóm cụ thể. 

Giọng điệu của bạn và cách bạn diễn đạt bất kỳ hành động nào đều rất quan trọng vì nó có thể chỉ ra rằng bạn đơn giản là không quan tâm. Thay vì giải quyết một câu hỏi hoặc một vấn đề với “đó không phải là công việc của tôi” hoặc “đó không phải là vấn đề của tôi”, hãy nói điều gì đó như, “Tôi không thành thạo trong lĩnh vực đó như” hay là  “có lẽ chúng ta có thể giải quyết vấn đề này nhanh hơn nếu chúng ta liên hệ với cô ấy / anh ấy để được giúp đỡ.”

“Đó là cách chúng tôi luôn làm”

Giống như “điều đó là như thế nào”, đây là một cụm từ phổ biến tại nơi làm việc và chúng thực sự không đóng góp gì cho cuộc trò chuyện, ngoài việc có thể chỉ ra cho mọi người bạn làm việc cùng rằng bạn không có tư duy tương lai hoặc định hướng phát triển. 

Nếu “cách bạn luôn làm” không hiệu quả, điều hợp lý duy nhất cần làm là tìm một cách tiếp cận mới. Các cụm từ như thế này cho thấy sự miễn cưỡng của bạn khi làm điều này và nó cũng báo hiệu rằng bạn hoàn toàn không quan tâm đến việc làm đúng và thúc đẩy các mục tiêu của nhóm, hay chính bộ phận của bạn hoặc toàn bộ công ty.

“Tôi đã nói rồi mà”

Nói “Tôi đã nói với bạn như vậy rồi…” với những đồng nghiệp đã thử một cái gì đó mới nhưng nó không hiệu quả có vẻ như là nhỏ nhặt, cay độc và đơn giản là thô lỗ. Không có gì trong cụm từ này có thể làm tăng thêm giá trị, góp phần tìm ra giải pháp hoặc thậm chí đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng có thể giúp đồng nghiệp của bạn thành công trong những nỗ lực trong tương lai. 

Nếu bạn đang ở một vị trí hoặc có kiểu quan hệ với họ ở nơi thậm chí thích hợp để bạn đưa ra phản hồi, hãy khen ngợi họ vì ít nhất họ đã nỗ lực và cố gắng đưa ra lời khuyên hữu ích hoặc thông tin chi tiết về cách họ có thể cải thiện phương pháp tiếp cận của mình. Điều này khá quan trọng nếu bạn đang ở vị trí quản lý hoặc lãnh đạo, trong trường hợp đó, bạn chắc chắn không muốn ngăn cản sự sáng tạo, đổi mới, giải quyết vấn đề hoặc chủ động bằng cách xấu hổ khi họ làm sai.

“Tôi thực sự bận rộn”

Chà, bạn biết không? Mọi người xung quanh bạn cũng vậy. Nếu bạn thấy mình đang ở trong một khoảng thời gian bận rộn bất thường hoặc khối lượng công việc của bạn đòi hỏi quá cao, hãy cho đồng nghiệp của bạn biết rằng bạn còn rất nhiều nhiệm vụ phụ và – đây là phần quan trọng – hãy trung thực với họ về thời điểm họ có thể mong đợi phản hồi của bạn về những việc bạn đang cùng thực hiện. Bạn không muốn trở thành một người ‘quá bận rộn’ để bị làm phiền bởi họ, điều này có thể gây ra sự oán giận. 

“Tôi không quan tâm”

Cụm từ tiêu cực này tự nó nói lên khá nhiều điều và không khó hiểu tại sao nó lại xảy ra theo chiều hướng xấu đối với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn. Trên thực tế, có thể có một số khía cạnh trong tổ chức của bạn mà bạn ít quan tâm hoặc ít đầu tư hơn những khía cạnh khác – đó là điều bình thường. 

Cách bạn thể hiện sự thiếu quan tâm hoặc không quan tâm mới là vấn đề quan trọng ở đây. Trong trường hợp này, thay vì thừa nhận rằng bạn không quan tâm đến điều gì đó đang diễn ra tại nơi làm việc hoặc về các vấn đề mà đồng nghiệp của bạn đang giải quyết, thì tốt hơn hết là bạn không nên nói gì cả.

Bây giờ bạn đã sẵn giao tiếp với đồng nghiệp thông qua những câu nói nên tránh mà HR Insider đã chia sẻ ở trên? Nếu chưa hãy xem lại một lần nữa để biết điều đó là quan trọng. Không ai đi làm mà biết được ngay những điều này, thường đó là kinh nghiệm nhiều năm trong môi trường công sở. Vì vậy hãy áp dụng ngay những điều trên để công việc của bạn được thuận lợi hơn.

 

>> Xem thêm: Phải làm gì khi đã cố gắng nhưng không được sếp trọng dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Phải làm gì khi cảm thấy cấp trên không đủ năng lực dẫn dắt?

Bạn muốn làm việc cho một ông chủ tuyệt vời - người mà bạn có thể tôn trọng và học hỏi. Nhưng nếu người quản...

Được và mất khi đồng nghiệp cũ rủ qua công ty mới làm chung

Đa phần trong chúng ta luôn có những người bạn đồng nghiệp thân hoặc ở mức độ xã giao khi làm chung một công ty....

Phải làm gì khi đã cố gắng nhưng không được sếp trọng dụng?

Bạn đã cố gắng cống hiến hết mình cho công ty nhưng mãi không nhận được sự công nhận. Sự nghiệp cứ dậm chân tại...

Những điều không nên nói với đồng nghiệp nơi làm việc

Nhiều người có thói quen thích “tám” nơi làm việc. Bởi trò chuyện giúp mối quan hệ với đồng nghiệp trở nên thân thiết và...

Văn hóa công ty không phù hợp? Người chuyên nghiệp nên làm gì?

Văn hóa doanh nghiệp giống như tính cách của một người. Nếu doanh nghiệp được xây dựng văn hóa vững chắc sẽ tạo ra tác...

Bài Viết Liên Quan

Phải làm gì khi cảm thấy cấp trên không đủ năng lực dẫn dắt?

Bạn muốn làm việc cho một ông chủ tuyệt vời - người mà bạn có...

Được và mất khi đồng nghiệp cũ rủ qua công ty mới làm chung

Đa phần trong chúng ta luôn có những người bạn đồng nghiệp thân hoặc ở...

Phải làm gì khi đã cố gắng nhưng không được sếp trọng dụng?

Bạn đã cố gắng cống hiến hết mình cho công ty nhưng mãi không nhận...

Những điều không nên nói với đồng nghiệp nơi làm việc

Nhiều người có thói quen thích “tám” nơi làm việc. Bởi trò chuyện giúp mối...

Văn hóa công ty không phù hợp? Người chuyên nghiệp nên làm gì?

Văn hóa doanh nghiệp giống như tính cách của một người. Nếu doanh nghiệp được...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up