Lượt Xem 587

Môi trường làm việc lí tưởng là gì?

Môi trường làm việc là các điều kiện, yếu tố xung quanh nơi chúng ta làm việc. Môi trường làm việc bao gồm cả các điều kiện vật chất như trang thiết bị, phòng làm việc, thiết bị,…và các yếu tố vô hình như cách ứng xử, giao tiếp của nhân viên.

Một môi trường làm việc lý tưởng đối với bạn nên đáp ứng yếu tố work-life balance. Rất nhiều người nghỉ việc vì không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ khuyến khích bạn cân bằng hai thái cực này bằng nhiều cách khác nhau.

Lợi ích của một môi trường làm việc lý tưởng

Khi được làm việc trong môi trường như mong đợi, mỗi nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, có nhiều cảm hứng sáng tạo, được truyền thêm động lực để hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Hơn nữa, môi trường làm việc tốt còn tạo ra cảm giác gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần làm việc của họ.

Để nắm giữ vị thế cạnh tranh trong việc thu hút và giữ chân nhân tài các doanh nghiệp cần quan tâm đến một trong những yếu tố then chốt là môi trường làm việc. Đôi khi lương, thưởng không phải là yếu tố quan trọng nhất khiến một nhân viên quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà là môi trường làm việc có tốt, có phù hợp hay không.  Nhận thức được điều này, doanh nghiệp cần chú trọng tạo dựng một môi trường làm việc mà nhân viên có thể xem như mái nhà thứ hai – nơi họ có thể tìm được cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy hết năng lực của bản thân.

Cách xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng

Dưới đây là những cách xây dựng môi trường làm việc lý tưởng giúp thúc đẩy năng suất làm việc tối ưu mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

  • Cải thiện môi trường làm việc: Môi trường làm việc được trang trí ấn tượng và sáng tạo sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho nhân viên có động lực để làm việc mỗi ngày.
  • Tạo dựng niềm tin cho nhân viên: Nhà lãnh đạo cần phải tạo dựng được lòng tin trong mắt của nhân viên từ lời nói đến hành động giúp cho nhân viên vững tin trong công việc.
  • Giao tiếp với nhân viên thường xuyên: Giao tiếp là cách để giải quyết mọi vấn đề, việc giao tiếp giữa các nhân viên với nhau và lãnh đạo với nhân viên giúp cải thiện mối quan hệ trong công ty từ đó mọi người hiểu rõ nhau hơn.
  • Chế độ đãi ngộ tốt: Bên cạnh cải thiện môi trường làm việc và tinh thần cho nhân viên thì chế độ đãi ngộ cũng là vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm. Một môi trường có chế độ đã ngộ tốt, phục vụ cuộc sống cho nhân viên sẽ tạo ra động lực làm việc hiệu quả.

Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng là cách thúc đẩy hiệu suất làm việc tối ưu cho doanh nghiệp. Vì vậy các nhà quản trị cần có kế hoạch triển khai để tạo ra một môi trường năng động, sáng tạo và công bằng từ đó nâng cao năng lực làm việc cũng như giữ chân nhân tài ở lại công ty cống hiến cho mục đích chung của tổ chức.

Xem thêm: Sếp có nên nhận lỗi khi hành xử sai với nhân viên

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

"Quiet Hiring" - hiểu đúng hiểu đủ xu hướng tuyển dụng mới

“Quiet quitting” hay “quite hiring” ngày nay đang là xu hướng mới trong thị trường lao động và tuyển dụng. Đối mặt với xu hướng...

Hỏi ít hiểu nhiều: các câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng khai thác sâu ứng viên

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp cho một vị trí công việc. Để hiểu rõ hơn...

Tiết kiệm ngân sách tuyển dụng: tinh gọn quy trình, vẫn có "profile" lung linh

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi nhiều nguồn lực của một doanh nghiệp....

Tuyển dụng 0đ trong bối cảnh suy thoái

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn chi phí đang trở thành một xu hướng phổ biến...

Hành trang HR: những thay đổi trong luật lao động Nhân sự cần "nằm lòng" năm 2023

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi đáng chú ý về chính sách cho người lao động....

Bài Viết Liên Quan

"Quiet Hiring" - hiểu đúng hiểu đủ xu hướng tuyển dụng mới

“Quiet quitting” hay “quite hiring” ngày nay đang là xu hướng mới trong thị trường...

Hỏi ít hiểu nhiều: các câu hỏi phỏng vấn đơn giản nhưng khai thác sâu ứng viên

Phỏng vấn là một quá trình quan trọng để tuyển chọn ứng viên phù hợp...

Tiết kiệm ngân sách tuyển dụng: tinh gọn quy trình, vẫn có "profile" lung linh

Quá trình tuyển dụng nhân sự luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng...

Tuyển dụng 0đ trong bối cảnh suy thoái

Trước tình hình suy thoái kinh tế, việc tuyển dụng nhân sự mà không tốn...

Hành trang HR: những thay đổi trong luật lao động Nhân sự cần "nằm lòng" năm 2023

Năm 2023 đã gần trải qua nửa chặng đường với rất nhiều những thay đổi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.