Phát triển tư duy và kỹ năng sáng tạo trong công việc
Lượt Xem 120

1. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Theo từ điển triết học, “sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần, mới về chất tốt hơn những cái trước đó”. Hiểu một cách đơn giản sáng tạo chính là kết hợp giữa yếu tố chuyên môn, kỹ năng với thực tế nhiệm vụ được giao để đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Có thể nói, tư duy và sáng tạo luôn là hai yếu tố then chốt để đánh giá một cá nhân nào đó có thực hiện tốt công việc của mình.Trong thời đại khoa học phát triển như hiện nay, các nhà tuyển dụng đang tập trung tìm kiếm những ứng viên có khả năng tư duy, sáng tạo không ngừng. Biết tư duy sáng tạo trong công việc chính là chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa thăng tiến nhanh nhất.

Thực tế ai trong chúng ta cũng tiềm ẩn khả năng tư duy sáng tạo, tùy thuộc vào khả năng và môi trường tác động mà khả năng của mỗi người sẽ khác nhau. Thay vì chỉ đi theo những định luật, nguyên tắc cũ rích, thì các bạn nên tìm kiếm những hướng đi mới, những thử thách mới. Can đảm bước ra khỏi vùng an toàn, dám nghĩ dám làm cũng là một trong những phương pháp giúp bạn phát huy tối đa kỹ năng sáng tạo trong công việc đấy. 

2. Nên rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong công việc như thế nào?

Cần rèn luyện kỹ năng sáng tạo trong công việc như thế nào để luôn đạt mục tiêu đề ra? Đây được xem là vấn đề được nhiều bạn trẻ thắc mắc nhất hiện nay. Dưới đây là một số cách để bạn có thể rèn luyện được kỹ năng sáng tạo không chỉ trong công việc mà bất cứ mọi lĩnh vực trong đời sống.

2.1 Luôn tự tin vào chính mình

Tự tin chính là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng muốn có được, tự tin trong công việc, tự tin trong đời sống và tự tin vào chính bản thân. Có được sự tự tin sẽ giúp bạn có sức hấp dẫn và gây ấn tượng sâu sắc đối với người khác. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ những ưu-nhược điểm, luôn tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng làm việc của mình. 

Sự tự tin có được từ những điều nhỏ nhặt nhất đến sự thành công lớn hơn. Hãy dẹp bỏ moi sự lo lắng, thay vì cứ ở yên một chỗ thì hãy cởi mở và tạo thêm nhiều mối quan hệ để có thể kết giao được với những người bạn mới. Đây có lẽ là điều mà chẳng có bất cứ tài liệu kỹ năng tư duy sáng tạo nào đề cập đến.

2.2 Phá vỡ những nguyên tắc, biến những ý tưởng thành hành động

Sáng tạo nghĩa là phải có những suy nghĩ khác thường, thực hiện những việc “điên rồ” không giống ai. Tất nhiên, sẽ chẳng có nhiều người dám thử sức với những ý tưởng khác thường đó. Đừng vì tâm lý sợ thất bại, sợ bị người khác chê cười mà để mọi thứ chỉ dừng lại ở suy nghĩ. Hãy tự đưa ra những nguyên tắc riêng cho mình, đừng để ý bất cứ điều gì. Có như thế bạn mới dần học được lối tư duy tốt, khiến cho công việc và cuộc sống của bạn được thuận lợi hơn rất nhiều.

2.3 Không ngại thay đổi thử thách lĩnh vực mới

Sự ổn định trong tư duy chính là con dao hai lưỡi khiến bạn chẳng bao giờ dám đi ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình. Có thể bạn đã giỏi ở lĩnh vực này và mong muốn được thử sức thêm ở các lĩnh vực khác. Nhưng chính tư duy “muốn được an toàn” đã khiến bạn chùn bước trước những quyết định đó. Đây là lúc bạn cần phát huy được kỹ năng tư duy sáng tạo và mạo hiểm, để bạn có thể nhận biết được khả năng tiềm ẩn bên trong con người mình.

Hãy thay đổi! Thay đổi để trưởng thành hơn, được thử sức nhiều hơn, tăng khả năng sáng tạo và mở ra cơ hội phát triển bản thân. Hãy làm việc bằng một cái tâm đầy nhiệt huyết dám nghĩ dám làm, đừng ngại khó khăn. Chỉ cần luôn nhớ điều này: “Ngã ở đâu, thì mình cứ đứng lên ở đó, còn thở thì mình còn gỡ”.

3. Những bài tập giúp cải thiện kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phát huy tính sáng tạo. Đặc biệt với các bạn học sinh, sinh viên, đây được xem là độ tuổi yêu cầu tư duy và sáng tạo nhiều nhất. Để giải quyết tình trạng này, các trường học đã dần tiếp cận vấn đề bằng các kích thích tư duy sáng tạo của học sinh, sinh viên. Họ đã đưa các bài giảng kỹ năng tư duy sáng tạo vào chương trình học để giúp học sinh, sinh viên của mình được trải nghiệm.

Còn với những người trưởng thành? Họ làm sao có thể cải thiện khả năng sáng tạo của mình trong khi không có thầy cô và bạn bè giúp đỡ? Vâng, những bài tập tăng tư duy sáng tạo đơn giản ngay tại nhà chính là phương pháp hữu hiệu nhất cho họ. Đây là những giáo án kỹ năng tư duy sáng tạo đặc biệt đã được các chuyên gia chia sẻ, bạn có thể tham khảo:

  • Tự lên thời gian biểu cho bản thân
  • Viết vào giấy những thứ bạn có thể nghĩ rằng nó thực sự mới mẻ và có ích.
  • Hãy đơn giản hóa mọi thứ.
  • Học những kỹ năng mới mà bạn chưa từng thử qua
  • Cố gắng điều khiển bộ não của mình nghĩ đến những điều tích cực
  • Ra khỏi vùng an toàn, dám nêu ý kiến giữa đám đông
  • Dành thời gian thư giãn cho bản thân bằng việc: nghe nhạc, ngồi thiền,…

Ngoài ra, niềm đam mê đọc sách có thể giúp bạn cải thiện tư duy và khả năng sáng tạo của mình. Một số loại sách kỹ năng tư duy sáng tạo mà bạn có thể tham khảo như: Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman), Nghĩ ngược lại và làm khác đi (Paul Arden), Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo (Roger Von Oech),…

Trong thế giới phẳng như hiện nay, sự sáng tạo sẽ giúp con người có thể dễ dàng kết nối với nhau, có thêm những cơ hội thể hiện bản thân và công việc. Ngay từ bây giờ, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, học cách lắng nghe và tích cực cải thiện kỹ năng sáng tạo trong công việc để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của bạn.

>> Xem thêm: Nằm lòng kỹ năng giao tiếp qua điện thoại để thành công

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm và nhận lời phê bình từ người khác. Trước những...

Bài Viết Liên Quan

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Làm Gì Khi Bị Phê Bình Với Những Đánh Giá Tiêu Cực?

Trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc bạn mắc sai lầm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.