Lượt Xem 3 K

Đồng nghiệp hay ghen tỵ

Bạn có thể thường xuyên bắt gặp kiểu người này trong cuộc sống thường ngày, không riêng gì trong môi trường công sở. Họ không tập trung vào việc phát triển sự nghiệp của mình, họ thường dòm ngó và so đo với những người đồng nghiệp thành công hơn mình. Những người này thường không tỏ ra vui mừng khi thấy bạn được sếp khen ngợi hay bạn đạt được thành quả nào đó trong công việc. 

Không chỉ tìm cách mỉa mai, châm biếm bạn mọi lúc, kiểu đồng nghiệp này có thể sẽ tìm cách “dìm” bạn xuống bất cứ lúc nào, vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận nếu gặp phải kiểu đồng nghiệp này. Bạn có thể chọn cách né xa họ, còn nếu phải đối diện với họ, hãy ứng xử một cách thông minh và tốt nhất nên tránh khoe thành tích cá nhân với họ.

Đồng nghiệp thích ngồi lê đôi mách 

Dù ở bất cứ môi trường công sở nào đều có những người thích ngồi tám chuyện trên trời dưới đất. Những khoảng thời gian bàn tán chuyện này chuyện kia chỉ khiến bạn mất đi những giờ làm việc quý giá, đôi khi chúng còn khiến bạn bị cuốn vào những tình huống dở khóc dở cười khi tham gia vào những câu chuyện vô bổ của người này.

Chẳng may bạn không thích một người đồng nghiệp và người đồng nghiệp này vô tình nghe và thấy bạn đang nói xấu sau lưng họ. Chắc chắn rằng hình ảnh của bạn trong mắt người hay những người khác trở nên tệ hại và họ sẽ mất dần cảm tình với bạn. Có người cùng trò chuyện ở cơ quan vui thật đấy, nhưng nếu như mọi chuyện dần mất kiểm soát, bạn sẽ nhận ra rằng việc kết bạn với kiểu đồng nghiệp này sẽ khiến bạn gặp rất nhiều rắc rối.

Đồng nghiệp hay than vãn

Trong cuộc việc, bất kể ai cũng gặp khó khăn với sếp, khối lượng công việc cần giải quyết hàng ngày và họ luôn cảm thấy áp lực, bất an khiến họ muốn tìm người để chia sẻ. Tuy việc này là điều bình thường nhưng nếu như bạn phải lắng nghe những lời tiêu cực đó hàng ngày sẽ gây hại cho tinh thần của bạn. Những lời nói tiêu cực về công việc của họ sẽ gây tác động tới tinh thần của bạn, dần dà bạn sẽ mất đi những niềm vui và sự nhiệt huyết của bạn trong công việc.

Để trải qua những áp lực nặng nề, điều bạn cần là được động viên, khích lệ cũng như hứng thú để tiếp tục công việc của mình và bạn không nhất thiết phải lắng nghe thêm bất kì những lời than vãn từ đồng nghiệp tiêu cực đó. Bên cạnh đó, với cái nhìn tiêu cực trong công việc, dù bạn có an ủi hay động viên họ tới đâu thì họ cũng không thể nào bớt tiêu cực vì vậy việc của bạn là hạn chế giao lưu với họ.

Đồng nghiệp bịa đặt

Nếu như bạn đã từng gặp trường hợp một người đồng nghiệp thích đặt điều, hay vu oan cho người khác thì đây là một báo động đỏ cho bạn, bạn cần tránh xa kiểu đồng nghiệp này ngay lập tức. Và càng nguy hiểm hơn nếu như bạn là mục tiêu mà họ nhắm vào. Họ sẽ biến một sai lầm nho nhỏ của bạn thành một câu chuyện được thêm mắm thêm muối, khác xa với sự thật ban đầu và có thể gây hậu quả nặng nề.

