Quản lý tài khoản xã hội thế nào để tránh "anh hùng" bàn phím tấn công?
Lượt Xem 544

Mạng xã hội : công cụ giết người không dao

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến để mọi người đăng tải, cập nhật thông tin theo nhiều hình thức khác nhau. Trong thời đại 4.0, mạng xã hội đã trở nên quen thuộc với đông đảo các thế hệ khác nhau và được đón nhận một cách nồng nhiệt. Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như : Facebook, Instagram, youtube, Zalo,…Mục đích chính của mạng xã hội nhằm giúp mọi người kết nối và chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng hơn. 

Nhận diện các nguy cơ trên mạng xã hội

Như đã nêu trên, mạng xã hội đã đem lại những lợi ích to lớn đối với sự phát triển của nhân loại. Ngày nay, bạn dễ dàng liên hệ và cập nhật những tin tức mới nhất một cách dễ dàng qua điện thoại hoặc máy tính. Sự phát triển vượt bậc thiếu kiểm soát lại mang đến những bất cập không lường. Cụ thể, chúng ta thường bắt gặp những hiện tượng bình luận dạo mang ý công kích. Nếu bạn bày tỏ quan điểm cá nhân không được lòng những kẻ hiếu chiến này, bạn sẽ bị lăng mạ vì ý kiến trái ngược với họ. Sự bày tỏ ý kiến một cách gay gắt thậm chí dùng đến lời lẽ xúc phạm vượt quá giới hạn văn hóa khiến nền tảng này trở thành “sàn đấu” của những người thích múa miệng. Búa rìu dư luận tấn công môt cách vô tội vạ lại làm tổn thương và ảnh hưởng đến tâm lý những người ở phía sau bình luận này. Có thể thấy, bạo lực mạng ngày cảng trở nên phổ biến và mang lại những tác hại rõ rệt. Đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại cách bảo vệ bản thân khi tham gia nền tảng này. 

Cách quản lý tài khoản mạng xã hội

Bảo vệ thông tin cá nhân

Bạn nên ẩn đi hình ảnh, thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Đối với những chia sẻ trên nền tảng này, bạn có thể chọn chế độ hạn chế người xem nhằm bảo vệ bản thân trước người khác. Kẻ xấu có thể lấy hình ảnh hoặc thông tin của bạn phát tán nhằm mục đích xấu. Vì thế, hãy cẩn thận bảo mật những thông tin quan trọng này. 

Cẩn thận khi bình luận

Mạng xã hội là nơi để giao lưu và chia sẻ cảm nhận cá nhân. Bạn hoàn toàn không nghe được ngữ điệu của giọng nói hoặc biết người ẩn sau những bình luận là ai. Chính vì thế, nhiều người cứ hồn nhiên viết những ý kiến một cách vô tội vạ, đôi khi không suy nghĩ đến cảm nhận của người khác. Chính những lời lẽ thiếu suy nghĩ lại vô tình tổn thương đến người khác. Hành động bạo lực mạng đang trở nên mạnh mẽ và dần rơi vào thiếu kiểm soát, cụ thể như:

Gần đây, khi cả nước đang rơi vào khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra. Nhiều lực lượng tuyến đầu phải hy sinh thời gian, xa gia đình, thậm chí hy sinh mạng sống bảo vệ bình yên cho người dân. Một hành động nấu ăn của lực lượng chống dịch trong giờ giải lao lại gây nên cuộc khẩu chiến mạng. Lý do chỉ vì người dân đang khổ sao họ vẫn có thể ăn ngon. Một cuộc tấn công vô lý từ những anh hùng mạng khiến nhiều người dở khóc dở cười. Những anh hùng online sẵn sàng lao vào phân tích, phán xét không cần biết đến đúng sai. Sự hùa theo bất chấp của đám đông khi chưa hiểu rõ nội dung lại làm người ta thêm ngán ngẫm. 

Thực trạng vấn đề bạo lực online diễn ra không hề hiếm, đây là vấn nạn nhứt nhối khi những “con sâu” làm vấy bẩn môi trường xanh của mạng xã hội ngày càng gia tăng. Vì thế, mỗi hình ảnh đăng tải hoặc bình luận của bạn cần phải được suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.  

