Lượt Xem 154

Nguyên nhân bệnh nghiện mua sắm, săn đồ rẻ

Theo quan điểm xã hội học, bệnh nghiện mua sắm liên quan đến nền văn hóa tôn sùng chủ nghĩa vật chất. Hầu hết người nghiện mua sắm sẵn sàng chi tiền mua đồ, để cảm thấy tự tin và được đánh giá cao hơn trong xã hội. 

Bên cạnh đó, cảm giác hưng phấn khi săn được đồ rẻ khiến não tiết endorphin và dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh tác động đến chứng nghiện của con người. 

Các bạn trẻ thường cảm thấy khoan khoái vô cùng mỗi lần vung tiền shopping, đặc biệt là săn được đồ rẻ. Và khi điều này khiến bạn cảm thấy vui thích, bạn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến nghiện. 

4 dấu hiệu nhận biết bệnh nghiện mua sắm

Chi tiền shopping vượt khả năng chi trả

Nếu bạn liên tục shopping nhiều hơn ngân sách bạn có, đẩy mình vào tình hình nợ nần khó khăn, rất có thể bạn đã bị bệnh nghiện mua sắm. Nhất là các bạn trẻ mới đi làm chưa có thu nhập tài chính cao và ổn định. Bạn sẽ không biết thế nào là đủ mà cứ vung tiền shopping thỏa thích.

Shopping mất kiểm soát

Đã bao giờ bạn hứa với người thân chỉ mua một cái áo. Và tổng kết là bạn đã mua chục cái áo chưa? Các bạn trẻ vốn bốc đồng và khó kiểm soát bản thân, nhất là khi đã bị nghiện.

Tình trạng nghiện shopping kéo dài

Nếu chỉ “vung tay” shopping 1 – 2 lần rồi thôi thì không đáng báo động. Chẳng hạn các bạn trẻ vừa lãnh lương thường muốn tự thưởng bản thân, hoặc đang có chuyện buồn thường muốn xả stress… Tuy nhiên, nếu tình trạng “vung tay” shopping lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo dài nhiều tháng liền, rất có thể bạn đã bị nghiện.

Che giấu bệnh nghiện shopping

Bạn liên tục xóa hoặc giấu bằng chứng về những hóa đơn shopping của mình. Bạn sợ người thân phát hiện và phàn nàn về thói quen vung tay quá trán. Một khi đã che giấu, chứng tỏ bạn đã bước vào tình trạng nghiện mua sắm rồi đấy.

Trị dứt điểm bệnh nghiện mua sắm cho giới trẻ săn đồ rẻ

Gặp bác sỹ tâm lý

Biện pháp hiệu quả nhất, chính là gặp bác sỹ tâm lý. Bác sỹ sẽ lắng nghe, thấu hiểu và tư vấn bạn liệu pháp về nhận thức – hành vi giúp chữa nghiện. Thậm chí có thể dùng thuốc nếu tình trạng nghiện của các bạn trẻ quá nặng. 

Tuy nhiên, muốn điều trị dứt điểm thì ý thức và hành động của bản thân mới là quan trọng nhất. Trước tiên, hãy thẳng thắn thừa nhận bệnh nghiện shopping của mình, cũng như hậu quả đã gây ra. 

Đừng bao giờ đi shopping một mình

Tiếp theo, bạn cần sự đồng hành hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, người thân. Đừng bao giờ mua sắm một mình bạn nhé! Mỗi lần đi shopping, nên rủ thêm người để ngăn cản mỗi khi bạn muốn vung tay quá trán. Mỗi lần shopping online, nên ngồi cạnh người thân để ngăn cản mỗi khi bạn cho sản phẩm không cần thiết vào giỏ hàng.  

Ngưng sử dụng thẻ tín dụng tiêu trước trả sau

Dừng ngay việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc những công cụ thúc đẩy bạn tiêu trước trả sau. Chưa kể, các bạn trẻ thời nay thường bị cuốn hút bởi những ưu đãi rất hấp dẫn khi săn đồ rẻ bằng thẻ tín dụng. Nên dành thời gian để giải trí lành mạnh như tập thể dục, dạo phố, xem phim, nấu ăn… thay vì shopping bạn nhé.