Ban đầu, họ là những người đồng nghiệp thân thiện, tốt bụng nhưng họ sẽ nhanh chóng lật mặt nếu như họ biết đồng nghiệp của mình có cơ hội thăng tiến hoặc tăng lương. Và nguyên nhân của việc xích mích nội bộ trong công ty là cũng có một phần nhúng tay của họ, khiến cho mọi người hiểu làm nhau nghiêm trọng. Kết bạn với đồng nghiệp này sẽ khiến bạn dễ bị đâm sau lưng và chịu tiếng xấu bởi những tin đồn vô căn cứ từ họ. Bạn sẽ gặp rắc rối nặng nề như bị cô lập, sếp nghi ngờ năng lực nếu như bạn không nhận ra kiểu đồng nghiệp này.

Đồng nghiệp lười biếng

Dù ở trong môi trường giảng đường hay đi làm, khi bạn làm việc nhóm và luôn có một đối tượng không trả kết quả đúng thời gian quy định và gây ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả làm việc của nhóm. Đó là những người lười biếng chậm chạp. Nhóm của bạn có người lười bị chậm chạp trong việc hoàn thành công việc của họ, luôn trễ hạn và nhóm của bạn luôn phải bao che cho họ. Trong bất cứ môi trường công sở nào, những người này đều có mặt, họ có thể là những người tạo ra những trò vui cho mọi người nhưng trong họ lại là những người không có trách nhiệm trong công việc của họ.

Điều bạn cần làm khi gặp kiểu đồng nghiệp này là xác định vai trò làm việc rõ ràng của mỗi thành viên trong các dự án nhóm và những trách nhiệm mà mỗi người đảm nhận; cần báo cáo rõ ràng cho mỗi nhiệm vụ. Việc báo cáo công việc rõ ràng hàng ngày sẽ giúp những đồng nghiệp chậm chạp bớt lười biếng hơn.

Xem thêm: Những hoạt động đơn giản giúp gắn kết sếp và nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Sứ giả hòa bình gen Y cần làm gì để xóa bỏ khoảng cách thế hệ trong môi trường công sở?

Bạn có biết mình thuộc thế hệ nào không? Có ba thế hệ chính hiện nay: Gen Y (hay còn gọi là Millennials), Gen X...

Môi trường công sở và câu chuyện "bó đũa"

Câu chuyện về "bó đũa" không chỉ là một truyện dân gian phổ biến, mà còn là một bài học quý báu về sự đoàn...

Ngủ lại nơi làm việc sau OT - Xu hướng xem công ty như nhà

Trong môi trường công sở bận rộn với deadlines ngập đầu, xu hướng ngủ lại nơi làm việc sau giờ tăng ca (OT) đã trở...

Những điều mà sếp nên tránh để không làm tổn thương nhân viên

Trong vai trò quản lý, người sếp không chỉ có nhiệm vụ đạt được kết quả kinh doanh mà còn phải quan tâm đến trạng...

Sếp hay nhân viên mới là nền móng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Sếp hay nhân viên mới là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp? Đây là một câu hỏi mà nhiều người...

Bài Viết Liên Quan

Sứ giả hòa bình gen Y cần làm gì để xóa bỏ khoảng cách thế hệ trong môi trường công sở?

Bạn có biết mình thuộc thế hệ nào không? Có ba thế hệ chính hiện...

Môi trường công sở và câu chuyện "bó đũa"

Câu chuyện về "bó đũa" không chỉ là một truyện dân gian phổ biến, mà...

Ngủ lại nơi làm việc sau OT - Xu hướng xem công ty như nhà

Trong môi trường công sở bận rộn với deadlines ngập đầu, xu hướng ngủ lại...

Những điều mà sếp nên tránh để không làm tổn thương nhân viên

Trong vai trò quản lý, người sếp không chỉ có nhiệm vụ đạt được kết...

Sếp hay nhân viên mới là nền móng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Sếp hay nhân viên mới là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.