• .
Lượt Xem 495

Buổi tọa đàm dành riêng cho khách hàng của Navigos Group, với mong muốn hỗ trợ Quý Doanh Nghiệp có thêm thông tin và kinh nghiệm trong chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài, cùng sự dẫn dắt đa góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành bằng những minh họa dễ áp dụng từ câu chuyện “Người thật – Việc thật” ở chính doanh nghiệp của họ.

  • Bà Trần Ngọc Thảo – Nguyên Phó Tổng Giám Đốc của Pizza Hut Digital Ventures
  • Bà Tuyền Nguyễn – Trưởng Phòng Nhân Sự của Orient Software

Thấu hiểu sự khác biệt giữa Business Requirements vs Candidates Desires

Từ sau làn sóng “The Great Resignation” diễn ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng nhu cầu tìm việc của người lao động, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay họ mong muốn nhiều ở một hành trình Phát triển sự nghiệp, mà tại đó tiền lương hay chế độ phúc lợi sẽ là điều kiện cần cùng đồng hành với cơ hội được thấy bản thân mình phát triển.

Thấu hiểu nhu cầu, giải quyết vấn đề cần phải nhiều quá trình trình xoá bỏ đi khoảng cách giữa nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp và người lao động.

Nói về vấn đề tạo dựng môi trường linh động, giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái và tự do hơn. Bà Tuyền – Trưởng Phòng Nhân Sự của Orient Software cho biết doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho nhân viên tuy nhiên việc thay đổi vẫn phải phù hợp với hoàn cảnh và đảm bảo được yêu cầu của công việc.

 

Bà Trần Ngọc Thảo – Nguyên Phó Tổng Giám Đốc của Pizza Hut Digital Ventures

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn có của bà Trần Ngọc Thảo – Nguyên Phó Tổng Giám Đốc của Pizza Hut Digital Ventures cho rằng, doanh nghiệp có thể xây dựng các chính sách với các đối tượng phù hợp với chế độ làm việc. Có thể linh đối với một số vị trí, cho phép nhân viên làm việc tại nhà hay động viên những nhân viên mong muốn được tới công ty hoặc các hoạt động gắn kết tập thể tại công ty.

Chiến lược trọng điểm thu hút ứng viên tài năng và giữ chân nhân tài trong bối cảnh The Great Resignation

Hiện tượng “cung không đủ cầu” sau đại dịch Covid càng ảnh hưởng mạnh hơn tới ngành nhân sự. Doanh nghiệp đứng trước nhiệm vụ phải xây dựng văn hóa tuyển dụng tốt, các phúc lợi cho nhân viên hay tạo điều kiện để họ cảm nhận được giá trị trong công việc.

Cả 2 diễn giả đều đồng quan điểm rằng, để đảm bảo sự cung ứng đủ nhân sự trong doanh nghiệp, cần có sự kết hợp giữa các phòng ban, tạo các khảo sát về chính sách lương, phúc lợi để thấu hiểu ý kiến nhân viên trong tổ chức. Thông qua các cuộc khảo sát, nhân viên cũng sẽ hiểu thêm về bản thân họ để định hướng phong cách làm việc của mình tốt hơn. Người làm nhân sự phải luôn sáng tạo để tạo ra các hoạt động để gắn kết nhân viên và khiến nhân viên ở lại làm việc.

Thu hút nhân tài bên ngoài và giữ chân nhân tài bên trong

Bên cạnh việc tuyển dụng mới thì giữ chân nhân tài hiện tại là việc làm hiệu quả hơn rất nhiều cho doanh nghiệp bởi tiết kiệm được thời gian và chi phí. Bà Trần Ngọc Thảo cho biết việc cung cấp cho nhân viên lộ trình phát triển rõ ràng sẽ giúp có thấy được ý nghĩa công việc của mình vã sẵn sàng ở lại. Tuy nhiên theo cả 2 diễn giả, việc giữ chân nhân tố mới cũng là vấn đề doanh nghiệp cần lưu tâm. Khi nhân tài không thích nghi với văn hóa của công ty mới, hoặc tập thể không đón nhận nhân tài buộc họ phải ra đi thì đây cũng là một mất mát lớn đối với doanh nghiệp.