Đặt mục tiêu tiết kiệm mua xe, mua nhà

Các bạn trẻ hãy đặt ra mục tiêu tiết kiệm để sớm mua sắm những thứ lớn lao ý nghĩa hơn như mua xe, mua nhà… Mỗi khi định shopping, hãy nghĩ đến việc ngồi trên ô tô che mưa che nắng thay vì chạy xe máy nắng nôi bụi bặm. Mỗi khi định vung tay quá trán, hãy nghĩ về ngôi nhà rộng rãi mát mẻ của bản thân thay vì thuê trọ chật chội nóng bức.

Ngưng chạy theo trend mạng xã hội

Các bạn trẻ thường có xu hướng chạy theo trend trên mạng xã hội. Nên bỏ theo dõi các tài khoản hay khoe túi xách và mỹ phẩm mới, đồng hồ và điện thoại thịnh hành… bạn nhé. Vì chúng tác động rất lớn đến tâm lý của bạn.

Đồng thời tự đặt ra câu hỏi cho bản thân xem, bạn có thật sự cần mua món đồ này ngay lúc này không?

Lập list shopping hợp lý

Liệt kê sẵn các món đồ cần thiết phải mua mỗi khi đi mua sắm. Dặn bản thân tuyệt đối không mua thêm bất kỳ món đồ nào khác ngoài danh sách này. Và cuối cùng là tập quản lý chi tiêu khoa học dựa trên ngân sách tài chính của bản thân bạn nhé.

Trên đây là những biện pháp giúp trị dứt điểm bệnh nghiện mua sắm dành cho giới trẻ săn đồ rẻ. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý hơn.

Xem thêm: Hiểu về Luật – Vài bí thuật không còn mất tiền oan

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào chưa? Vui tính, tốt bụng, biết quan tâm hay năng...

[Trắc nghiệm vui] - Điều đầu tiên bạn nhìn thấy tiết lộ sự nghiệp trong cuối năm nay

Cuối năm nay, sự nghiệp của bạn sẽ thế nào? Thăng tiến, bình ổn hay thất nghiệp? Điều bạn nhìn thấy đầu tiên trong tấm...

sơn căn là gì

Sơn căn là gì? Luận đoán vận mệnh qua dáng sơn căn

Sơn căn được biết đến là một bộ phận trên khuôn mặt của chúng ta. Trong nhân tướng học thì hình dáng và vị trí...

vượng phu ích tử là gì

Vượng phu ích tử là gì? Đặc điểm người mang tướng này ra sao? 

Trong tướng số ngày xưa, đàn ông thường rất quan tâm đến tướng số về “tướng vượng phu ích tử”. Họ cho rằng những người...

3 kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trẻ

Nếu chỉ ỷ y vào bằng cấp và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ bị loại giữa hàng nghìn ứng viên giỏi ngoài kia.

Bài Viết Liên Quan

[Trắc nghiệm vui] - Chọn một hình ảnh để biết đồng nghiệp thường thích bạn vì điều gì?

Đã bao giờ bạn tò mò không biết đồng nghiệp thích bạn ở điểm nào...

[Trắc nghiệm vui] - Điều đầu tiên bạn nhìn thấy tiết lộ sự nghiệp trong cuối năm nay

Cuối năm nay, sự nghiệp của bạn sẽ thế nào? Thăng tiến, bình ổn hay...

sơn căn là gì

Sơn căn là gì? Luận đoán vận mệnh qua dáng sơn căn

Sơn căn được biết đến là một bộ phận trên khuôn mặt của chúng ta....

vượng phu ích tử là gì

Vượng phu ích tử là gì? Đặc điểm người mang tướng này ra sao? 

Trong tướng số ngày xưa, đàn ông thường rất quan tâm đến tướng số về...

3 kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên trẻ

Nếu chỉ ỷ y vào bằng cấp và trình độ học vấn, bạn sẽ dễ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.