câu hỏi phỏng vấn
Lượt Xem 5 K

Đụng vào nỗi đau là cách để khai thác tính cách thật dễ dàng nhất! Đây là phương châm của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn dành cho ứng viên để từ đó có thể tuyển chọn người phù hợp nhất với công ty. Vậy nên, những câu hỏi về công ty hay sếp cũ thường được nhà tuyển dụng khai thác triệt để nhằm hiểu rõ hơn về cá tính cũng như suy nghĩ của ứng viên. Vậy nếu là một người nhảy việc vì không phù hợp với sếp cũ, bạn sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào?

Cách trả lời câu hỏi “Bạn không hài lòng điều gì nhất ở sếp cũ của mình?”

Ngoài câu hỏi như trên, thì cũng có những câu hỏi có nội dung tương đương như “Vấn đề giữa bạn và sếp cũ là gì?”, “Bạn nghĩ thế nào về sếp cũ của mình?”… Chắc chắn một điều rằng, dù là công ty nào đi nữa, khi đưa ra câu hỏi này, họ không chỉ muốn biết rằng tài năng thực sự của sếp bạn ra sao, bạn được học hỏi bởi một người như thế nào, mà trên hết họ muốn biết suy nghĩ và thái độ của bạn đối với người sếp cũ ấy.

Và nếu bạn cảm thấy đây là một cơ hội để mình trút hết những bực dọc trong lòng, hãy nêu ý kiến về tác phong lãnh đạo của sếp cũ, phê phán sếp cũ… thì có lẽ bạn đã lầm. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng qua tâm sếp bạn là ai, cái họ quan tâm là bạn sẽ ứng phó với sếp bạn thế nào thôi! Họ sẽ không bao giờ hài lòng hoặc cảm thông cho một người sẵn sàng nói xấu sếp cũ của mình, dù với bất kì lý do nào. Bởi họ thực sự cũng đang đứng ở vai trò một người sếp để đánh giá bạn và trao cho bạn cơ hội. Nếu bạn vội vàng “xả cơn giận” thì cũng đồng nghĩa với việc tự tay phá hủy buổi phỏng vấn này.

Cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi này chính là nhấn mạnh vào những điều sếp cũ đã làm được cho công ty, những gì sếp cũ đã trau dồi, rèn luyện cho bạn và hãy thể hiện sự tôn trọng, cảm ơn vì điều đó. Ngoài ra, nếu có bất đồng quan điểm, bạn hãy đề cập ở một khía cạnh nhẹ nhàng, nêu rõ lý do bất đồng liên quan đến công việc và cách giải quyết nó thế nào. 

Có thể, bạn sẽ cảm thấy rằng: “Ồ, thế chẳng phải bản thân đang nói dối hay sao?”. Thực tế, con người không ai là hoàn hảo, kể cả sếp cũ hay là bạn, những sai lầm là điểu hiển nhiên. Thậm chí, có những người sếp còn vì lợi ích cá nhân mà sẵn sàng hy sinh cấp dưới của mình, dùng họ làm “lá chắn” mỗi khi có hoạn nạn. Nhưng bạn nên nhớ, bạn và sếp cũ, dù có bất kì bất đồng hay khúc mắt nào, khi chấm dứt công việc thì cả hai đã trở thành “người dưng”. Vì thế, tại sao cứ mãi khó chịu với người cũ mà không chú trọng và tập trung cho bản thân mình hơn. Đừng để họ tiếp tục chắn con đường sự nghiệp của bạn chỉ vì những điều đã xảy ra trong quá khứ.

Bên cạnh đó, không có việc gì xảy ra mà chúng ta chẳng thế học được bài học, bạn có thể cảm ơn sếp cũ vì bài học mình đã nhận được, dù chua cay hay ngọt bùi, chắc chắn bạn sẽ không còn sập vào cái bẫy đó thêm lần nào nữa, đúng không? Thế nên, hãy kiềm chế cảm xúc của bản thân và đưa ra câu trả lời thật sự khách quan về cấp trên cũ, công việc cũ để mở ra con đường mới tươi sáng hơn nhé!

Một số câu hỏi và cách trả lời về công ty cũ

Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Tương tự như câu trả lời về sếp cũ, nguyên tắc vẫn là không được vội vàng nói về các mặt xấu của công ty. Trong đó, bao gồm chế độ, lãnh đạo, đồng nghiệp… Nếu nguyên nhân là bất kỳ điều gì đi nữa, bạn có thể nói rằng do bản thân nhận thấy rằng mình không còn phù hợp với công ty, bạn muốn thay đổi môi trường làm việc để học hỏi những kinh nghiệm, ổn định cuộc sống.

Bạn đánh giá về công ty cũ như thế nào?

Hãy tập trung vào các trải nghiệm và kinh nghiệm bạn đã nhận được ở công ty cũ. Chẳng hạn, công ty cũ đã giúp bạn tăng trình độ chuyên môn, được đi nhiều nơi để tham dự sự kiện hay cho bạn tham gia các khóa đào tạo…

Bạn có xảy ra vấn đề gì với các đồng nghiệp cũ không?

Nếu thực sự bạn cảm thấy khó chịu về tính cách hay cách làm việc của đồng nghiệp hãy thẳng thắn trình bày. Tuy nhiên, bạn cần kết thúc bằng  việc khẳng định rằng, dù đồng nghiệp như thế nào thì bạn và họ vẫn là nhân viên của công ty, sẵn sàng cùng nhau giải quyết mâu thuẫn và làm việc hiệu quả.

Trên đây là cách trả lời câu hỏi phỏng vấn “Bạn không hài lòng điều gì nhất ở cấp trên cũ của mình?”. Trước buổi phỏng vấn, bạn cũng đừng quên nghiên cứu thật kỹ về công ty, vạch ra những ưu điểm và nhược điểm bản thân. Ngoài ra, hãy giữ phong thái tự tin, luôn tươi cười, làm chủ buổi phỏng vấn, tập trung trả lời bằng kiến thức chuyên môn và trải nghiệm của mình để gây ấn tượng. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm nhiều chưa chắc đã chinh phục được nhà tuyển dụng

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển từ phía các nhà tuyển dụng như “Bạn hãy giới...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị những câu trả lời thì bản thân mỗi ứng viên...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó giống như một bước nhảy vọt khá lớn – thậm...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ hội cho người trên 50 tuổi có thể cạnh tranh,...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z đã trưởng thành trong một nền kinh tế ổn định,...

Bài Viết Liên Quan

Câu hỏi giới thiệu về bản thân - Cẩn thận mất điểm với nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đều gặp những câu hỏi kinh điển...

Đi phỏng vấn, muốn biết môi trường có phù hợp không, bạn nhất định phải hỏi 3 điều này

Khi tham gia một cuộc phỏng vấn ứng tuyển công việc, ngoài việc chuẩn bị...

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Xin việc trái ngành, làm cách nào tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một lĩnh vực hoặc ngành nghề mới, điều đó...

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Bí quyết để có được công việc tốt sau tuổi "tứ tuần"

Ngay cả vào những thời điểm có nhu cầu tuyển dụng cao, rất ít cơ...

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Chiến lược tìm việc thành công cho Gen Z trong năm 2022

Sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1997 đến 2012, thế hệ Z...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.