Lượt Xem 2 K

Khi nào tích cực trở nên độc hại?

Trong hoàn cảnh đại dịch Covid ảnh hưởng trên toàn cầu, nhiều người bị ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình và tác động xấu đến cả công việc. Trong bối cảnh này, chúng ta vẫn động viên nhau rằng : Hãy tích cực lên ! Thay vì bi đát, mọi người kháo nhau rằng đây là thời gian nghỉ ngơi để học trồng cây, làm bánh, chăm sóc gia đình. Nhưng một ngày, bạn bỗng nhận ra dường như những người ấy như được xây dựng bằng thép, những khó khăn ngoài kia dường như không thể chạm đến họ được. Nhưng rõ ràng đại dịch vẫn đang đe dọa đến tính mạng và công việc của chúng ta mỗi ngày. Lúc này, lời khuyên đấy được xem là loại tích cực độc hại. 

Trên thực tế, ranh giới giữa tích cực và tích cực độc hại vô cùng mong manh. Khi gặp phải khó khăn, chúng ta trấn an nhau tích cực cực đối mặt để vượt qua. Nhưng giữ thái độ tích cực khi bản thân không ổn, lúc nào cũng phải trưng bày bộ mặt tích cực chỉ để che giấu cảm xúc thực tại lại là thứ độc hại vô cùng. 

Trong môi trường công sở, loại cảm giác ảo này gây tác động xấu đến cả công việc. Trong trường hợp gặp phải khó khăn hay sự góp ý, thay vì cố gắng tìm ra biện pháp để khắc phục; chúng ta cố né tránh và cho rằng bản thân làm vậy là tốt rồi. Cảm giác tự động viên mình hài lòng và lạc quan dù kết quả ra sao sẽ chẳng khiến bạn phát triển nổi. Thế nên, không phải tích cực ở mọi trường hợp đều tốt. Bạn cần phân biệt rõ để tránh phải rơi vào cạm bẫy do lạc quan quá đà tạo ra. 

Nguyên nhân dẫn đến tích cực độc hại

Như nói trên, ranh giới giữa tích cực và tích cực độc hại rất mong manh. Nguyên nhân dẫn đến sai lầm trong cách nhìn nhận chủ yếu do 2 yếu tố tác động sau: 

Ảnh hưởng từ việc sống ảo trên mạng xã hội

Hàng ngày, chúng ta chỉ cần lướt qua các trang Facebook, Zalo,.. đều thấy mọi người cập nhật hình ảnh tận hưởng cuộc sống và trưng bày mặt tốt của mình ra. Họ cố đưa ra hình ảnh lung linh nhất chỉ để thỏa mãn sự khoe mẽ và câu like. Những nhóm người này thích sống ảo, đếm lượt like làm lời động viên cho cuộc sống. Mặc dù, bên ngoài đôi khi họ chẳng hề sung sướng như vậy. Lối sống sang chảnh và xa xỉ luôn được mọi người ngưỡng mộ và trầm trồ. Nhiều người thích cuộc sống ảo như vậy nên bất chấp tìm mọi cách để thể hiện sự hào nhoáng ra bên ngoài. Những kẻ xấu lợi dụng sự cả tin càng khuếch trương sự xa xỉ nhằm đánh bóng tên tuổi cho mình nhằm mục đích trục lợi về sau. 

Chính những thói quen sống ảo này dần tập cho người thật “sống giả” y như trên mạng xã hội. Nếu mù quáng không nhận ra, bạn sẽ tự đẩy mình vào cảnh ‘tiền mất, tật mang”.

Lời động viên đôi khi là con dao hai lưỡi

Khi gặp phải khó khăn, gia đình thường động viên chúng ta cố gắng vượt qua. Nhưng lời khuyên nhủ đó như con dao hai lưỡi nếu không biết tận dụng đúng lúc. Trong trường hợp, động viên để chúng ta đỡ đau buồn và phấn chấn xây dựng lại thì đây là lời khuyên tích cực. Ngược lại, bạn ngủ quên trong “lớp vỏ tích cực” mà người thân tạo ra được xem là tích cực độc hại. 

