Tổng quan lộ trình nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin
Lượt Xem 467

Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là chuyên ngành đào tạo sử dụng máy tính hoặc các phần mềm máy tính để xử lý dữ liệu dưới dạng thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau.

Hiện nay, công nghệ thông tin là một trong nghề nghiệp triển vọng nhất. Bởi chuyên ngành hướng đến sự phát triển của khoa học và công nghệ số phù hợp với sự phát triển công nghệ của xã hội ngày nay. 

Vậy học công nghệ thông tin thi khối nào?

Trong năm 2022, các bạn trẻ muốn thi vào ngành công nghệ thông tin cần chọn những khối thi sau: 

Khối A00: Toán, Lý, Hóa

Khối A01: Toán, Lý, Anh

Khối D01: Toán, Văn, Anh

Khối D10: Toán, Địa, Anh

Khối D01: Toán, Hóa, Anh

Những bạn trẻ yêu thích CNTT thi khối nào mới phù hợp nhất? Trên thực tế, bạn có thể chọn 1 trong 5 khối thi trên để thi tuyển sinh. Sự đa dạng tổ hợp trên nhằm giúp cho sĩ tử có nhiều cơ hội hơn. Những tổ hợp trên chủ yếu xoay quanh 2 môn Toán và Anh. Bởi ngành công nghệ thông tin không những đòi hỏi người học giỏi tư duy, tính toán mà còn cần giỏi ngoại ngữ. Vì thế, những tổ hợp môn trên được đưa ra nhằm đảm bảo thí sinh ứng tuyển đáp ứng được những tiêu chí cần có của ngành nghề.

Hiện nay, công nghệ thông tin được chia làm nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có thể kể đến các chuyên ngành công nghệ thông tin nổi bật như sau: 

  • Khoa học máy tính
  • Công nghệ phần mềm
  • Kỹ thuật máy tính
  • Kỹ thuật mạng
  • Hệ thống quản lý thông tin
  • Robot và trí tuệ nhân tạo

Để theo đuổi các ngành công nghệ thông tin trên, các bạn trẻ có thể đăng ký vào những trường nổi tiếng như: Đại học Công nghệ thông tin, Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học FPT, Học viện bưu chính viễn thông, Đại học Bách khoa.

Học Công nghệ thông tin ra làm gì

Khi các chuyên ngành khác đều có nghề nghiệp rõ ràng, riêng học CNTT ra làm gì và nghề này có dễ xin việc làm không vẫn luôn là nỗi thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Vậy học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì? Hãy cùng điểm qua những công việc của chuyên ngành này nhé. 

An ninh mạng

Công nghệ phát triển, các tin tặc cũng ngày một tinh vi hơn. Vì thế, vai trò của một IT an ninh mạng chiếm vị thế quan trọng hơn bao giờ hết. Người đảm nhiệm vị trí này có trách nhiệm bảo vệ thông tin trên mạng, fix bug, nền tảng hệ thống để tránh rò rỉ thông tin. 

Lựa chọn ngành này, bạn sẽ được đào tạo các thủ thuật bảo vệ thông tin, cách xác định bug, sửa chữa bug và truy vết tội phạm mạng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể xin việc ở cơ quan trực thuộc Nhà nước hoặc các doanh nghiệp lớn có khối lượng dữ liệu khủng. Ở các cơ quan này chứa dữ liệu quan trọng và nhiều. Vì thế, họ cần có ít nhất một an ninh mạng để bảo vệ nguồn dữ liệu nêu trên.

Lập trình viên

Những ứng dụng công nghệ bạn đang sử dụng hàng ngày là sản phẩm của lập trình viên chuyên nghiệp. Bằng cách viết những đoạn mã, sửa lỗi mã, họ có thể tạo ra các phần mềm trên điện thoại di động hay máy tính. Lập trình viên được chi làm 2 nhánh nhỏ: lập trình viên website/ ứng dụng, lập trình viên mảng game. Họ có thể làm việc theo nhóm hoặc làm một mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

Vậy lập trình viên học ngành gì?

Để theo đuổi ngành này, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành khoa học máy tính hay công nghệ phần mềm. Những chuyên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu cách máy tính hoạt động, cách phát triển phần mềm, cách thu thập/bảo trì phần mềm,…

Ứng dụng website 

Hiện nay, các doanh nghiệp hay nhà bán sỉ/ lẻ đều có nhu cầu tạo dựng website để giới thiệu về sản phẩm công ty cho chuyên nghiệp. Đây là cơ hội dành cho các IT chuyên thiết kế website. Để làm được điều này, bạn phải giỏi nhiều ngôn ngữ để thiết kế trang web phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể xin làm ở các doanh nghiệp cung cấp website theo yêu cầu hoặc tự thành lập công ty làm riêng. Đây là ngành nghề triển vọng, bởi nhu cầu làm website của nhiều doanh nghiệp ngày càng cao. Bởi đây là cách để nhiều công ty quảng cáo và tăng uy tín cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng.  