Cần có sự cân nhắc trong chính sách để giữ chân nhân tài, bên cạnh vấn đề tăng lương và phúc lợi thì cần có sự điều chỉnh phù hợp giữa các phòng ban để không tạo ra làn sóng nghỉ việc trong chính doanh nghiệp.

Theo bà Tuyền Nguyễn, việc phân loại mức độ ổn định của các vị trí và quan sát hiệu suất cũng như thái độ của nhân viên khi làm việc sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá và điều chỉnh được nhân sự một cách đúng đắn.

Theo Phó Tổng Giám Đốc của Pizza Hut Digital Ventures cho biết thêm, người đi làm hiện nay không chỉ quan tâm tới lương và phúc lợi mà các giá trị về tinh thần của họ cũng cần được nâng cao. Duy trì work-balance cho nhân viên không phải việc dễ dàng bởi vì trong công việc sẽ có những tình huống không theo dự tính, tuy nhiên lúc này người quản lý cần quan tâm đến khung giờ làm việc của nhân viên để từ đó tối ưu hóa hiệu quả làm việc của họ mà vẫn khiến họ hài lòng với công việc.

Khảo sát mức độ hạnh phúc của nhân viên có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp, từ khảo sát truyền thống cho tới sử dụng các phần mềm nhân sự, kết quả báo cáo sẽ cho lãnh đạo thấy mức độ hạnh phúc của nhân viên cũng như doanh nghiệp của mình đang ở mức nào.

Theo bà Tuyền Nguyễn, doanh nghiệp cũng cần có những chính sách động viên, khen thưởng hợp lý đối với các nhân sự gắn bó lâu năm bên cảnh các chính sách đãi ngộ nhân tài mới. Bởi chị khi cân bằng được lực lượng thì doanh nghiệp mới có thể phát triển ổn định.

Bà Tuyền Nguyễn – Trưởng Phòng Nhân Sự của Orient Software

Xây dựng đội ngũ kế thừa trong công ty

Với vấn đề này, diễn giả Tuyền Nguyễn – Trưởng Phòng Nhân Sự của Orient Software đã đưa ra số giải pháp để việc tuyển dụng không gấp gấp và rủi ro, công ty cần xây dựng cho mình đội ngũ kế thừa. Ngoài ra xây dựng chương trình để đào tạo nguồn nhân lực trẻ của vô cùng có ích cho doanh nghiệp. Cần cho ứng viên thấy được mức độ tương xứng dựa năng lực của họ và khung lương của công ty, tránh tình trạng không thống nhất giữa 2 phía.

Hy vọng đến với buổi tọa đàm ngày hôm nay, Quý doanh nghiệp sẽ có thêm những góc độ tiếp cận cụ thể hơn về chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra những chiến lược cũng như quy trình mới, phù hợp với xu hướng và tinh gọn hơn khi xây dựng và phát triển các những kế hoạch tuyển dụng trong thời gian sắp tới.

>> Xem thêm: Navigos Group, VietnamWorks ra mắt “HR Measurement – Cách Thức Kiểm Tra Sức Khỏe Tình Hình Quản Trị Nhân Sự Và Góc Nhìn Thực Tiễn Từ Chuyên Gia”

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

10 năm một chặng đường, mình đã học được gì?

Trong hành trình sự nghiệp là một Coaching luôn hướng đến việc lan tỏa những giá trị tích cực, chị Lê Ánh Nhân - Healing...

Xanh lá cây không phù hợp với người mang mệnh Thổ 

Mệnh Thổ hợp màu gì? Màu sắc phong thủy cho người mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp màu gì và những màu gì mang lại sự may mắn, tốt lành cho người mang cung mệnh Thổ. Để hiểu hơn...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.