Nhất là trong công việc, loại ích cực độc đoán này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp và “đồng minh” xung quanh bạn, cụ thể như:

Khi phòng kinh doanh được giao doanh số khoán 13 tỷ để hoàn thành doanh số năm. Trong khi mọi người đang cố gắng từng ngày, bạn vẫn “lạc quan” bởi cho rằng dịch vừa khỏi sức mua trên thị trường chưa hồi phục chưa chắc sẽ đạt được kỳ vọng đề ra. Tâm lý “ dù không đạt được cũng chả sao” khiến bạn khó lòng hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tự tạo ra tích cực trong suy nghĩ và đổ lỗi hoàn cảnh nếu không hoàn thành công việc ảnh hưởng đến thành tích của bạn và cả tập thể. 

Thế mới thấy, lạc quan đến chủ quan là thủ phạm khiến sự nghiệp của bạn mãi chẳng “chịu lớn”. Nếu cứ dần để bản thân ngủ quên trong “tích cực” sẽ là liều thuốc độc giết chết ý chí và sự nghiệp của bạn.

Cách tránh cạm bẫy “Tích cực độc hại”

Như đã biết, ranh giới giữa tiêu cực – tích cực rất mong manh. Nếu bạn đang rơi vào bẫy tích cực do bản thân tự tạo ra hay do người khác tác động vào, thì đã đến lúc phải thay đổi suy nghĩ quay về với thực tại. 

Một trong những cách tốt nhất để chữa trị là đối mặt với hiện thực. Khi đối mặt với căng thẳng, phê phán hãy chấp nhận chúng và tìm ra cách khắc phục. Bởi chúng ta không ai là hoàn hảo, quan trọng bạn phải biết cách sửa chữa sai lầm và hướng bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày. Nếu nhận được lời phê phán trong công việc, hãy tìm hiểu lỗi sai vừa được chỉ ra và sửa chúng. Đừng trốn tránh vấn đề hay tự an ủi “mình đã làm tốt rồi” để bản thân ngừng cố gắng. Sai lầm đó sẽ giết chết cả sự nghiệp của bạn. 

Trên thực tế, chúng ra rất ít khi nhận ra loại tích cực độc hại này. Nếu bạn nhận ra sớm dấu hiệu của hành vi này, sẽ giúp bạn điều chỉnh lại suy nghĩ theo hướng phù hợp hơn. Quan trọng hơn hết, chúng ta phải học cách chấp nhận chứ không bao biện cho những sai lầm mắc phải. Hy vọng qua bài viết trên sẽ đưa đến những thông tin hữu ích cho nhiều bạn đọc.

 

>> Xem thêm: 5 “chiêu bẩn” chốn công sở bạn tuyệt đối phải lưu tâm

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa sếp - bên có quyền...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ, ở đó bạn sẽ có những người bạn, người đồng...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn nghỉ việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp đặt nào đó, nó có thể khiến bạn cảm thấy...

Đối phó với bầu trời “drama” ngay chính nơi làm việc

Không ngoa khi nói rằng, chốn công sở cũng là một xã hội thu nhỏ: Tốt đẹp có, xấu xa cũng không thiếu!

Tranh cãi đa thế hệ trong công sở, xử lý sao cho khéo léo

Tranh cãi đa thế hệ trong công sở, xử lý sao cho khéo léo

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc có sự tranh cãi giữa các thế hệ trong công sở là điều đang xảy ra. Đây...

Bài Viết Liên Quan

Kết cục nào cho nhân viên thích nịnh sếp

Trong công việc, sếp và nhân viên luôn có mối quan hệ đặc biệt. Đó...

Làm gì khi bạn đồng nghiệp bên cạnh vui vẻ nói cười, âm thầm nói xấu sau lưng?

Môi trường công sở, làm việc luôn là nơi hội tụ nhiều mối quan hệ,...

Tôi bật lại sếp trong giờ họp và nhận đơn nghỉ việc sau đó

Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trong công ty luôn có sự sắp...

Đối phó với bầu trời “drama” ngay chính nơi làm việc

Không ngoa khi nói rằng, chốn công sở cũng là một xã hội thu nhỏ:...

Tranh cãi đa thế hệ trong công sở, xử lý sao cho khéo léo

Tranh cãi đa thế hệ trong công sở, xử lý sao cho khéo léo

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc có sự tranh cãi giữa các thế...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.