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề triển vọng nhất hiện nay. Mức lương của chuyên ngành này cao không kém lương ngành cơ điện tử. Đặc biệt, cơ hội nghề nghiệp cao nên dễ dàng thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi chuyên ngành này. Ngành công nghệ thông tin này ngoài thu nhập có cơ hội thăng tiến hay không?

Câu trả lời là “Có!” bạn nhé.

Nếu đủ năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí CTO của công ty hay tập đoàn lớn. Vậy CTO là viết tắt của từ gì

CTO là viết tắt của từ Chief Technology Officer – hay còn gọi là giám đốc công nghệ. Đây là vị trí cấp cao chịu trách nhiệm kỹ thuật, công nghệ cho một tổ chức. Ở vị trí này, bạn không những phải giỏi chuyên môn; khả năng đưa ra chiến lược để phát triển kỹ thuật của sản phẩm là yếu tố không thể thiếu.

Nhìn chung, dù là nhân viên hay các vị trí cấp cao, ngành công nghệ thông tin vẫn là một trong những “miền đất hứa” với nhiều bạn trẻ. Trong tương lai, độ Hot của ngành nghề này sẽ không chỉ dừng ở đó. Nếu bạn đủ đam mê, hãy theo đuổi nó tới cùng nhé.

Trên đây là những chia sẻ về chuyên ngành công nghệ thông tin. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giải đáp phần nào về những thắc mắc “Làm IT là gì?” hay “Ngành IT thi khối nào?” Chúc các bạn lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với mình nhé. 

 

>> Xem thêm: 5 sai lầm tuyệt đối nên tránh để rời công ty trong hòa bình

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ngân hàng việc làm

KẾT NỐI HAY - TRIỆU CƠ HỘI VIỆC LÀM MỞ RA NGAY

(NLĐO) - Cổng kết nối cung - cầu lao động mở trên Báo Người Lao Động tại địa chỉ https://job.nld.com.vn/ (hoặc: https://vieclam.nld.com.vn) dành cho bạn...

Để ghi điểm tốt trong buổi phỏng vấn, người tìm việc nên chuẩn bị trước những gì?

Để ghi điểm trong buổi phỏng vấn, người tìm việc nên chuẩn bị những gì?

Làm thế nào để ghi điểm tốt trong một cuộc phỏng vấn? Là câu hỏi có lượng truy cập nhiều nhất hằng năm. Việc dành...

Gen Z mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì nên làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Gen Z mới ra trường nên làm gì để gây ấn tượng nhà tuyển dụng?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp bắt đầu tìm kiếm các cơ hội việc làm tiềm năng. Đây thường là thời điểm mà các nhà tuyển...

Tìm việc trực tuyến an toàn cùng VietnamWorks

Luôn có hàng ngàn cơ hội công việc đang chờ đón các bạn ứng tuyển. Vì vậy, hãy luôn lựa chọn tìm kiếm cơ hội...

Tổng hợp việc làm thời vụ tốt nhất 2022

Tổng hợp việc làm thời vụ tốt nhất 2022

Ở Việt Nam, công việc thời vụ đang Hot lên trong thời gian gần đây. Nhất là khi người lao động trải qua khoảng thời...

Bài Viết Liên Quan

Ngân hàng việc làm

KẾT NỐI HAY - TRIỆU CƠ HỘI VIỆC LÀM MỞ RA NGAY

(NLĐO) - Cổng kết nối cung - cầu lao động mở trên Báo Người Lao...

Để ghi điểm tốt trong buổi phỏng vấn, người tìm việc nên chuẩn bị trước những gì?

Để ghi điểm trong buổi phỏng vấn, người tìm việc nên chuẩn bị những gì?

Làm thế nào để ghi điểm tốt trong một cuộc phỏng vấn? Là câu hỏi...

Gen Z mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì nên làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Gen Z mới ra trường nên làm gì để gây ấn tượng nhà tuyển dụng?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp bắt đầu tìm kiếm các cơ hội việc làm tiềm...

Tìm việc trực tuyến an toàn cùng VietnamWorks

Luôn có hàng ngàn cơ hội công việc đang chờ đón các bạn ứng tuyển....

Tổng hợp việc làm thời vụ tốt nhất 2022

Tổng hợp việc làm thời vụ tốt nhất 2022

Ở Việt Nam, công việc thời vụ đang Hot lên trong thời gian gần đây....

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.