Cẩn thận với người lạ

Ngày nay, nhiều kẻ xấu sẵn sàng biến mạng xã hội thành công cụ để lừa đạo. Nhiều phương thức tinh vi nhằm đánh cấp thông tin hoặc lừa bạn bè chuyển khoản nhằm trục lợi riêng. Bạn tuyệt đối không gửi hình ảnh, thông tin cá nhân hoặc tài khoản cho người không quen biết. Những kẻ xấu sẽ lợi dụng sự cả tin của bạn để thực hiện hành vi tống tiền, tung hình ảnh của bạn với mục đích xấu. 

Trách nhiệm khi sử dụng mạng xã hội

Như đã nêu trên, mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Ngoài những lợi ích dễ thấy cũng ẩn chứa vô vàng nguy cơ tiềm ẩn. Nhiều trường hợp thiếu kiến thức và bình luận một cách vô trách nhiệm sẽ phải đối mặt với pháp luật. Hoặc những lời vô ý của ta có thể kết thúc đi sinh mạng của ai đó. 

Tất cả những hành vi bạo lực mạng đều mang đến hệ lụy không hề nhỏ. Các thế hệ trẻ tiếp xúc với mạng xã hội sớm nếu không biết chọn lọc thông tin và biết cách ứng xử trên mạng sẽ làm lệch chuẩn văn hóa. Hơn hết, mỗi người là một tế bào của xã hội. Vì vậy, hãy có trách nhiệm với những lời nói và bình luận của chính mình. Mỗi chúng ta phải có trách nhiệm nâng cao ý thức và xây dựng một cộng đồng mạng văn minh.

Nhiều ý kiến cho rằng, bạo lực mạng dần trở thành chủ đề cấp thiết cần giải quyết triệt để. Mỗi bình luận vô tình hoặc thiếu suy nghĩ đều mang lại hệ lụy không nhỏ. Vì thế, chúng ta nên có trách nhiệm với từng lời nói trên mạng. Hơn hết, để bản thân không trở thành con mồi; chúng ta cần phải có kiến thức nhất định và cẩn thận khi tham gia mạng xã hội.

>> Xem thêm: Cách trả lời Ưu và Nhược điểm sao cho ghi điểm nhà tuyển dụng?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

5 Lưu ý cần thiết để tránh bị lấy cắp thông tin khi sử dụng mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Zalo...

Trong thời đại 4.0, nền tảng mạng xã hội ngày càng phát triển vượt bậc mang đến những lợi ích không hề nhỏ cho người...

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Dù bạn làm lĩnh vực nào thì việc viết một lá đơn xin phép nghỉ việc, là điều cơ bản nên biết. Vậy viết đơn...

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng (CSKH) mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là kỹ năng mà mỗi nhân viên cần phải nắm rõ nếu bạn không muốn vận hành một doanh...

Làm việc cực nhanh với 9 loại phím tắt mà bạn chưa biết

Nhiều người thường cảm thấy những phím tắt thật khó nhớ và rườm rà nên từ chối “làm quen” với chúng. Nhưng với 9 thủ...

Vì sao chương trình phát triển lãnh đạo của bạn thất bại?

Nhiều nhà lãnh đạo thường phạm phải 4 sai lầm quen thuộc khiến chương trình phát triển lãnh đạo của họ vào ngõ cụt.

Bài Viết Liên Quan

5 Lưu ý cần thiết để tránh bị lấy cắp thông tin khi sử dụng mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Zalo...

Trong thời đại 4.0, nền tảng mạng xã hội ngày càng phát triển vượt bậc...

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Viết đơn xin nghỉ việc đơn giản và những mẫu đơn xin phép 2019

Dù bạn làm lĩnh vực nào thì việc viết một lá đơn xin phép nghỉ...

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

15 kỹ năng chăm sóc khách hàng (CSKH) mà mỗi nhân viên của bạn cần phải có

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là kỹ năng mà mỗi nhân viên cần phải...

Làm việc cực nhanh với 9 loại phím tắt mà bạn chưa biết

Nhiều người thường cảm thấy những phím tắt thật khó nhớ và rườm rà nên...

Vì sao chương trình phát triển lãnh đạo của bạn thất bại?

Nhiều nhà lãnh đạo thường phạm phải 4 sai lầm quen thuộc khiến chương trình...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up