Quản trị xung đột nơi công sở - đã đến lúc nhà lãnh đạo lên tiếng
Lượt Xem 644

Đối diện trực tiếp

Khi xung đột nảy sinh, đừng trốn tránh nó hoặc giả vờ như không có gì xảy ra. Theo thời gian, căng thẳng sẽ gia tăng – và xung đột chỉ trở nên tồi tệ hơn. Giải quyết những vấn đề khó chịu này càng sớm càng tốt, trước khi các vấn đề và cảm giác tồi tệ len lỏi vào công việc hàng ngày.

Nếu bạn nhận thấy mâu thuẫn giữa các nhân viên, hãy khuyến khích họ tìm cách giải quyết. Nếu xung đột phát triển giữa hai đội, đây là thời điểm tốt để cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận. Nếu bạn có xung đột với một trong những nhân viên của mình, hãy giải quyết vấn đề đó một cách trực tiếp và riêng tư.

Bằng cách nhìn đối diện sự thật bạn sẽ nhận ra rằng đây là điều cần phải trải qua trong thời kỳ xung đột. Chúng ta không nên lãng phí và mất nhiều thời gian cho những điều tích cực, nhưng để trị gốc dứt điểm thì thường là mất nhiều thời gian.

Thời điểm cùng nhau trò chuyện

Thiết lập thời gian và địa điểm để bạn có thể nói chuyện trong một khoảng thời gian dài mà không bị gián đoạn bên ngoài. Chắc chắn điều này hoàn toàn có ích với vị trí lãnh đạo có quyền điều hành công ty. Hãy dùng đến chiêu cuối cùng nếu đôi bên không chịu hoà giải và cố tính làm quá vấn đề.

Khi gặp nhau, mỗi người nên có thời gian thích hợp để nói những gì mình tin rằng đối phương cần nghe. Đừng để bất kỳ cá nhân nào độc quyền cuộc trò chuyện hoặc kiểm soát chủ đề. Mỗi người nên nói về những bất đồng và cảm nhận của họ về tình huống này.

Hãy nhớ rằng, đây không phải là lúc để tấn công hoặc đổ lỗi. Tập trung vào vấn đề chứ không phải quan điểm của bạn về tính cách của người khác. Mấu chốt của vấn đề rằng tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho đôi bên.

Đồng thời việc tìm ra thời điểm hợp lý để gặp mặt riêng cần đúng thời điểm vì đôi khi sẽ có nhiều bất lợi, để làm tốt hãy thăm dò nhân viên trước hoặc xem họ cách giải quyết tình huống trong một không gian làm việc.

Hãy lắng nghe một cách cẩn thận

Điều cần thiết là bạn phải hoàn toàn chú ý đến người đang nói chuyện. Tạo bầu không khí thoải mái giữa cho họ trình bày thực tế những gì đang diễn ra, quan sát và đánh giá sự việc từ đôi bên.

Đặt câu hỏi làm rõ nếu cần, nó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về câu chuyện mà họ gặp phải. Bạn có thể yêu cầu người kia nhắc lại ý tưởng chính hoặc nói lại nỗi thất vọng của họ theo cách có ý nghĩa với bạn. 

Lắng nghe luôn luôn là để đạt được sự hiểu biết. Đừng để bản thân trở nên phản động trước lời nói của người khác. Một vài trường hợp có thể gây sự khó chịu cho chính bạn, nhưng chắc chắn câu trả lời của bạn nên có là lắng nghe một cách tốt hơn.

Tìm thỏa thuận

Cuộc trò chuyện của bạn chủ yếu tập trung vào những bất đồng, nhưng chỉ có thể giải quyết khi bạn tìm thấy những điểm đồng ý. Bạn nên rút ra từ trải nghiệm với một số mặt tích cực thay vì tất cả các mặt tiêu cực.

Làm sáng tỏ những điểm chung. Chia sẻ các ví dụ hoặc trường hợp mà bạn đồng ý với người khác hoặc có thể thấy một quan điểm khác. Ví dụ: nếu bạn không đồng ý về chiến thuật bán hàng mới, bạn có thể chia sẻ điều bạn thích về ý tưởng của người khác hoặc động lực để làm việc chăm chỉ hơn cho nhóm.

Tìm kiếm thỏa thuận chứng tỏ bạn sẵn sàng tìm kiếm điểm chung và xây dựng mối quan hệ xung quanh những yếu tố tin cậy đó.

Cung cấp hướng dẫn

Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, đôi khi bạn có thể cần phải hòa giải xung đột trong công việc. Đừng đứng về phía nào. Nhận ra rằng bạn ở đó chỉ đơn giản là để giúp nhân viên của bạn giải quyết các vấn đề của họ.

Bạn có thể cần hướng dẫn cuộc trò chuyện. Và nếu cảm giác bị tổn thương tăng cao, có khả năng bạn sẽ cần chuyển hướng chủ đề để nhân viên của bạn quay trở lại vấn đề thực sự. Nếu bạn có thể đưa ra lời khuyên về các bước tiếp theo, hãy nêu bật các khía cạnh tích cực của quá trình và đề xuất các chủ đề hoặc hành động liên quan mà họ có thể thực hiện sau cuộc họp.

Giải quyết xung đột với tư cách là người quản lý dự án kỹ thuật số có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày, nhưng đôi khi có thể cần phải được đưa lên cấp độ tiếp theo bằng cách đến gặp người quản lý hoặc bộ phận nhân sự nếu mọi thứ trở nên đặc biệt nóng hoặc lộn xộn.

 

>> Xem thêm: Bàn về phong cách lãnh đạo – chọn làm nhà cầm quyền hay người hỗ trợ

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự. Việc đánh giá ứng viên, tuyển dụng nhân sự phù...

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công việc. Có thể có hàng tá cách để viết báo...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để thu hút được nguồn lực nhân sự dồi dào, “...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo lại nhân viên? Nhà phân tích tài chính Sarah Iqbal...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi người thường nghĩ kỹ năng này là kỹ năng đơn...

Bài Viết Liên Quan

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Những điểm nhà tuyển dụng cân nhắc trước khi lựa chọn ứng viên

Công tác tuyển dụng luôn là vấn đề đau đầu của Chuyên viên Nhân sự....

Nhà lãnh đạo ít phán xét giúp nhân viên kết nối nhiều hơn!

Gần như không bao giờ có chuyện đúng hay sai, đặc biệt là trong công...

Đầu tư cho “Phúc lợi nhân viên” hay “Tiền lương” sẽ mang lại lợi ích tốt hơn cho doanh nghiệp?

Thị trường tuyển dụng hiện nay có rất nhiều nhân tài, hay thậm chí để...

Liệu việc đào tạo lại nhân viên có giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền?

Làm thế nào doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách bằng cách đào tạo...

4 nghệ thuật thu phục lòng người trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng năng mềm cơ bản của con người. Mọi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.