“Triệu chứng” của một nhân viên không thể gắn bó lâu dài
Lượt Xem 49 K

#1 “Vì sao việc nhiều như thế? Vì sao tôi phải làm XYZ…?”

Những nhân viên làm việc kém hiệu quả thường là những nhân vật thường xuyên ca cẩm và phàn nàn nhiều nhất công ty. Thay vì dành thời gian để nghiên cứu hướng làm việc tốt hơn, họ chỉ có xu hướng than vãn với các đồng nghiệp khác về cường độ công việc hiện tại của mình. Dường như mọi công việc được giao cho họ đều có thể phát sinh vấn đề từ nhỏ nhặt nhất đến nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả công ty.

Tuy nhiên, trước khi than phiền về thái độ làm việc của nhân viên, các nhà quản lý nên xem xét lại lượng công việc mà họ đảm nhận, nếu nó vượt quá khả năng hoặc nhà quản lý đang đòi hỏi quá cao ở nhân viên của mình thì cách giải quyết trong trường hợp này là phân bổ lại công việc một cách hợp lý hoặc thư thả hơn về deadline. Một thời hạn được đề ra để quan sát nhân viên sẽ là quyết định sáng suốt và hạn chế rủi ro khiến các nhà quản lý đang trách lầm nhân viên tiềm năng của mình.

 

#2 “Tôi nghĩ vấn đề này là do ABC/XYZ…”

Có một kiểu nhân viên sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm cho những vấn đề mình làm. Thay vào đó, họ thường đưa ra những lời bào chữa và ngụy biện cho sai lầm mình gây ra. Thậm chí, họ còn sẵn sàng đổ lỗi cho một ai đó để gánh vác trách nhiệm thay cho mình. Với những nhân viên như thế này, khả năng “tồn tại” ở một công ty chưa bao giờ là quá lâu.

Đối với kiểu nhân viên này, các nhà quản lý nên rõ ràng mọi quyền hạn và trách nhiệm của họ. Hãy “văn bản hóa” mọi thứ bởi một khi có rắc rối xảy ra thì những chiếc mail và giấy tờ sẽ trở thành bằng chứng đầy thuyết phục.

 

#3 “Tại sao tôi phải giúp A làm điều này?”

Khi một dự án hoặc một công việc mới bắt đầu khởi động, điều các nhà quản lý mong đợi ở nhân viên đó là sự nhiệt tình và chủ động. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng có thể làm được điều này. Một số người thường tỏ ra trì trệ và kém hào hứng khi bắt tay vào công việc. Thậm chí, họ còn từ chối giúp đỡ các đồng nghiệp khác đẩy nhanh tiến độ. Điều này sẽ khiến bầu không khí làm việc của công ty giảm đi nhiệt huyết ban đầu.

Chẳng những không thể hiện tính teamwork trong công việc, những nhân viên không thể gắn bó lâu dài này còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công việc bởi khi đã gắn bó với một tổ chức, cam kết với định hướng của tổ chức, việc từ chối sự giúp đỡ để giúp công ty phát triển cũng là một hình thức không tôn trọng giá trị của công ty. Đối với các nhân viên này, nhà quản lý nên có một cuộc trao đổi thẳng thắn với họ, có thể giài thích rõ hơn về những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi giúp đỡ đồng nghiệp của mình như cơ hội học hỏi, phát triển hơn về một lĩnh vực nào đó,…

 

#4 “Bạn đã nghe chuyện về cô A, anh B chưa?”

Việc buôn dưa quá nhiều trong giờ làm việc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả công ty. Chưa kể đối tượng được nhắc đến trong các câu chuyện “ngồi lê đôi mách” có thể là những đồng nghiệp xung quanh. Dĩ nhiên, họ sẽ không hài lòng khi có đồng nghiệp thường xuyên nhắc về mình trong các cuộc trò chuyện. Việc buôn dưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đáng kể đến văn hóa của công ty.

Việc tồn tại một vài thành phần tiêu cực trong công ty là điều không thể tránh khỏi, và các nhà quản lý nên đề ra những hình thức thực thi văn hóa công ty đồng thời đo lường mức độ hiệu quả của những biện pháp đó để đánh giá và giải quyết vấn đề một cách chính xác nhất.

 

#5 “Tôi chỉ làm việc được giao là đủ.”

Những nhân viên giỏi luôn chủ động đưa ra sáng kiến và ý tưởng mới để đóng góp cho công ty. Ngược lại, có những nhân viên chỉ bị động hoàn thành đúng những công việc mình được giao. Với họ, hoàn tất việc của mình là đủ và không cần phải bận tâm đến những vấn đề khác. Những nhân viên ngại tìm kiếm và học hỏi sẽ kéo theo một tập thể trì trệ và thiếu năng động trong mọi tình huống. Nếu công ty vô tình có một nhân vật như thế, các nhà quản lý hãy chủ động giúp họ phát huy năng lực của mình thay vì bị động chỉ làm việc được giao nhé.

 

Và dĩ nhiên, nếu một người nhân viên hội tụ đủ các yếu tố kể trên và mặc cho sự cố gắng để cứu vãn, tình hình vẫn không thể cải thiện được thì giải pháp tốt nhất là kết thúc “cuộc tình” này để cả hai đều có thể tìm được điều phù hợp nhất với mình.

 

— HR Insider —
VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành công. Sẽ không có một một công thức chung nào...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu thích thời trang từ khi còn bè, mong muốn sau...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng của một trong chuỗi nhà hàng có tiếng ở Sài...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống. Ai cũng có 24 giờ giống nhau, nhưng có...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm luôn là mục tiêu mà mỗi bạn trẻ luôn hướng...

Bài Viết Liên Quan

Ghi nhớ 7 chữ vàng - Làm việc ở đâu cũng thành công

Rất nhiều người luôn đặt và tìm kiếm câu hỏi làm thế nào để thành...

Thất bại khi start up - tôi trả giá nặng nề khi dừng công việc văn phòng cũ

Sau 8 năm đị, Thùy Anh đã quyết định thôi việc để “start up”. Yêu...

Lên chức nhưng không tăng lương, tôi quyết tâm nghỉ việc để đi tìm cơ hội mới

Làm trong ngành F&B cũng hơn tám năm, hiện tôi đang là giám sát trưởng...

Học cách giải quyết mọi vấn đề bằng ma trận EISENHOWER

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong cuộc...

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Top 5 quyển sách kỹ năng mềm hay nhất cho giới trẻ

Phát triển bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn và những kỹ năng mềm...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.