Lượt Xem 1 K

Xác định rõ ràng nguyên nhân thất nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của lao động. Có nguyên nhân chủ quan, có nguyên nhân khách quan, có thất nghiệp chủ động, cũng có thất nghiệp bị động. Việc bạn trả lời được càng rõ ràng và chi tiết về câu hỏi: ‘Nguyên nhân tôi thất nghiệp là gì?’ sẽ giúp cho bạn có cái nhìn đúng đắn nhất, đưa ra những hướng giải quyết cho bản thân.

Có nhiều người ở tuổi 30 chủ động thất nghiệp do nhận ra bản thân không phù hợp với ngành nghề mình đang theo làm. Nếu bạn ở trường hợp này thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Việc bạn cần làm chỉ là tập trung học tập và trau dồi kỹ năng cho nghề nghiệp mới của bản thân.

Ở một vài trường hợp khác, thất nghiệp bị động. Nguyên nhân có thể là do dịch bệnh, môi trường làm việc không tốt, cắt giảm nhân sự hay bất kỳ nguyên nhân khách quan nào khác nữa. Trong tình huống này, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng, yếu tố khách quan luôn có sự góp mặt của nguyên nhân chủ quan. Bản thân bạn đã thật sự tốt chưa? Tại sao lại nằm trong số người bị ảnh hưởng bởi lý do khách quan đó? Kinh nghiệm cần rút ra là gì cho trường hợp tương tự phía sau là gì?

Ví dụ: Trong trường hợp công ty cắt giảm nhân sự do dịch bệnh, tại sao bạn lại nằm trong top người bị cắt giảm? Có phải chăng đây là kết quả của sự kết hợp giữa việc công ty khó khăn và giá trị của bạn đang không thật sự quan trọng với công ty?

Tính toán lại chi tiêu hợp lý hơn

Dù nguyên nhân thất nghiệp có là gì thì sự thật bạn đã thất nghiệp cũng không hề thay đổi. Do đó việc căn ke lại những chi tiêu sinh hoạt hàng ngày một cách hợp lý hơn sẽ giúp bạn giảm bớt được gánh nặng tài chính trong thời điểm hiện tại. 

Nhiều năm đi làm ắt hẳn bạn cũng đã có riêng cho mình một khoản tiết kiệm kha khá. Việc chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, việc đầu tư, việc trả nợ, nên tiêu vẫn phải tiêu. Tuy nhiên, hãy giảm bớt thói mua hàng vô tội vạ và ăn chơi sang chảnh lại. Hãy nhớ bạn đang thất nghiệp.

Chia sẻ với gia đình, người thân

Nếu bạn thất nghiệp, đừng giấu nhẹm đi cho riêng mình. Hãy chia sẻ với người thân trong gia đình, với mẹ, với ba, với anh trai, chị gái hay với em gái cũng được. Hãy cho họ biết bạn đang khó khăn ra sao, bạn suy nghĩ gì và cần sẻ chia như thế nào. Nếu có thể họ sẽ giúp đỡ bạn ở một vài khía cạnh, hoặc ít nhất, họ cũng là nguồn động viên tinh thần to lớn cho bạn.

Sống tích cực với nhiều thói quen lành mạnh

Đừng biến khoảng thời gian thất nghiệp ở nhà của bạn thành một vùng trời tăm tối. Hãy suy nghĩ rõ ràng, lập luận logic và sống tích cực hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời còn rất nhiều điều lý thú và đáng yêu. Hãy coi đây như một kỳ nghỉ dài sau nhiều năm tháng làm việc vất vả bạn dành cho bản thân.

Sáng sáng, hãy thức dậy sớm, tập thể dục để tăng cường sức khỏe, đọc sách để rèn luyện khí chất, xem tin tức thời sự để tăng thêm vốn tri thức, hiểu biết. Bạn cũng có thể nuôi thêm một vài chú chó hay tham gia một vài môn học nghệ thuật nào đó, miễn là bản thân thật sự thấy thoải mái. Mọi chuyện đâu còn có đó, chỉ cần bản thân ta tốt hơn mỗi ngày.

Tìm hướng đi mới, chuẩn bị thêm hành trang 

Sau khi tìm ra nguyên nhân thất nghiệp, rút ra bài học và cân bằng được cảm xúc cá nhân, bạn cần tập trung tìm hướng đi mới cho bản thân. Mệt, ta có thể tạm dừng chân nghỉ ngơi nhưng tuyệt đối không được dừng lại. Tuổi 30 còn quá nhiều ước mơ dang dở, còn quá nhiều điều phải lo toan.

Hãy xác định thật rõ ràng bạn muốn tiếp tục ngành nghề hiện tại hay theo đuổi một ngành nghề mới. Nếu tiếp tục nghề hiện tại, hãy tận dụng những kinh nghiệm sẵn có, học tập thêm 1 vài kỹ năng bổ trợ khác, nộp đơn xin việc vào công ty mới. Còn nếu bạn muốn theo đuổi một ngành nghề mà bạn chưa có kinh nghiệm trước đây, hãy xác định tâm lý vững vàng để học tập mọi thứ từ con số 0. Bạn sẽ không có bất kỳ sự ưu tiên nào cả, bạn sẽ phải bước đi từ đầu. Sẽ khó khăn nhưng bạn dám bứt phá, dám thay đổi mình, chúng tôi tin rằng bạn nhất định sẽ thành công.

 

>> Xem thêm: Sau đại dịch, còn lối đi nào cho người vừa mất việc?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước. Bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển qua...

Mẹo “ăn điểm” với nhà tuyển dụng – Bí quyết đầu tiên, đừng sử dụng một bản resume chuẩn mực nữa!

Có lẽ đã đến lúc chúng ta cần nghĩ đến những cách độc đáo hơn khiến các nhà tuyển dụng không thể làm ngơ trước...

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải là hiếm. Nhiều nhà tuyển dụng cố tình đưa ứng...

Cách thể hiện điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn có thể bạn chưa biết

Khi bạn có cơ hội nói về điểm mạnh của mình trong cuộc phỏng vấn… hãy nắm lấy nó! Đây là thời điểm để bạn...

Đủng đỉnh" cả chục năm đi làm, trở tay không kịp khi bị sa thải

Bị sa thải khi công ty cắt giảm nhân sự, ngoài khó khăn chung, điều mà chị Nguyễn Thị L. tự trách mình là sự...

Bài Viết Liên Quan

Bí kíp tìm kiếm công việc năm 2022 bạn cần phải biết

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước....

Mâu thuẫn với sếp ở công ty cũ: Làm sao trả lời cho khéo trong lúc phỏng vấn?

Hiện nay, nhiều trường hợp bất đồng ý kiến dẫn đến nghỉ việc không phải...

Cách thể hiện điểm mạnh trong cuộc phỏng vấn có thể bạn chưa biết

Khi bạn có cơ hội nói về điểm mạnh của mình trong cuộc phỏng vấn…...

Đủng đỉnh" cả chục năm đi làm, trở tay không kịp khi bị sa thải

Bị sa thải khi công ty cắt giảm nhân sự, ngoài khó khăn chung, điều...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up