Lượt Xem 1 K

Lựa chọn gia đình hay công việc?

Người xưa có câu “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, ý chỉ đàn ông xây dựng sự nghiệp bên ngoài; đàn bà chăm con trong nhà. Tư tưởng đó đã vô tình tạo thành bức tường khép kín chôn chặt người phụ nữ trong chính ngôi nhà của mình. Ngày nay, suy nghĩ ấy đã không còn phù hợp nữa do những ảnh hưởng tích cực từ chủ trương “nam nữ bình quyền”. Người phụ nữ đã mạnh mẽ đứng lên đấu tranh giành quyền bình đẳng cho chính mình. 

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người đứng đầu doanh nghiệp là nữ. Điều đó chứng minh, phụ nữ ngoài gia đình vẫn có thể làm tốt công việc bên ngoài. Tuy nhiên, tư tưởng “ phụ nữ lo việc nhà, đàn ông lo việc nước” đã ghim sâu vào trong suy nghĩ của nhiều người. Khi phụ nữ đang cố vùng lên chứng minh năng lực, nhưng cũng không ít người phản bác điều đó. Thậm chí, nhiều người cho rằng : Phụ nữ có thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong gia đình vẫn là kẻ thua cuộc. Liệu rằng suy nghĩ đó đúng hay sai ?

Đứng ở góc độ gia đình, chúng ta luôn mong muốn sau ngày dài bận rộn vẫn có chốn để quay về. Bởi gia đình là nơi của trái tim ngự trị. Vì vậy, không thể phủ nhận tầm quan trọng của gia đình đối với phụ nữ. Nhưng không thể vì điều đó tự đóng khung mình trong “túp lều lý tưởng” đó mãi. Khi nhu cầu cuộc sống ngày một tăng cao, áp lực chi phí, con cái trở thành gánh nặng đè trên vai “trụ cột” của gia đình. Lúc này, tư tưởng “đàn bà xây tổ ấm” dường như không còn phù hợp nữa. 

Chính vì thế, phụ nữ tự chủ về kinh tế cũng góp phần giảm áp lực cho gia đình. Họ có thể cùng nhau làm việc xây dựng gia đình ấm no. Trên thực tế, nhiều gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” vì kinh tế eo hẹp. Vì thế, phụ nữ làm việc kiếm tiền là đang san sẻ gánh nặng kinh tế và duy trì hạnh phúc gia đình của mình. 

Thay vì khó khăn giữa lựa chọn gia đình và sự nghiệp, chúng ta có thể tìm cách cân bằng để trọn vẹn đôi đường. Người phụ nữ thông minh là người biết vun vén cho gia đình và khẳng định vị trí bản thân. Phụ nữ chỉ thực sự hoàn hảo khi được sống và là chính mình. 

Làm gì khi gia đình không ủng hộ bạn chọn sự nghiệp?

Ngày nay, xã hội phát triển và tư tưởng  “trọng nam, khinh nữ” ngày một thoáng hơn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc vị trí của phụ nữ hoàn toàn được công nhận. Bởi nhiều người vẫn muốn “người vợ” dành thời gian chăm sóc cho gia đình hơn ở bên ngoài. Điều đó thật đáng buồn bởi dường như phụ nữ vẫn phải chịu ít nhiều định kiến dành riêng cho “phái yếu”. Nếu không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, chẳng lẽ phải bỏ cuộc ?

  • Câu trả lời là “Không! ”.

Bởi chẳng ai có thể chứng minh phụ nữ thành công đều bỏ bê gia đình. Có chăng, để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp; bản thân họ đã nỗ lực rất nhiều. Sự hy sinh và không ngừng phấn đấu đó đáng được trân trọng.

Ngày nay, nhiều công ty có chế độ ưu tiên cho phụ nữ có gia đình và đã được luật pháp quy định rõ ràng. Phụ nữ trong giai đoạn nuôi con nhỏ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc con. Thậm chí, nhiều công ty đưa ra chế độ đãi ngộ cho con người lao động nhằm giúp họ yên tâm làm việc cho mình. Chi tiết này như lời lẽ đanh thép tuyên bố tư tưởng “đàn bà xây tổ ấm” đã trở nên lạc hậu. 

Với sự hỗ trợ từ xã hội, vấn đề còn lại nằm ở chính người bạn đời của mình. Nếu người chồng biết thương vợ sẽ hiểu bản thân nên giúp đỡ chăm con lo việc nhà khi vợ bận. Những hành động nhỏ đỡ đần nửa kia của cánh mày râu là món quà lớn nhất động viên người phụ nữ của mình. Đừng ngại xắn tay áo vào bếp. Đừng vì sĩ diện làm khổ người phụ nữ bên cạnh mình. Bởi “đồng vợ đồng chồng tác biển đông cũng cạn”, dù ngoài kia có bao nhiêu sóng gió; vợ chồng cùng nắm tay vượt qua bão giông cũng có thể trở nên lặng sóng. 

Ở vị trí “trụ cột” của gia đình, hãy bao dung và hỗ trợ “bạn đời” của mình thực hiện ước mơ. Mặt khác, nếu không thuận lợi nhận được sự ủng hộ chọn sự nghiệp từ gia đình, chúng ta nên kiên trì giải thích và nêu ra dẫn chứng về lợi ích khi chọn sự nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể thử yêu cầu trợ giúp từ người thân có tác động đến suy nghĩ của gia đình bạn. 

Suy cho cùng, áp lực của phụ nữ hiện đại không phải đến từ công việc mà đến từ tư tưởng “xưa” chưa được thay đổi hoàn toàn. Dù biết bạn có thể mất khá nhiều thời gian để thuyết phục họ, nhưng đừng vội vàng từ bỏ nếu không muốn đóng đinh mình một nơi trong cả cuộc đời.

Ngày nay, vị trí của phụ nữ không còn vỏn vẹn trong bốn bức tường. Họ hoàn toàn có thể chủ động chăm lo cho gia đình và sự nghiệp. Đừng ngần ngại tiến lên và sống trọn vẹn mỗi ngày. Vì chúng ta xứng đáng được công nhận và tự khẳng định vị trí của bản thân mình.

 

>> Xem thêm: Cô đơn chốn công sở tác động đến năng suất làm việc như thế nào?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn cần rèn luyện nhằm tối ưu hiệu suất công việc,...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với những thử thách trên đường đời ắt hẳn không ít...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có tài ăn...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng xuất phát điểm, khởi đầu tương tự lại có thể...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của tự nhiên. Vạn vật đều thay đổi, không ngừng tiến...

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý

Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng mềm quan trọng bạn...

5 từ giúp nhà lãnh đạo giỏi lên mỗi ngày

Khi bạn thành niên, chính thức bước vào thị trường lao động, đối diện với...

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

3 việc giúp bạn khám phá năng lực bản thân trong công việc

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao những người khác có cùng...

Người trẻ & hội chứng: Ngại bắt đầu lại, ngại thay đổi

Thay đổi là một nhân tố tất yếu trong cuộc sống, là quy luật của...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.