Cơ hội của mỗi người không tự sinh ra, nó chỉ xuất hiện khi bạn nhận ra, nắm bắt và hành động. Trong công việc cũng thế, đứng trước cơ hội, có người hồ hởi đón nhận với một tâm thế sẵn sàng nghênh chiến, tìm tòi. Nhưng, cũng có những người sợ hãi, lo lắng, thậm chí cho rằng bản thân đang gặp phải thử thách và rơi vào tiêu cực. Vậy làm thế nào để nhận diện cơ hội tốt đang đến và chuyển nó thành những bàn thắng vàng trong hành trình sự nghiệp?

Tiếp nối chuỗi video về SWOT sự nghiệp tuần này, Host Nguyên Khang đã có dịp trao đổi về hành trình nhận diện và bắt sóng các cơ hội cùng anh Havey Trần – chuyên gia trong lĩnh vực Logistic có nhiều năm cộng tác tại Ninja Van, đồng thời là nhà sáng lập cộng đồng Find Forward truyền cảm hứng đến giới trẻ. Tại mỗi giai đoạn sự nghiệp, định nghĩa về cơ hội được tô vẽ nhiều cách khác nhau, nhưng suy cho cùng, đối với Havey Trần: “Nắm bắt đúng cơ hội và tận dụng được nó giống như giữ trong mình chìa khóa đến gần với mục tiêu thành công hơn”

Nếu không chọn là nhà thám hiểm cơ hội, hãy là họa sĩ và vẽ ra nó

Đối với hành trình sự nghiệp của Harvey, để trở nên thành công bạn cần chủ động nhận diện cơ hội, hãy trở thành người họa sĩ tô vẽ nên những cơ hội cho mình khi và chỉ khi: 1) Bạn không chỉ làm tốt mà phải làm xuất sắc công việc của mình để từ đó tạo cơ hội bằng cách tự đề xuất những phương án mới, đưa ra được giá trị cộng thêm cho công ty. 2) Hiện diện và thể hiện bạn là ai trong môi trường làm việc và có sức ảnh hưởng đến mọi người trong công ty.

Chỉ khi bạn thể hiện cho mọi người thấy là bạn xứng đáng và sẵn sàng cho nấc thang tiếp theo trong sự nghiệp. Dù bạn làm công việc gì, ở bất cứ ngành nghề nào, cơ hội vẫn luôn mỉm cười với bạn qua bất kỳ giai đoạn nào trong sự nghiệp.

Nên hay không nên gật đầu với bất cứ cơ hội nào chạy về phía mình?

“Cơ hội đến với tất cả mọi người, nhưng ít người có thể nắm bắt được cơ hội”. Trong cơ hội nghề nghiệp, phía sau mỗi thử thách được giao phó là một cơ hội đang chờ bạn khai phá, ví dụ như khi Sếp hỏi: “Anh quyết định cho em thử làm việc này ở dự án quan trọng sắp tới, em đủ tự tin không?”.

Đứng trước cơ hội, có người hồ hởi đón nhận với một tâm thế sẵn sàng nghênh chiến, tìm tòi nhưng cũng có người bủa vây trong vạn câu hỏi: Liệu đây có thật sự là cơ hội hay là rào cản trong giai đoạn sự nghiệp này?

Quay trở lại mục tiêu, khi cơ hội đến nhiều hơn đến cùng lúc, đã đến lúc bạn nên bắt đầu phải học cách đặt mọi thứ lên bàn cân và sàng lọc. Điều này có nghĩa, bạn cần nhận diện và nắm bắt những cơ hội có thể giúp rút ngắn khoảng cách đến gần hơn với mục tiêu sự nghiệp thời điểm đó, dựa vào các tiêu chí như:

• Về tư duy đón nhận có đủ thích và thực sự muốn làm

• Về cơ hội phát triển trên nấc thang sự nghiệp, nếu mình chọn sai rất có thể cơ hội sẽ nhường cho người khác.

• Và cuối cùng là tiềm lực bản thân có đủ sẵn sàng để đảm nhận và hoàn thành.

Ai cũng biết cơ hội thăng tiến giúp bạn đảm nhận vai trò quan trọng hơn ở công ty, nhiều cơ hội học hỏi hơn, và nhận mức lương cao hơn. Nhưng trước tiên, bạn cần thể hiện cho mọi người thấy là bạn xứng đáng, chớ vội mà hấp tấp đề xuất bản thân khi chưa đủ tiềm lực vì có thể bạn sẽ đánh cược bằng cả chuỗi cơ hội về sau nếu mất đi lòng tin ban đầu.

Để không bỏ lỡ những cơ hội đang đến bạn cần chuẩn bị gì?

Như Nguyên Khang có chia sẻ rằng “Trên đời này có 3 điều một khi đã vụt qua thì khó có thể quay lại đó là: Lời nói – mũi tên – và cuối cùng là cơ hội bị bỏ lỡ”. Để không phải nói lên 2 từ “giá như” khi cơ hội đã qua đi bạn cần trang bị cho mình một số công thức như sau:

• Trở thành phiên bản xứng đáng để được trao cơ hội là điều kiện cần, ví như đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đón nhận cơ hội và có khả năng cao sẽ thành công khi bạn được Sếp trao quyền, trao cơ hội.

Còn điều kiện đủ là mối quan hệ trong công việc, sự tin tưởng cùng với sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Bên cạnh đó, chủ động đề xuất bản thân mình cũng là một cách hay để mang cơ hội đến cho mình với điều kiện là các yếu tố vừa mới được đề cập đã được thiết.

Và cuối cùng là học cách nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, sự thay đổi mỗi ngày vì “trong nguy luôn có cơ”.

Điều hối tiếc nhất trong sự nghiệp của mỗi người là những điều chưa thể làm khi có cơ hội đến. Mỗi một độ tuổi bạn sẽ đạt được thành công nhất định nhưng cũng đi liền với nhiều khó khăn, gian nan. Dù thành công hay thất bại, hạnh phúc hay đau khổ, an nhàn hay lận đận tất cả phụ thuộc vào sự quyết định của bạn. Vậy nên, hãy là người biết nắm giữ cơ hội và chuyển nó thành những bàn thắng vàng trong hành trình sự nghiệp bạn nhé!

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers