sự nghiệp
Lượt Xem 5 K

Năm 2020 đã chính thức khép lại nhưng những dư âm chắc hẳn vẫn còn khiến nhiều người phải suy ngẫm. Có lẽ, đây là một năm không thực sự tích cực đối với nhiều người lao động chúng ta. Một năm nhìn lại, sự nghiệp của bạn đang như thế nào và liệu rằng khi những khó khăn qua đi, mọi thứ có tiến triển tốt đẹp theo kịch bản mà chúng ta mong muốn? 

 

Sau thời điểm khó khăn sẽ là cơ hội 

Có thể bạn đã từng nghe hoặc đọc qua những con số được các chuyên gia đánh giá là “kỷ lục” về tỷ lệ mất việc, thất nghiệp, số lượng doanh nghiệp giải thể… trong năm 2020 vừa qua. Những con số khô khan nhưng lại phản ánh một thực tế hết sức khốc liệt về một năm với quá nhiều biến động, từ đại dịch Covid-19 đến bão lũ và một số yếu tố khách quan khác. Có thể, ngày hôm nay, khi đọc những dòng này, chính bạn cũng đã từng trải qua hoặc chịu ảnh hưởng ít nhiều từ giai đoạn đáng quên ấy. 

Thế nhưng bạn biết không, tại rất nhiều hội thảo về kinh tế và việc làm vừa qua, cũng chính các chuyên gia cho rằng đại dịch thực sự đã tạo nên một cuộc sàng lọc để chính doanh nghiệp và bản thân người lao động nhìn lại bản thân, thay đổi để thích ứng với thời cuộc và nhận ra đâu là giá trị giúp mình có thể tồn tại giữa sóng gió. Nếu đối với doanh nghiệp, công nghệ và số hóa lên ngôi thì đối với bản thân chúng ta – những người lao động – cũng đã đến lúc tự nâng cao năng lực để thích ứng với thời cuộc. 

Ở một góc độ tích cực, năm 2020 sẽ là một khoảng lặng, một điểm dừng chân để chúng ta lấy lại năng lượng và nhìn lại một chặng đường đã đi qua. Thay vì buồn bã vì sự nghiệp đang xuống dốc hay không khả quan chỉ trong 1 năm, hãy nhìn lại xem trong khoảng thời gian ấy, bạn đã thực sự tận dụng thời gian để đọc thêm nhiều sách? Để học một kiến thức hoặc một môn học gì đó mới mẻ cho công việc hoặc cho cuộc sống cũng được? Để vạch ra một kế hoạch mới? Nếu đã làm được điều đó, thật mừng vì bạn thực sự là những người rất có ý chí, sự nhạy bén và biết lập kế hoạch để phát triển bản thân. 

 

Đừng trông chờ một công việc ổn định, hãy tạo cho bản thân giá trị để dù ở đâu cũng có thể ổn định


Chúng ta thường hay nỗ lực tìm một công việc tốt với suy nghĩ: mong là sẽ ổn định. Thế nhưng, thực tế là rất khó có một công việc gọi là ổn định bởi bạn có chắc mình sẽ làm ở một vị trí, một môi trường suốt hàng 5-10 hay thậm chí là hàng chục năm trời? Rất khó để trả lời được câu hỏi đó. 

Thế nên, thay vì tìm một công việc ổn định, hãy tạo cho bản thân năng lực ổn định, giá trị để dù có ở trong hoàn cảnh nào hay ở đâu thì bạn cũng vẫn vững vàng. Như thế mới là ổn định. Khi bạn vững vàng về năng lực, bạn chứng minh được giá trị cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp thì đứng trước khó khăn, bạn vẫn tìm thấy và vẫn giữ được cơ hội cho chính mình. 

Sau sóng gió, biển cả sẽ trở về bình yên. Tại Việt Nam, thật may mắn vì đại dịch thực chất đã được kiểm soát từ rất sớm và nhiều ngành nghề đã bắt đầu tìm lại được thế bình ổn, bắt đầu tăng tốc. Năm 2021 vì thế có thể xem sẽ là một năm của những cơ hội, của sự bùng nổ. Đặc biệt, khi bạn đã có một năm rất quý báu để tự nâng cao năng lực ở nhiều khía cạnh và biết trân trọng hơn cơ hội nghề nghiệp thì sẽ càng có động lực và cơ sở để thể hiện tốt hơn nữa. 

Năm 2021 và nhiều năm sau nữa chắc chắn sẽ là một năm tươi sáng đối với sự nghiệp nếu bạn giữ được tâm thế và tư duy ấy. Trước hết hãy nhìn nhận lại việc chúng ta có thế mạnh là gì và khả năng thực sự của bản thân đang dừng lại ở đâu? Tiếp theo đó là xác định lại con đường mà bản thân muốn gắn bó, vạch ra những điều kiện cần phải làm và soi chiếu lại với bản thân, nếu thiếu thì cần phải trau dồi ngay. Càng trẻ lại càng là thời gian vàng để trau dồi và học tập. Công việc chuyên môn – Ngoại ngữ – Kỹ năng mềm sẽ là 3 vũ khí bạn cần mài thật sắc bén để dù có ở đấu trường nào thì vẫn tự tin chinh chiến và mang về những thành quả sự nghiệp ngọt ngào. 

Sự nghiệp có tiến triển tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào tâm thế và cách phản ứng của người lao động hơn là đổ lỗi hoàn toàn cho hoàn cảnh khách quan. Nỗ lực và nỗ lực. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ luôn cảm thấy thăng hoa khi đã cố gắng hết sức mình dù kết quả có như thế nào đi chăng nữa. 

>>> Xem thêm: Để tiếp đất an toàn sau mỗi cú nhảy, bạn cần làm gì?

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy họ suy nghĩ rằng có nên chuyển việc hay nghỉ...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến hết kỳ nghỉ Tết năm nay, cô mới đủ quyết...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và hoàn cảnh của người lao động. Tuy nhiên, không phải...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng nghiệp xung quanh chỉ vì không khéo léo trong cách...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có người rời đi nhưng vẫn khiến người ở lại nuối...

Bài Viết Liên Quan

Tôi có nên bỏ việc khi nhiều người đang thất nghiệp?

Thời điểm Covid tăng cao khiến nhiều người lo lắng sẽ thất nghiệp, vì vậy...

Bỏ việc sau Tết

Năm ngoái, Ngân Hà từng tính đến chuyện nhảy việc vài lần. Nhưng phải đến...

Xin nghỉ việc nếu chưa được chấp nhận thì nên làm gì?

Việc xin nghỉ việc vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào nguyện vọng và...

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Lưu ý những điều sau để không bị thiệt khi xin nghỉ việc

Bị giam lương, mất chế độ trợ cấp hay chịu sự ghét bỏ từ đồng...

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Những điều bạn cần biết trước khi xin nghỉ việc

Nghỉ việc như một quyết định chuyển mình trong sự nghiệp của mỗi người. Có...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.