Lượt Xem 6 K

Bông lúa khi chín tuy đẹp nhưng lại thiếu đi sự kiêu hãnh. Trong khi loài cỏ dại lại có bản năng sống mạnh mẽ vô cùng. Chúng tự mọc, tự lớn lên và tự đương đầu với sóng gió. Càng trưởng thành, chúng ta càng hiểu rằng để thành công, cần phải giữ được nét đẹp như bông lúa nhưng phải tự tin và có sức vươn lên mạnh mẽ như loài cỏ dại. 

Khiêm tốn là đức tính tốt, nhưng có thể sẽ là rào cản của thành công

Đây có thể là ý kiến gây nhiều tranh cãi bởi khiêm tốn là cách thể hiện của một người văn minh, lịch sự và tinh tế. Song, nếu bạn đẩy mức độ khiêm tốn lên đến mức “ngại” thể hiện bản thân, “ngại” thể hiện năng lực và tự che đậy bản thân bằng một vẻ ngoài thiếu tự tin thì lại là một câu chuyện khác. Điều này khiến bạn từ đi từ giới hạn của sự khiêm tốn trở thành nhút nhát: giấu mình trong đám đông, không dám bày tỏ quan điểm riêng và không thích việc phải đấu tranh cho một điều gì đó chính đáng hay thậm chí là đấu tranh cho quan điểm của chính bản thân mình. 

Môi trường làm việc không phải là nơi có nhiều người sẵn sàng “cầm tay chỉ việc” cho bạn ngày này sang tháng nọ. Đó là nơi để bạn thể hiện năng lực, tạo nên giá trị cho công ty và từ đó nâng cao giá trị của bản thân mình. Và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn, thời gian để “từ từ” khám phá năng lực của bạn nếu bạn không nói, không mạnh mẽ hành động để chứng minh. Chưa kể, công sở cũng là môi trường mà nếu nói vui thì là nhiều “drama”, còn nói nghiêm túc là phải quyết liệt để được ghi nhận và công nhận. Nếu bạn không mạnh dạn “khoe” những ý tưởng của mình, cơ hội tỏa sáng sẽ thuộc về người khác. Nếu bạn không tự tin “khoe” những thành tích của mình, cấp trên sẽ không đủ cơ sở để đánh giá đúng thực lực của bạn. Nếu bạn không mạnh dạn đấu tranh cho những quan điểm của mình, có thể những tâm huyết của bạn sẽ về tay người khác hoặc mãi mãi nó chỉ là những ý tưởng không thể trở thành hiện thực. 

Hãy để mình như loài cỏ dại: Tồn tại mạnh mẽ dù bên ngoài có nhiều tác động 

Là cỏ thì luôn có một sức sống mạnh mẽ, dù khó khăn. Mỗi chúng ta cũng nên tạo lập cho mình nét tính cách gai góc, bản lĩnh và mạnh mẽ như thế để vươn lên, ghi dấu ấn bản thân dù có ở trong hoàn cảnh nào. 

Điều này nói một cách dễ hiểu hơn chính là khích lệ chúng ta trở nên mạnh dạn và tự tin vào nội lực của chính mình. Đừng ngại việc thể hiện quan điểm cá nhân mà có đôi khi là khác biệt một chút so với số đông, đừng ngại việc nói lên một ý tưởng chỉ vì sợ người khác đánh giá rằng chúng thật điên rồ. Nếu đang bị underate, nghĩa là chưa được công nhận đúng thực lực, đừng im lặng mà nên hành động. Tích cực làm việc, tích cực tích lũy, tích cực thể hiện bằng các sản phẩm có giá trị và trao đổi thẳng thắn với quản lý của bạn về những ý tưởng và định hướng phát triển của bản thân mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi không khích lệ một tinh thần “tự cao”, cũng không phủ nhận một đức tính tốt như “khiêm tốn”. Song, tính cách nào cũng vậy, bị đẩy lên đến mức cực đoan sẽ trở thành phản tác dụng. Quá tự tin sẽ khiến bạn bị rơi vào sự khó chịu của những người xung quanh, thậm chí chính bạn cũng đang có phần “ảo” về năng lực của mình. Nhưng khiêm tốn quá nhiều khiến bạn trở nên nhạt nhòa và không có dấu ấn. Vậy, câu chuyện ở đây chính là “chừng mực”. Trong môi trường công sở, chúng ta nên tự tin đủ để không bị thiệt thòi, để có tiếng nói. Cũng nên khiêm tốn “đủ” bởi sự khiêm tốn tạo nên phong thái đĩnh đạc, điềm đạm và đáng kính ở một con người. Tự tin đúng việc và khiêm tốn đúng chỗ, quyết liệt nhưng vẫn tinh tế nhẹ nhàng, bạn giống như bông lúa chín đẹp và tỏa hương thơm nhưng vẫn mang sức vươn lên mạnh mẽ như loài cỏ dại. 

>>> Xem thêm: Chỉ vì giao tiếp kém mà sự nghiệp mãi “dậm chân tại chỗ”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đi làm, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”, yêu thích thời trang từ khi còn bé, mong muốn...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đi làm, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”,...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.